Tuesday, December 7, 2021
HomeTiền Diện TửGiải pháp nào để ngăn chặn cờ bạc qua mạng?

Giải pháp nào để ngăn chặn cờ bạc qua mạng?


Hai tháng gần đây, lực lượng công an liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng với số tiền lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan. Dù vậy, hình thức đánh bạc on-line vẫn tiếp tục diễn ra công khai với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Liên tiếp triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng

Ngày 7/11 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội, triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc trên không gian mạng với giao dịch 14.000 tỷ đồng do Phạm Công Anh trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cầm đầu. 23 đối tượng trong đường dây cờ bạc này đã bị bắt giữ.

Trước đó ít ngày, một đường dây đánh bạc khác với số tiền giao dịch rất lớn do Trần Tuấn Thành trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cầm đầu cũng bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an triệt phá. Để qua mặt cơ quan chức năng, ông trùm đường dây cờ bạc này đã tạo vỏ bọc là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực truyền thông, lập trình máy vi tính có tiếng tại Hà Nội.

Ông Chu Việt Đáp, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bày tỏ, các đường dây cờ bạc này nếu không bị triệt phá kịp thời sẽ gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và hạnh phúc của mỗi gia đình.

“Lực lượng công an đã triệt phá những vụ đánh bạc với số tiền lên tới hàng ngàn tỷ. Khi nghe thấy chúng tôi cũng thấy giật mình, nếu cứ để thế này rất nguy hiểm cho xã hội. Bởi, khi đã sa vào con đường cờ bạc sẽ sinh ra hệ lụy nợ nần, thanh toán lẫn nhau, gia đình tan vỡ, trộm cắp, cướp giật. Do vậy, cần tăng cường trấn áp mạnh hơn nữa, triệt phá đường dây đánh bạc để giữ bình yên cho xã hội”- ông Chu Việt Đáp nói.

Lợi dụng các nền tảng mạng xã hội và sự phát triển của công nghệ thời 4.0, các hình thức đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng đang có xu hướng nở rộ trong những năm gần đây. Người chơi chỉ cần thao tác trực tiếp trên điện thoại có kết nối web là có thể truy cập vào các trang internet đánh bạc một cách công khai dễ dàng. Trung tá Nguyễn Hoàng Hà, Phó Trưởng phòng hướng dẫn điều tra tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, các đối tượng tổ chức đánh bạc trên không gian mạng luôn có những chiêu trò mới để lôi kéo người chơi.

“Hiện có một số phương thức thủ đoạn mới như các sàn giao dịch nhị phân. Đây là các sàn giao dịch nhị phân trá hình tổ chức đánh bạc dưới hình thức tài xỉu. Ngoài ra, còn các sàn giao dịch tài chính nhưng thực chất đây là hoạt động đánh bạc”.

Đánh bạc qua mạng web là một loại tội phạm mới trong nhóm tội phạm công nghệ cao. Các đối tượng có thể sử dụng máy chủ đặt ở nước ngoài với nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội.  Đối với những đường dây đánh bạc quy mô lớn, các máy chủ đặt ở nước ngoài do những người nước ngoài thực hiện thì việc điều tra lại càng khó khăn.

Về vấn đề này, thượng tá Trịnh Đăng Cảnh, Phó trưởng Công an thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết, để phát hiện triệt phá các đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng đòi hỏi lực lượng công an phải tiến hành điều tra rất công phu có phương tiện kỹ thuật hiện đại có trình độ nghiệp vụ sắc bén và có bản lĩnh chính trị vững vàng.

Cần quản lý chặt để tránh tình trạng tiền chảy ra nước ngoài

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ngành chức năng đã ban hành sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật và hướng dẫn thi hành. Dù đã có hiệu quả nhất định, nhưng trong thực tiễn vẫn còn những quy định chưa phù hợp, chưa lường hết các hành vi của các đối tượng.

Điều 26 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định đối với hành vi rủ rê lôi kéo người khác đánh bạc có thể bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 321, 322 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về đối tượng đánh bạc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Tuy đã cụ thể, rõ ràng nhưng theo Đại tá Nguyễn Thị Tuyết – nguyên Phó Chánh tòa phúc thẩm Tòa án quân sự Trung ương, hành vi sử dụng công nghệ cao trong hai tội danh này vẫn nằm ở tình tiết định khung chứ chưa quy định thành một tội riêng. Vì vậy, mức độ răn đe chưa cao chưa phù hợp với tính chất, mức độ của tội phạm.

Theo Đại tá Nguyễn Thị Tuyết, đánh bạc qua mạng, tổ chức đánh bạc qua mạng với số lượng người tham gia rất lớn, số tiền mà các đối tượng tham gia vào việc đánh bạc lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tính chất mức độ gây thiệt hại cho xã hội quá lớn. Cùng với đó, việc đánh bạc này còn mang tính quốc tế rất cao, dẫn tới tài sản trong nước tự chảy ra nước ngoài rất là nhiều. Do đó, luật cần quy định về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao làm một tội riêng với khung hình phạt, mức hình phạt cao hơn bảo đảm sự răn đe.

Còn theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Thiên Thanh, đoàn luật sư Hà Nội, bản chất của cờ bạc là thắng thua bằng tiền. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải quản lý chặt chẽ nguồn tiền ra vào trên hệ thống điện tử.

“Đồng tiền mà tham gia vào mà không rút ra được thì không ai tham gia chơi. Vậy hãy quản lý chặt những đoạn chuyển đổi. Chẳng hạn như các ví điện tử, các cổng trung gian thanh toán hay liên quan đến các mua bán chuyển tiền qua đồng tiền điện tử”- Luật sư Nguyễn Thế Truyền nêu rõ.

Theo luật sư Truyền, hiện nay, đồng tiền điện tử của ta chưa rành mạch rõ ràng các cổng trung gian thanh toán đang buông lỏng quản lý. Đặc biệt, thời gian vừa qua hiện tượng đi mua thu gom rất nhiều các chứng minh thư trôi nổi trên thị trường để mở tài khoản, chuyển tiền chạy lòng vòng. Do vậy, khi phát triển các tài khoản cá nhân cần sự phối hợp đồng bộ với ngân hàng, an ninh và quản lý về mặt viễn thông./.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất