Wednesday, December 1, 2021
Homesự thích hợpHà Nội chống dịch: Không nóng vội, từng bước, thận trọng để...

Hà Nội chống dịch: Không nóng vội, từng bước, thận trọng để đảm bảo an toàn | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Công điện số 23 của UBND TP.Hà Nội về tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ngày 16.11 có nhiều điểm mới, tích cực và phù hợp với thực tế hơn so với những quy định trước đây.

Biện pháp phòng dịch của Hà Nội phải cao hơn một bước so với các tỉnh

Với đặc thù là trung tâm chính trị của cả nước, Hà Nội cần phải thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra sai sót dẫn đến bùng phát dịch khó kiểm soát như một số địa phương khác. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã quyết định biện pháp phòng dịch của Hà Nội phải cao hơn một bước so với các tỉnh.

Điểm mới của Công điện 23 là Thành phố Hà Nội điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày. Trước đây, những trường hợp tương tự phải thực hiện cách ly 21 ngày để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên,  Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly (tính các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.

Một trong những quyết định đáng chú ý là Hà Nội đưa ra việc “Thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn”.

Vấn đề này gây ra nhiều quan điểm trái chiều, thậm chí cho rằng, Hà Nội quá thận trọng thận chí “rụt rè” khi mới chỉ “thí điểm” trong khi nhiều địa phương đã thực hiện việc này.

Thực tế, việc cách ly tại nhà đối với F1 cần nhiều điều kiện, trong đó việc giám sát và những phương án chuẩn bị để không xảy ra sự cố là vấn đề cần phải rút kinh nghiệm nhất là đối với địa bàn đông dân, mật độ cao như Hà Nội. Ngoài ra, thực tế cho thấy, ý thức thực hiện cách ly và theo dõi tại nhà của một số trường hợp về từ vùng dịch không nghiêm túc dẫn tới tình trạng lây nhiễm cộng đồng.

Một nguyên nhân khác, đó là ở một số địa phương, việc cách ly tại nhà là điều bắt buộc khi các khu cách ly, bệnh viện đã quá tải. Trong khi đó, khi số ca nhiễm của Hà Nội chưa gây áp lực quá lớn lên hệ thống cơ sở cách ly nên việc để F1 tại nhà chỉ nên thực hiện ở những khu vực an toàn cao. Hiện các cơ sở cách ly của Hà Nội vẫn đảm đương được 60.000-70.000 trường hợp F1.

Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội – cho biết: “Tất cả trường hợp F1 sẽ  phải được thực hiện thí điểm từng bước một và sau thời gian triển khai, đánh giá đạt hiệu quả đảm bảo thực sự an toàn đối với người được cách ly, gia đình được cách ly và đảm bảo an toàn với khu dân cư có F1 cách ly tại nhà lúc đó sẽ triển khai trên diện rộng. Trước mắt, các quận, huyện sẽ chọn địa điểm để thực hiện cách ly, quận nào cũng sẽ thí điểm để tự đánh giá theo đặc thù dân cư, cấu trúc nhà cửa của địa phương mình để làm sao đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19”.

Từng bước để đảm bảo an toàn

TPHCM vừa mở lại karaoke, cơ sở therapeutic massage hôm 17.11 thì chỉ chưa đến 24h sau lại phải quyết định đóng cửa các cơ sở này cho thấy ngay cả những địa phương rất có kinh nghiệm chống dịch nhưng những quyết định vội vàng có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cộng đồng lan rộng, phức tạp hơn.

Đối với Hà Nội, việc phòng chống COVID-19 vẫn thận trọng, và từng bước. “Tất cả trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: Ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác… cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố” – Công điện nhấn mạnh.

Đặc biệt, Công điện tiếp tục yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để xảy ra lây lan trong cộng đồng, kiên định thực hiện chiến lược phòng, chống dịch, giữ vững và phát huy những kết quả đạt được; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, không để xảy ra lây lan trong cộng đồng và tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Trên tinh thần thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ -CP của Chính phủ, Hà Nội sẽ không phong tỏa diện rộng mà thực hiện theo nguyên tắc nguy cơ đến đâu khoanh vùng gọn đến đấy, tương ứng với từng khu vực thành phố sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình dịch. TP.Hà Nội đã thiết lập các trạm y tế lưu động để sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp trên quy mô lớn.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đưa ra khuyến cáo: Không có vaccine nào hiệu quả 100%, thực tế người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ lây nhiễm, chính vì vậy khi đã tiêm đủ vaccine vẫn phải tuân thủ thông điệp 5K để không bị lây nhiễm, kể cả người đã tiêm vaccine khi bị lây nhiễm vẫn có nguy cơ lây truyền cho người khác qua tiếp xúc nên phải luôn thực hiện track track vaccine với 5K.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất