Jetti Sources thu hút đầu tư từ BMW i Ventures

- Advertisement -

[ad_1]

Ngày nay, có rất nhiều lời bàn tán về việc giá lithium loại pin tăng chóng mặt, nhưng nhiều vật liệu pin khác như đồng cũng đang chịu áp lực tăng giá đáng kể. Trên thực tế, một số người đang cảnh báo rằng không còn đủ đồng trên thế giới để đáp ứng nhu cầu bổ sung mà quá trình chuyển đổi sang ô tô điện sẽ tạo ra. Jetti Sources là một công ty mới thành lập cho biết họ có câu trả lời cho mối lo ngại về tình trạng thiếu đồng, đồng thời cũng là giải pháp thân thiện với môi trường.

- Advertisement -

Jetti Sources cho biết: “Công nghệ của chúng tôi cho phép sản xuất đồng từ quặng cấp thấp chứa 70% tài nguyên đồng còn lại của thế giới, mà cho đến nay vẫn chưa thể xử lý một cách kinh tế. Jetti đã phát triển và triển khai thương mại một công nghệ xúc tác cho phép khai thác qua nước rỉ theo đống và kho dự trữ một cách hiệu quả và hiệu quả đối với đồng bị mắc kẹt trong các quặng này. Chúng tôi có thể đạt được điều này bằng cách làm việc với các hoạt động hiện có theo cách sử dụng ít nước và năng lượng hơn so với các quy trình sản xuất truyền thống.”

Cuộc phỏng vấn tài nguyên Jetti với S&P World

Trong một cuộc phỏng vấn với S&P toàn cầu đầu năm nay, người đồng sáng lập Jetti, Mike Outwin, cho biết công ty của ông đã vận hành nguyên mẫu hệ thống thu hồi đồng tại mỏ Pinto Valley của Capstone Mining ở Arizona trong ba năm qua. Trong thời gian đó, nó đã tăng gấp đôi sản lượng đồng từ hoạt động lọc so với năm đầu tiên hoạt động.

- Advertisement -

Công nghệ của Jetti đưa chất xúc tác vào quy trình xử lý thông thường của công ty để chiết xuất đồng từ các sunfua sơ cấp cấp thấp, chẳng hạn như chalcopyrite, vốn có nhiều nhưng không kinh tế khi xử lý và thường được xử lý như chất thải. Ông nói, phương pháp lọc vật liệu đồng từ quặng thông thường với chi phí thấp nói chung là không hiệu quả đối với các sulfua sơ cấp.

Công ty đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2021 của Tập đoàn CRU, ước tính công nghệ của họ có thể khai thác tổng thị trường có thể định địa chỉ khoảng 234 triệu tấn đồng trị giá ước tính 2,4 nghìn tỷ USD. Nghiên cứu đó dự báo rằng quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn sẽ tạo ra khoảng cách giữa cung và cầu đồng lên tới 10,9 triệu tấn hàng năm vào năm 2050. Nếu công nghệ của Jetti đáp ứng 100% tổng thị trường có thể định địa chỉ ước tính, nó sẽ tạo ra đủ đồng để thu hẹp khoảng cách đó.

- Advertisement -

Outwin đã nói S&P toàn cầu, “Trong ngành công nghiệp đồng, bạn đã bị giảm điểm. Vì vậy, có ít đồng hơn trên mỗi tấn quặng được khai thác tại các hoạt động ngày nay. Điều đó sẽ không trở nên tốt hơn. Các lớp sẽ tiếp tục giảm. Các công ty khai thác không tìm thấy tiền gửi siêu như họ đã từng làm trong thế kỷ 20 và thậm chí vào đầu thế kỷ này.

“Vì vậy, ngành công nghiệp khai thác mỏ phải tìm kiếm đồng ở đâu đó. Ngành công nghiệp khai thác mỏ trong một thời gian rất dài đã xem xét lựa chọn này – đó là vật liệu cấp thấp mà họ không đưa qua thiết bị cô đặc – như một nguồn bổ sung đồng tiềm năng.

“Lý do tại sao nó được gọi là chén thánh — quá trình lọc sulfide sơ cấp hoặc lọc chalcopyrite — là bởi vì ngành công nghiệp trong nhiều năm đã lắp đặt công suất lọc tại các mỏ trên khắp thế giới để xử lý khoáng vật đồng dễ tiếp cận như oxit và sulfua thứ cấp. Những thứ đó rò rỉ dễ dàng. Bạn có tất cả cơ sở hạ tầng này đã được xây dựng để xử lý các vật liệu đó và chúng chiếm khoảng 20% ​​sản lượng đồng toàn cầu hàng năm.

“Đây được coi là phương pháp chi phí thấp để chế biến quặng đồng. Đó thực sự là lựa chọn duy nhất bạn có đối với vật liệu cấp thấp bởi vì bạn không thể biện minh cho chi phí nghiền và năng lượng để tập trung vào vật liệu cấp thấp. Vì vậy, ngành công nghiệp đã rất có ý định tìm cách sử dụng quá trình lọc đối với các sunfua sơ cấp, nhưng họ vẫn chưa thể tìm ra nó.

“Hết công nghệ này đến công nghệ khác đều thất bại. Đã có loại hào quang xung quanh khoáng vật học sulfua sơ cấp, có thể lọc nó. Bởi vì nếu bạn đã mở khóa nó, thì bạn đang mở ra một lượng đồng bổ sung rất lớn và bạn đang làm điều đó với chi phí tương đối thấp.”

Mười năm thành lập

Outwin và người đồng sáng lập Andrew Perlman đã bắt đầu tài trợ cho nghiên cứu tại Đại học British Columbia mười năm trước. Anh ấy nói rằng “hàng chục triệu đô la và một thập kỷ sau, chúng tôi mới tính ra được. Nó không giống như nó xảy ra trong một sớm một chiều hay đó là một điều gì đó dễ dàng. Nó cực kỳ khó khăn. Nhưng giờ đây chúng tôi đã có một công nghệ trưởng thành mang tính thương mại cao và sản xuất thêm hàng tấn cực âm mỗi ngày.”

“Một trong những ưu điểm của công nghệ Jetti là nó rất, rất đơn giản từ quan điểm triển khai và triển khai. Không có thay đổi bảng quy trình quy trình nào mà hoạt động hiện tại phải thực hiện. Chúng tôi cắm trực tiếp vào cơ sở hạ tầng lọc hiện có. Bạn không có lớn [capital expenditure]và bạn không gặp trở ngại cho phép vượt qua vì chúng tôi đang sử dụng hệ thống lọc hiện có và không điều chỉnh nó ngoài việc bổ sung chất xúc tác.

“Mọi công nghệ đơn lẻ đã được thử nghiệm trong 30 đến 40 năm qua bởi ngành công nghiệp khai thác về vấn đề chalcopyrite đều đã thất bại vì chi phí đầu tư cao, khó khăn trong việc tích hợp vào các dòng chảy hiện có, vận hành, các vấn đề môi trường hoặc các vấn đề kỹ thuật chẳng hạn như cân bằng năng lượng.

“Với cùng một lượng khí thải, bạn sẽ nhận được nhiều đồng hơn. Chúng tôi đang giúp ngành thúc đẩy sản xuất thứ mà bạn có thể coi là đồng xanh hơn. Ngành công nghiệp muốn làm điều này; họ thực sự muốn sản xuất đồng sạch hơn.

“Tất cả chúng ta đều hướng tới việc tối ưu hóa tài nguyên. Chúng tôi không nói về việc tăng sản lượng đồng 5% hay tăng 10%. Chúng tôi đang nói về việc sản xuất đồng bổ sung từ 100% đến 200% theo đúng nghĩa đen trong nhiều tình huống nhờ công nghệ của chúng tôi cho cùng lượng khí thải và lượng nước tiêu thụ mà bạn sẽ có nếu không có chúng tôi.”

BMW đầu tư vào tài nguyên Jetti

Tín dụng hình ảnh: Tài nguyên Jetti thông qua Tập đoàn BMW

BMW nghĩ rằng có thể có một cái gì đó cho tất cả những thứ khai hoang đồng này. Trong một thông cáo báo chí ngày 1 tháng 12, họ cho biết họ đã mua một cổ phần không được tiết lộ trong Jetti Sources thông qua quỹ BMW i Ventures. Mục tiêu là thúc đẩy khai thác đồng có trách nhiệm và tiết kiệm tài nguyên để giải quyết nhu cầu ngày càng tăng theo cách bền vững hơn. Wolfgang Obermaier, người đứng đầu bộ phận nguyên liệu thô của Tập đoàn BMW cho biết: “Quy trình mới này có khả năng cải thiện dấu ấn môi trường và tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng của chúng tôi, ngay cả khi nhu cầu về các nguồn tài nguyên như đồng ngày càng tăng.

BMW cho biết vật liệu trước đây được lưu trữ trong các bãi rác và được coi là chất thải giờ đây có thể được khai thác bằng hình thức khai thác bảo tồn tài nguyên mới này. Quá trình này cho phép phục hồi các nguồn tài nguyên đồng bị mắc kẹt trước đây, do đó làm tăng đáng kể sản lượng và tuổi thọ của các cơ sở sản xuất đồng hiện có. Nó làm cho việc khai thác đồng hiệu quả hơn đáng kể và giảm tác động đến môi trường, với lượng khí thải CO2 ít hơn 40% so với khai thác nguyên liệu thô truyền thống trong khi chỉ sử dụng 50% lượng nước.

Mang đi

Đám đông chống EV muốn vặn vẹo tay và rên rỉ về việc quá trình chuyển đổi sang phương tiện giao thông chạy bằng điện sẽ khủng khiếp như thế nào. Không có đủ lithium, không đủ đồng và lưới điện sẽ không thể đáp ứng nhu cầu bổ sung. Họ thích chạy lòng vòng và chê bai bất cứ thứ gì có vẻ khác xa với những gì đã biết, những điều bình thường, những điều đã được thử nghiệm và đúng đắn.

Nhưng một điều kỳ lạ xảy ra khi tiến bộ công nghệ diễn ra. Những yêu cầu mới dẫn đến những cơ hội mới và chẳng bao lâu nữa, một điều bình thường mới sẽ đến với đất nước này. Một công nghệ mới giúp tăng gấp đôi hoặc gấp ba sản lượng đồng với lượng khí thải thấp hơn trong khi sử dụng ít nước hơn nghe có vẻ giống như những gì thế giới cần vào thời điểm thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Những tiến bộ trong tái chế pin cũng sẽ giúp ích. Khi có nhu cầu, sẽ luôn có người tìm cách đáp ứng.


 


 


 

Đánh giá cao tính độc đáo của CleanTechnica và tin tức về công nghệ sạch? Cân nhắc trở thành Thành viên, Người hỗ trợ, Kỹ thuật viên hoặc Đại sứ của CleanTechnica — hoặc người bảo trợ trên Patreon.


 


Bạn không muốn bỏ lỡ một câu chuyện về công nghệ sạch? Đăng ký để cập nhật tin tức hàng ngày từ CleanTechnica qua e-mail. Hoặc theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức!


Bạn có mẹo về CleanTechnica, muốn quảng cáo hoặc muốn đề xuất khách cho podcast CleanTech Speak của chúng tôi? Liên hệ với chúng tôi tại đây.


Quảng cáo


[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất