Fed có thể giảm nhịp độ tăng lãi suất từ tháng 12 nhưng chưa thể ngơi tay cuộc chiến chống lạm phát

- Advertisement -

[ad_1]


Chủ tịch Jerome Powell vừa phát tín hiệu rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12 tới, đồng thời nhấn mạnh chi phí đi vay sẽ cần tiếp tục đi lên và hạn chế tăng trưởng trong một thời gian để đánh bại lạm phát.

Fed có thể đi chậm lại từ tháng 12

- Advertisement -

Theo BloombergChủ tịch Jerome Powell đã báo hiệu rằng Fed sẽ giảm nhịp độ tăng lãi suất vào tháng 12. Đồng thời, ông còn nhấn mạnh rằng lãi suất cần tiếp tục đi lên và duy trì ở mức cao trong một thời gian để ghìm cương lạm phát.

Bình luận của ông Powell có thể giúp thị trường thêm chắc chắn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày 13 – 14/12.

- Advertisement -

“Tháng 12 có thể là thời điểm thích hợp để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất”, ông Powell chia sẻ với các nhà kinh tế tại Viện Brookings tại thủ đô Washington.

“Với những tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong quá trình thắt chặt chính sách, thời điểm điều chỉnh đó hiện không quan trọng bằng câu hỏi chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất lên bao nhiêu và duy trì trong bao lâu để kiểm soát lạm phát”, ông tiếp lời.

- Advertisement -

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm – vốn nhạy cảm với các quyết định chính sách tiền tệ – đã đi xuống sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, xoá bỏ hết mức tăng trong ngày.

Chỉ số S&P 500 thì đảo ngược các khoản lỗ trước đó để tăng điểm cao hơn. Đồng USD trượt giá so với hầu hết đồng tiền đối thủ trên thị trường ngoại hối, Bloomberg ghi nhận.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: những hình ảnh đẹp).

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 6 lần, trong đó có 4 lần tăng 75 bps liên tiếp. Hiện, lãi suất chuẩn đang nằm trong phạm vi 3,75 – 4% từ mức gần 0 hồi tháng 3.

Ông Powell lưu ý rằng lãi suất có khả năng sẽ lên “cao hơn một chút” so với nhận định của các quan chức hồi tháng 9. Khi đó, ước tính trung vị của các nhà hoạch định chính sách là lãi suất sẽ tăng lên khoảng 4,6% vào năm tới. Dự đoán sẽ được điều chỉnh trong tháng 12.

Tín hiệu từ thị trường tương lai cho thấy các nhà đầu tư tin Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất trong quý II năm sau, khi lãi suất quanh mức 5%.

Mặt khác, trong khi các nhà giao dịch kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm 2023, ông Powell cho biết Fed không muốn sớm thực hiện động thái đó.

Tuy các nhà kinh tế cảnh báo rằng suy thoái kinh tế có nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới, ông Powell nói kịch bản “hạ cánh mềm” vẫn còn “rất hợp lý” và “vẫn có thể đạt được”. Track, ông thừa nhận con đường dẫn đến kết quả đó đang bị thu hẹp.

Về việc tăng lãi suất, ông nhấn mạnh “chúng tôi nghĩ rằng việc đi chậm lại vào thời điểm này là một cách hay để cân bằng rủi ro” mà lạm phát và tăng trưởng chậm gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

Kết quả cuộc khảo sát Beige Ebook mới nhất của Fed cho thấy hoạt động kinh tế trong những tuần qua “đi ngang hoặc tăng nhẹ so với báo cáo trước đó…”

Chưa thấy rõ bằng chứng lạm phát hạ nhiệt

Cũng tại Viện Brookings, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đang dự báo lạm phát 12 tháng tới dựa trên thước đo ưa thích của họ là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI).

Cho đến tháng 10, chỉ số PCEPI tăng khoảng 6% so với một năm trước và chỉ số lõi cao hơn cùng kỳ khoảng 5%. Các con số này phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế trước khi báo cáo mới được công bố vào ngày 1/12.

“Thuyền trưởng” Fed cho rằng chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để khẳng định lạm phát sẽ sớm hạ nhiệt.

“Chúng tôi cần nhiều bằng chứng hơn để có thể tin rằng lạm phát đang thực sự giảm xuống. Sự thật là triển vọng lạm phát tương lai vẫn còn rất khó đoán”, ông Powell bày tỏ.

Ông nói thêm rằng “mặc dù chính sách tiền tệ đã thắt chặt hơn và tăng trưởng đã chậm lại trong năm qua, Fed vẫn chưa thấy tiến triển rõ ràng trong việc khống chế lạm phát”.

Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ đã trình bày các thành phần của lạm phát trong bài phát biểu. Ông lưu ý giá hàng hoá đã giảm tốc, nhưng nói thêm rằng “còn quá sớm để tuyên bố lạm phát hàng hoá đã bị dập tắt”.

Ông cũng cho biết tỷ lệ lạm phát liên quan đến các hợp đồng thuê nhà mới đã hạ nhiệt. Sau đó, ông bắt đầu thảo luận về chi phí dịch vụ, tập trung vào vấn đề nguồn cung khan hiếm trên thị trường lao động.

Theo Chủ tịch Fed, thị trường lao động chỉ đang cho thấy “một vài dấu hiệu sơ bộ” của quá trình “tái cân bằng”. Trong khi đó, tiền lương “cao hơn hẳn” so với mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%.

Trước ông Powell, một số quan chức Fed đã cho biết rằng họ sẵn sàng giảm nhịp độ tăng lãi suất, đồng thời gợi ý rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến trước đó.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất