Monday, December 6, 2021
HomeSự Dầu TưHình thức đầu tư nào phù hợp với bạn?

Hình thức đầu tư nào phù hợp với bạn?


Để đầu tư tốt, bạn cần tìm những khoản đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính, khung thời gian đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro. Tìm hiểu tổng quan về các loại đầu tư khác nhau giúp bạn tìm thấy những loại đầu tư phù hợp để đạt được mục tiêu tài chính của bản thân.

Đầu tư phòng thủ

Là các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn, nhằm mục đích cung cấp thu nhập và bảo vệ vốn đầu tư; bao gồm tiền mặt và các khoản đầu tư có lãi suất cố định.

Ví dụ, khoản đầu tư tiền mặt gồm tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm lãi suất vao và tiền gửi có kỳ hạn; được sử dụng để bảo vệ sự giàu có và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc trưng của khoản đầu tư này là rủi ro mất tiền thấp, khung thời gian đầu tư ngắn hạn (0-3 năm). Với khoản đầu tư lãi cố định có thể gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, giấy ghi nợ và ghi chú vốn, được sử dụng để kiếm một tỷ lệ thu nhập ổn định và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc trưng của khoản đầu tư này là rủi ro mất tiền thấp, khung thời gian đầu tư ngắn hạn (1-3 năm).

eBox chuyên đề “Làm thế nào để có thu nhập thụ động” diễn ra trong 3 ngày từ 28 đến 30/10, đăng ký ngay từ hôm nay tại đây.

Chuyên đề tập trung chia sẻ kinh nghiệm từ những diễn giả hàng đầu về việc bỏ tiền vào các kênh đầu tư nào, quản trị dòng tiền ra sao để có nguồn thu nhập thụ động đáng kể, bên cạnh thu nhập chính. Sự kiện gồm các video công chiếu và livestream để người tham gia tương tác trực tiếp cùng diễn giả. Sau khi chương trình kết thúc, độc giả vẫn có thể xem lại tới 30/11.

Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng có rủi ro cao hơn nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn so với đầu tư phòng thủ, bao gồm cổ phiếu, tài sản và các khoản đầu tư thay thế. Mục đích của khoản đầu tư này là tăng trưởng vốn và cung cấp thêm thu nhập. Tuy nhiên, giá của các khoản đầu tư tăng trưởng có thể biến động trong thời gian ngắn.

Đầu tư tăng trưởng thường được sử dụng để kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn (nhưng điều này đi kèm với rủi ro cao hơn); đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn, từ 5 năm trở lên.

Lựa chọn cách thức đầu tư

Trước khi đầu tư, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu khoản đầu tư của mình để hiểu cách thức hoạt động của khoản đầu tư; làm thế nào nó tạo ra lợi nhuận và loại lợi nhuận dự kiến (tăng vốn hoặc thu nhập). Bên cạnh đó, người đầu tư cũng cần nắm được các rủi ro liên quan, các lệ phí sẽ mất, thời gian đầu tư để đạt được lợi nhuận mong đợi.

Nếu cần trợ giúp để lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp, bạn có thể tìm tới các chuyên gia về tài chính.

Khi quyết định sẽ đầu tư, bạn cần xem xét bản thân tự làm hay trả tiền cho bên thứ hai giúp đỡ. Cả hai tùy chọn đều có ưu và nhược điểm, tất nhiên, bạn cũng có thể thực hiện cả hai.

Tự đầu tư

Lợi thế của việc tự đầu tư là bạn có quyền kiểm soát tất cả các quyết định. Bạn sẽ không mất tiền cho bên thứ hai nhưng rủi ro là nếu không có đủ kiến thức, bạn sẽ không thu về hiệu quả đầu tư mong đợi.

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch và dành thời gian để nghiên cứu các khoản đầu tư. Bạn cũng nên theo dõi hiệu quả hoạt động của chúng.

Đầu tư qua quỹ mở

Nếu bạn đầu tư vào mở, tiền của bạn sẽ được gộp chung với các nhà đầu tư khác. Sau đó, một nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp sẽ thay bạn mua và bán các khoản đầu tư.

Lợi ích của phương pháp này là bạn sẽ được hưởng lợi từ các kỹ năng và kiến thức của chuyên gia quản lý quỹ để đưa ra quyết định đầu tư. Nhưng bạn phải trả phí cho dịch vụ này.

Hoàng Lâm (theo MoneySmart)Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất