Sunday, January 23, 2022
Homekinh doanhHà Nội cho sử dụng vỉa hè quận trung tâm để kinh...

Hà Nội cho sử dụng vỉa hè quận trung tâm để kinh doanh


Thành phố cho quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách, mức phí hàng tháng là 45.000 đồng mỗi m2.

Theo quyết định vừa được UBND TP Hà Nội thông nhất trên cơ sở đề xuất của Sở Tài chính, vị trí sử dụng hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của tòa nhà kết nối với không gian tầng một thời gian cấp phép 6 tháng/lần.

Hoạt động kinh doanh ở lòng đường các tuyến phố Hàng Ngang – Hàng Đào dịp cuối tuần hồi giữa năm 2020. Ảnh: Giang Huy.

Hiện các tuyến phố sẽ được sử dụng tạm thời để kinh doanh chưa được công bố. Tuy nhiên, đầu năm 2021, quận Hoàn Kiếm đã đề xuất cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh, gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu. Thời gian hoạt động từ 6h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Lý giải cho đề xuất, quận Hoàn Kiếm cho rằng việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh trên hè phố nhằm lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Hồi đầu năm 2021, Sở Giao thông Vận tải không đồng tình vì cho rằng, đề xuất trên chưa phù hợp với các quy định hiện hành, đặc biệt là quy định về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng, các tuyến phố trên là trục chính giao thông của khu vực, lưu lượng phương tiện lớn, nhất là vào khung giờ cao điểm. Việc tổ chức kinh doanh buôn bán trên vỉa hè sẽ làm xảy ra hiện tượng phương tiện dừng đỗ trái quy định, dẫn đến nguy cơ gây ùn tắc.

Tuy nhiên, vài tháng sau, thành phố có quyết định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng kinh tế – xã hội (quyết định số 14 ngày 6/9), giao “các quận quản lý, bảo trì các đường ngõ, ngách và toàn bộ hè đường trên địa bàn quận”. Do đó, vào tháng 8, quận Hoàn Kiếm tiếp tục đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè và được thành phố đồng ý.

Võ HảiProvide hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất