Hội nghị đầu tư và vinh danh “High 50 công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam”

- Advertisement -

[ad_1]

Hội nghị đầu tư 2020: Dòng tiền mới hậu Covid và bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội nghị đầu tư 2022 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam – Ngôi sao sáng nhất” và lễ vinh danh “High 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam một thập kỷ”, là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham dự của các định chế tài chính, chuyên gia trong và ngoài nước, cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Tại Hội nghị đầu tư 2022, chuyên gia đến từ Harvard , giáo sư David Dapice cho rằng :Kinh tế Việt Nam 2022 là ngôi sao sáng nhất và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong 2023
- Advertisement -

Năm 2022 đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau đại dịch. Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng 7,2% với nhiều động lực mạnh mẽ từ sản xuất, xuất khẩu, đầu tư công…Tuy nhiên với những khó khăn hiện tại của thị trường tài chính cũng như những bất ổn của thế giới sẽ tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam trong 2023?

Trả lời cho câu hỏi đó, tại sự kiện Hội nghị đầu tư, hàng loạt các tham luận và đối thoại chuyên sâu của các giáo sư, chuyên gia kinh tế đến từ Harvard Kennedy Faculty, các tổ chức nghiên cứu danh tiếng trong và ngoài nước như: giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế hàng đầu về Đông Nam Á đến từ Harvard; tiến sĩ Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fullbright (FSPPM) đã cùng nhau phân tích và dự báo về các kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong 2023.

- Advertisement -

Một sự kiện quan trọng khác tại Hội nghị đầu tư 2022 là lễ vinh danh “High 50 công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam một thập kỷ”. Khảo sát và xếp hạng High 50 các công ty niêm yết thông qua các phương pháp đo lường khoa học theo chuẩn quốc tế với sự cố vấn của các chuyên gia phân tích tài chính đến từ Công ty Chứng khoán Thiên Việt, Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Funding Group (VIG), Công ty Quản lý Quỹ Vietnam Capital Companions (VCP). Trong đó, nhiều chuyên gia từ Trường Kinh doanh Havard (Mỹ) và những tổ chức kinh doanh quốc tế có uy tín khác.

Hội đồng khảo sát của dự án High 50 luôn duy trì 3 tiêu chí để chọn doanh nghiệp vào vòng khảo sát gồm: (1) Đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và có giá trị vốn hóa từ 1.500 tỷ đồng trở lên; (2) Doanh thu 3 năm liên tiếp từ 250 tỷ đồng trở lên; (3) Lợi nhuận sau thuế 3 năm liên tiếp từ 25 tỷ đồng.

- Advertisement -

Sau 1 thập kỷ thực hiện khảo sát này, High 50 trở thành sân chơi của những doanh nghiệp lớn và kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong nhiều lĩnh vực kinh tế trọng yếu như ngân hàng, sản xuất, bán lẻ, y tế, hàng không… Đáng chú ý là sự vươn lên không ngừng của khối doanh nghiệp tư nhân với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao tăng trưởng nhanh và bền vững đi lên cùng ngôi sao kinh tế Việt Nam. Doanh nhân, lãnh đạo các doanh nghiệp này xứng đáng được vinh danh vì sự đóng góp tích cực và hiệu quả của những công ty tỉ USD, của những thương hiệu Việt Nam vang danh trên thị trường quốc tế.

Điểm nổi bật trong High 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022 là đã có sự đổi ngôi dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực vào thời điểm kinh tế vĩ mô Việt Nam tăng trưởng cao. Trong đó, nhóm ngành bất động sản và ngân hàng đã nhường vị trí cho nhóm ngành dịch vụ tài chính và bán lẻ. Đi cùng là sự vươn lên của các công ty chứng khoán (chiếm 10% trong High 50 với nhiều vị trí prime đầu), khi giai đoạn 2020-2021 được ví von là “thiên thời địa lợi nhân hòa” của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán. Trong khi đó, mặc dù có sự tụt hạng về tăng trưởng, nhưng nhóm ngân hàng và bất động sản vẫn dẫn đầu trong bảng xếp hạng vốn hóa, chiếm hơn 26% về số lượng các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng High 50 năm nay.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất