Tuesday, December 7, 2021
Homekinh doanh"Hé lộ" kết quả kinh doanh của Bệnh viện Thu Cúc

“Hé lộ” kết quả kinh doanh của Bệnh viện Thu Cúc


Năm “thị phi” của Bệnh viện Thu Cúc

Năm 2021 là một năm khá “thị phi” với Bệnh viện Thu Cúc. Ngày 14/5/2021, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc ( Bệnh viện Thu Cúc) số tiền 20 triệu đồng với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Trước đó, ngày 13/5, Sở Y tế quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh đối với Phòng khám Đa khoa quốc tế Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng quận Cầu Giấy, Hà Nội), trực thuộc Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc vì liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 7/2021, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin cho rằng Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) kê nhầm thuốc đã từng bị Sở Y tế Hà Nội thu hồi do không đạt chất lượng cho phụ nữ mang thai.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ảnh: Quang Dân.

Thời điểm này, trao đổi với PV Dân Việt, chị C.T.M.P. (28 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) người đăng tải thông tin cũng là người trực tiếp thăm khám, lấy thuốc tại bệnh viện cho biết, chị đăng ký trọn gói thai sản tại Bệnh viện Thu Cúc, trong quá trình thăm khám tại đây, bác sĩ có chỉ định uống viên bổ gan Revive. Tuy nhiên, nhân viên nhà thuốc đã phát nhầm sang 1 loại bổ gan khác tên là Livetin – EP.

Đáng chú ý, khi chị P. tìm kiếm thông tin trên mạng về loại thuốc đã được kê không khỏi giật mình vì loại thuốc này từng có lịch sử bị Sở Y tế Hà Nội ra văn bản thu hồi một lô hàng.

Liên quan đến vụ việc này, thông tin đến báo Dân Việt, đại diện Bệnh viện Thu Cúc giải thích, khi nhân viên nhà thuốc thấy hết loại thuốc này nên đã tham khảo ý kiến của bác sĩ thay sang loại thuốc Livetin – EP có công dụng bổ gan tương tự, liều lượng sử dụng như nhau, còn hạn sử dụng, được lưu hành và đều có chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Về thông tin cho rằng, thuốc Livetin – EP kê cho sản phụ là thuốc đã bị cơ quan chức năng có lệnh thu hồi vì không đảm bảo chất lượng, đại diện Bệnh Viện Thu Cúc khẳng định lô thuốc kê cho khách không phải lô thuốc bị thu hồi như thông tin phản ánh ban đầu.

“Hé lộ” kết quả kinh doanh của Bệnh viện Thu Cúc

Được biết, Công ty Cổ phần Y khoa và thẩm mỹ Thu Cúc được thành lập vào tháng 1/2008, trụ sở chính tại số 286 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Thu Cúc có vốn điều lệ ban đầu 80 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là CTCP Tập đoàn Zinnia; bà Nguyễn Thu Cúc nắm giữ 79% vốn; bà Phùng Thị Từ nắm giữ 1,88%. Bà Thu Cúc là Chủ tịch HĐQT công ty.

Tính đến cuối năm 2020, Vốn điều lệ Thu Cúc hơn 354 tỷ đồng. Trong đó, bà Cúc sở hữu đến 94,9% cổ phần tại đây.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có địa chỉ tại 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, đơn vị này còn quản lý hai phòng khám khác tại số 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy và số 32 Đại Từ, Hoàng Mai.

"Hé lộ" kết quả kinh doanh của Bệnh viện Thu Cúc - Ảnh 2.

Biểu đồ: Quang Dân.

Đáng chú ý, dù cho đại dịch Covid-19 bùng phát trong năm vừa qua khiến thu nhập của nhiều người dân bị sụt giảm, các chi phí cho y tế cũng phải tiết chế. Tune, kết quả kinh doanh của Thu Cúc trong năm 2020 khá khả quan.

Cụ thể, thông tin Dân Việt có được, doanh thu thuần Bệnh viện Thu Cúc năm 2020 đạt 718,6 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019. Giá vốn bán hàng neo ở mức 464,9 tỷ đồng, tăng 5%; lãi gộp ở mức 253,6 tỷ đồng, tăng 16%.

Tuy nhiên, các khoản chi phí  đều tăng trong kỳ “ăn mòn” hết lợi nhuận của Thu Cúc. Theo đó, chi phí lãi vay tăng từ 13,8 tỷ đồng lên 31,6 tỷ đồng, tức cao gấp 2,2 lần năm ngoái; Chi phí bán hàng tăng gấp đôi, lên 15,8 tỷ đồng; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 30% lên 143,5 tỷ đồng.

Kết quả, bệnh viện Thu Cúc báo lãi trước thuế đạt 63,3 tỷ đồng, giảm 17%; lợi nhuận sau thuế đạt 50,4 tỷ đồng, giảm 16%.

Tính đến cuối năm 2020, Tổng tài sản Thu cúc có hơn 1.223 tỷ đồng, tăng 31% so với năm ngoái. Trong đó, khoản mục tiền giảm mạnh 86%, còn 7,4 tỷ đồng.

Đối ứng bên kia nguồn vốn, Nợ phải trả Thu Cúc còn 658,7 tỷ đồng, tăng 37%. Đáng chú ý, khoản vay và nợ thuê tài chính tăng 42%, lên ngưỡng 557 tỷ đồng. Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy chi phí lãi vay Thu Cúc “phình to” so với năm trước đó.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất