Wednesday, December 1, 2021
Homekinh doanhKhi các “ông lớn” nối gót nhau chia tách

Khi các “ông lớn” nối gót nhau chia tách


Mới đây, tập đoàn J&J của Mỹ đã công bố kế hoạch tách mảng kinh doanh hàng tiêu dùng ra khỏi mảng kinh doanh thiết bị y tế và dược phẩm nhằm thành lập hai công ty riêng biệt. Mảng hàng tiêu dùng có các sản phẩm như băng y tế cá nhân Band-Help, sản phẩm chăm sóc da Aveeno, Neutrogena, nước súc miệng Listerine.

Mảng thiết bị y tế và dược phẩm có các sản phẩm như vaccine ngừa Covid-19. Dự kiến, kế hoạch chia tách của J&J sẽ được hoàn thành từ 18-24 tháng. Công ty thiết bị y tế và dược phẩm sẽ giữ tên J&J. Trong khi đó, tên công ty kinh doanh hàng tiêu dùng còn chưa được xác định.

Theo CNBC, giải thích về quyết định này, Giám đốc điều hành (CEO) J&J Alex Gorsky cho biết, hoạt động kinh doanh, khách hàng và thị trường của J&J đã thay đổi sâu sắc trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Ông Gorsky nhấn mạnh: “Sau khi đánh giá toàn diện, Hội đồng quản trị tin rằng việc phân tách hai mảng kinh doanh là cách tốt nhất để phục vụ bệnh nhân, người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều đó tạo thuận lợi cho chúng tôi phát triển đội ngũ tài năng, thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận và quan trọng nhất là cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho mọi người trên thế giới”.

Ông Gorsky nhận định, việc chia tách sẽ mang lại lợi ích khổng lồ cho các bên liên quan.

Hiện nay, các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền cho doanh nghiệp kinh doanh thiết bị y tế, công nghệ sinh học và dược phẩm vốn đang phát triển nhanh chóng hơn các doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, nhiều hãng dược phẩm lớn khác như Pfizer, Merck và GlaxoSmithKline (GSK) cũng đã tách một số mảng kinh doanh ra hoạt động độc lập.

Chỉ vài ngày trước khi J&J công bố kế hoạch chia tách, Tập đoàn đa quốc gia GE của Mỹ đã đưa ra thông báo tương tự. Theo đó, GE sẽ tách thành 3 công ty chuyên về chăm sóc sức khỏe, năng lượng và hàng không.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn lâu đời này tìm cách đơn giản hóa hoạt động kinh doanh, giảm bớt nợ và cải thiện giá cổ phiếu vốn tụt dốc trong nhiều năm qua. Trong khi đó, tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản cũng chính thức công bố việc chia tách thành 3 công ty độc lập tập trung vào cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn và thiết bị.

Quyết định này được Hội đồng quản trị của Toshiba thông qua với mục tiêu cao nhất là nâng cao giá trị doanh nghiệp và tăng lợi nhuận.

Theo CNN, chia tách là xu hướng mới nhất của các “ông lớn” trên toàn cầu. Các tập đoàn lớn thường đồng nghĩa với việc khó quản lý. Trong khi đó, các nhà đầu tư Phố Wall cảm thấy khó xác định chuẩn giá trị thực của những tập đoàn lớn do họ có quá nhiều mảng kinh doanh.

Vì vậy, các CEO và Hội đồng quản trị của các tập đoàn nhận thấy đã đến lúc phải thay đổi để hoạt động kinh doanh trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư Liz Younger ở công ty tài chính SoFi (Mỹ) nhận định: “Để tồn tại và bắt kịp xu hướng thị trường, các công ty phải xem xét những ngành kinh doanh nào mang lại lợi nhuận nhiều nhất để tập trung đầu tư nguồn lực và thời gian. Sự cạnh tranh rất khốc liệt. Đôi khi phải chấp nhận phá bỏ cấu trúc doanh nghiệp để xây dựng trở lại”.

Ngoài J&J, Toshiba hay GE, các tập đoàn lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác trên thế giới cũng đang đi theo xu hướng này. “Gã khổng lồ” công nghệ Dell gần đây đã tách mảng kinh doanh điện toán đám mây thành một công ty hoàn toàn riêng biệt.

Ngoài ra, hãng L Manufacturers cũng đã chia đôi công ty thành Bathtub & Physique Works và Victoria’s Secret. Không nằm ngoài xu hướng, tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM đã tách đơn vị dịch vụ công nghệ thông tin của mình thành một công ty mới có tên Kyndryl.

Những công ty được tách ra từ các tập đoàn lớn sẽ có quyền tự chủ hơn trong việc thiết lập các mối quan hệ hợp tác kinh doanh. Đây là điều khó có thể thực hiện được nếu là một bộ phận của một tập đoàn khổng lồ. Đơn cử như Kyndryl giờ đây đã có thể linh hoạt hơn trong việc liên doanh với các đối thủ điện toán đám mây của IBM.

Giám đốc tài chính David Wyshner của Kyndryl cho biết: “Chúng tôi có quyền tự do để tiếp cận thị trường. Chúng tôi có thể tiếp tục phục vụ khách hàng của IBM và đồng thời cũng có thể mở rộng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp công nghệ khác”.

LÂM ANHSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất