Fed giảm tốc độ nâng lãi suất

- Advertisement -

[ad_1]

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 14/12 nâng lãi suất tham chiếu thêm 50 điểm cơ bản, giảm so với gần đây do lạm phát đã hạ nhiệt.

- Advertisement -

Hiện tại, lãi suất tham chiếu của Mỹ vào khoảng 4,25-4,5%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2007.

Động thái hôm 14/12 đánh dấu sự thay đổi của Fed sau một năm chưa từng có tiền lệ với 7 lần nâng lãi nhằm kiềm chế lạm phát hiện cao nhất 40 năm. Nhưng dù thấp hơn 4 lần gần đây, mức tăng 50 điểm cơ bản (0,5%) vẫn là gấp đôi mức thường thấy của cơ quan này. Nó vẫn có thể ảnh hưởng đến tài chính của hàng triệu doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ, khi lãi suất cho vay bị đẩy lên cao.

- Advertisement -

Fed hôm qua cũng công bố bản Tóm tắt Dự báo Kinh tế được chờ đợi từ lâu. Theo đó, lãi suất tham chiếu có thể lên 5-5,25% trong thời gian tới. Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – vẫn sẽ trên mục tiêu 2% cho đến ít nhất là năm 2025.

Nhìn chung, tài liệu này cho thấy các dự báo không mấy lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Quan chức Fed cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tại đây sẽ lên 4,6% cuối năm 2023 và giữ nguyên đến năm 2024. Mức này cao hơn đáng kể so với 3,7% hiện tại. Tăng trưởng GDP được dự báo chậm lại, còn 0,5% năm tới, giảm so với 1,2% hồi tháng 9.

- Advertisement -

Các số liệu này có thể làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư và kinh tế học rằng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái năm tới. Chủ tịch Fed Jerome Powell tháng trước cũng cho biết Mỹ vẫn có khả năng thoát suy thoái, nhưng xác suất sẽ thấp.

Hà Thu (theo CNN)

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất