Monday, December 6, 2021
HomeSự Dầu TưGiáo dục cần tiến tới sự “sòng phẳng” giữa người dạy và...

Giáo dục cần tiến tới sự “sòng phẳng” giữa người dạy và người học – Báo Nghệ An


Vấn đề ngại nhất chính việc tổ chức dạy học trong điều kiện mới. Bởi lẽ, khi tập huấn chúng tôi chủ yếu tập huấn sẽ dạy bằng hình thức trực tiếp nhưng bây giờ dịch kéo dài nên nhiều địa phương vẫn phải tổ chức dạy trực tuyến, nên chắc chắn sẽ kéo đến những bất cập trong quá trình triển khai. Một khó khăn khác là dù giáo viên cao đẳng trước đây đã học và dạy music môn như Địa – Sử, Hóa – Sinh… nhưng việc dạy ba môn thì chưa. Trước đó, trong quá trình tập huấn chúng tôi cũng đã gợi ý sách được viết với một triết lý nghiên cứu các quy luật tự nhiên và cái này chung cho tất cả các môn khoa học. Vì vậy, giáo viên cần bám vào điều này để triển khai những vấn đề cụ thể thì sẽ thấy việc dạy nhẹ nhàng, tránh việc học sách tích hợp nhưng lại dạy đơn môn như một số trường hiện nay. Hiện chúng tôi cũng đã có 2 phương án để hỗ trợ các nhà trường trong quá trình tổ chức dạy và học.

PV: Đến thời điểm này, ông đã có trên 25 năm đứng trên bục giảng và gắn bó với sự nghiệp trồng người. Vậy bây giờ nhìn lại, điều ông thấy giá trị nhất của nghề dạy học?

PGS.TS.NGƯT Cao Cự Giác: Cốt lõi nhất của những người làm nghề giáo là được truyền nhiệt huyết, truyền thi thức cho học trò bằng chính cảm hứng của mình. Có lẽ vì thế nên dù dạy Hóa học – một môn khá khô khan nhưng tôi cố gắng tìm những phương pháp phù hợp, kích hoạt trí não để học sinh, sinh viên tiếp thu một cách tốt nhất.

PV: Xin cảm ơn PGS.TS Cao Cự Giác về cuộc trò chuyện!

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất