Friday, January 28, 2022
HomeTiền Diện TửJD.com chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật...

JD.com chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong dịp sale lớn nhất năm


Mặc dù đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc (e-CNY) chưa chính thức được triển khai trên toàn quốc, nhưng động thái chấp nhận đồng tiền này của JD trong sự kiện mua sắm lớn nhất năm cho thấy sự thúc đẩy của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong việc thử nghiệm đồng tiền này trong một môi trường quy mô lớn.

Ngày Độc thân, nơi hàng triệu người bán và người mua giao dịch với những số tiền lên tới hàng tỷ USD, chắc chắn là một môi trường thử nghiệm tốt để xem tiền đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc giữ vững giá trị và hoạt động như thế nào trong một tình huống quy mô lớn.

JD cho biết tính đến ngày 11/11, hơn 100.000 người đã sử dụng e-CNY trên ứng dụng của công ty trong thời gian khuyến mãi Ngày Độc thân, bắt đầu vào tối ngày 31/10 và kết thúc vào ngày 11/11.

Nếu người dùng nhập “e-CNY” trên ứng dụng của JD, họ sẽ nhận được hướng dẫn về cách tải xuống ứng dụng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Những người dùng đó sẽ nhận được 15 NDT (2,34 USD) để chi tiêu. Được biết, JD đang hợp tác với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc về việc này.

Vào tháng 12/2020, JD đã trở thành nền tảng trực tuyến đầu tiên chấp nhận tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Và vào tháng 4 năm nay, công ty cho biết họ đã trả tiền cho một số nhân viên bằng e-CNY.

Theo số liệu JD công bố, kể từ ngày 11/12/2020 đến ngày 18/6/2021, 450.000 khách hàng đã sử dụng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên ứng dụng JD và tổng chi tiêu hơn 100 triệu NDT (khoảng 15,6 triệu USD).

Mặc dù được gọi là tiền kỹ thuật số, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không phải là tiền điện tử. Thay vào đó, nó là tiền tệ quốc gia dưới dạng kỹ thuật số hoá, được thiết kế để thay thế tiền xu và tiền mặt đang lưu thông.

Khi chính thức ra mắt, nó sẽ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) phát hành qua các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai loại tiền này trên toàn quốc.

Cuối năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã cho lưu hành thử nghiệm đồng e-CNY ở 4 thành phố lớn và cấp phép cho 6 ngân hàng lớn kêu gọi khách hàng sử dụng ví điện tử để giao dịch bằng đồng tiền này.

Việc thanh toán trên ví điện tử bằng đồng e-CNY tương tự như các nền tảng thanh toán Alipay của Ant Group (thuộc Alibaba) và WeChat Pay của Tencent, nhưng đồng tiền kỹ thuật số này được cho là bảo mật và phức tạp tương tự như Bitcoin.

Mặc dù PBOC tuyên bố e-CNY được phát hành không phải để cạnh tranh với Alipay hay WeChat Pay nhưng trên thực tế, các ngân hàng tham gia chương trình thử nghiệm nói rõ rằng ý định của Trung Quốc là nhằm phá bỏ sự thống trị của hai gã khổng lồ nói trên trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến, giành quyền kiểm soát các kênh thanh toán và dữ liệu tiêu dùng từ Alipay và WeChat Pay.

Xem thêm >> JD.com trở thành nền tảng trực tuyến đầu tiên chấp nhận tiền điện tử Trung Quốc

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất