KBC lên kế hoạch giảm vốn điều lệ, đặt mục tiêu kinh doanh năm 2023 đi lùi

- Advertisement -

[ad_1]

KBC lên kế hoạch giảm vốn điều lệ, đặt mục tiêu kinh doanh năm 2023 đi lùi

- Advertisement -

Ngày 28/12 tới, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (HOSE: KBC) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2 nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó bao gồm cả kế hoạch kinh doanh năm 2023 cũng như việc mua lại cổ phiếu giảm vốn điều lệ.

Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2023 đi lùi 11%

- Advertisement -

Theo đó, Ban lãnh đạo KBC nhận định tình hình kinh tế năm 2023 sẽ có nhiều diễn biến khó lường và còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, KBC cho rằng Công ty đang có nhiều lợi thế như quỹ đất rộng; còn nhiều tài sản để thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Về triển vọng kinh doanh, KBC cho biết đang làm việc với các đối tác, ước tính khả năng cho thuê đạt 200 ha trong năm 2023 tại các dự án khu công nghiệp (KCN) bao gồm Nam Sơn Hạp Lĩnh, KCN Quang Châu, KCN Tân Phú Trung, KCN Tân Tập, KCN Lộc Giang, các cụm KCN ở Lengthy An, Hưng Yên và đặc biệt KCN Tràng Duệ mở rộng giai đoạn 3.

- Advertisement -

Về việc mở rộng quỹ đất trong giai đoạn tới, KBC dự kiến sẽ được phê duyệt mới 3 KCN có diện tích khoảng 3,000 ha.

Dù vậy, KBC lại chỉ đề ra mục tiêu đạt 9,000 tỷ đồng doanh thu và 4,000 tỷ đồng lãi sau thuế trong năm 2023, lần lượt giảm 8% và 11% so với kế hoạch của năm 2022.

Thực tế, năm 2022, sau 9 tháng đầu năm, KBC chỉ mới ghi nhận 1,289 tỷ đồng doanh thu thuần và 2,135 tỷ đồng lãi sau thuế, tương đương 13% và 47% so với kế hoạch năm. Không những thế, phần lớn doanh thu của KBC trong năm nay đến từ khoản lãi chênh lệch khi tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng – công ty liên kết của KBC.


Trụ sở CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng

Mua lại cổ phiếu, giảm quy mô vốn điều lệ

Tại ĐHĐCĐ bất thường sắp tới, KBC sẽ đệ trình việc hủy phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022. Nguyên nhân được KBC đưa ra là do diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 đã sụt giảm mạnh, hầu hết các cổ phiếu bị giảm giá nghiêm trọng, trong đó có KBC. Do đó, Công ty cảm thấy điều kiện hiện tại không thuận lợi cho việc phát hành riêng cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ.

Không những không phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, KBC còn có kế hoạch muốn mua lại 100 triệu cp nhằm giảm vốn điều lệ. Giá chào mua sẽ theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch nhưng sẽ không cao hơn 34,000 đồng/cp.

Một điểm đáng chú ý khác trong tài liệu họp của KBC là Công ty sẽ thực hiện chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, tương ứng cổ đông với mỗi cổ phần sẽ nhận được 2,000 đồng). Thời gian chi trả dự kiến là trong năm 2023, có thể chi trả trong 1 đợt hoặc chia thành nhiều đợt.

Lần gần nhất KBC thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt là vào năm 2019, đối với phần lợi nhuận của năm 2018 với tỷ lệ 10%.

Nội dung cuối cùng sẽ được KBC trình tại ĐHĐCĐ sắp tới là HĐQT Công ty sẽ có quyền quyết định một số giao dịch nội bộ như: giao dịch giữa KBC với công ty con, công ty do KBC nắm trên 50% vốn; giao dịch giữa người nội bộ của KBC và người có liên quan của người nội bộ với KBC. Ngoài ra, HĐQT sẽ có quyền quyết Danh sách Công ty con, Công ty do KBC nắm quyền kiểm soát trên 50%; Danh sách người liên quan của KBCDanh sách người nội bộ và người liên quan của người nội bộ được công bố tại Báo cáo tình hình quản trị công ty gần nhất của Công ty; Danh sách cổ đông lớn nắm giữ trên 10%, danh sách người liên quan khác của Công ty được xác định theo quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm phát sinh các giao dịch liên quan.

Hà Lễ

PHI[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất