Wednesday, January 19, 2022
Homegiải tríKhiến cả thế giới ‘thèm thuồng’ đồ ăn Hàn nhờ giải trí...

Khiến cả thế giới ‘thèm thuồng’ đồ ăn Hàn nhờ giải trí và thu về hàng tỷ USD


Các công ty thực phẩm và chuỗi nhà hàng của Hàn Quốc đang khai thác sự phổ biến rộng rãi của các bộ phim truyền hình dài tập, phim điện ảnh và nhạc pop để kích thích mọi người trên khắp thế giới “phát thèm” vì đồ ăn của họ.

Các yếu tố chính để thúc đẩy ẩm thực bao gồm sự xuất hiện của các món ăn ngày nay được gọi là “Okay-food” trong các chương trình ăn khách, phim ảnh và on-line video Okay-pop. Ngoài ra, tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ cũng được dùng để thu hút sự quan tâm của quốc tế đến ẩm thực đất nước.

Bộ phim “Ký sinh trùng”, đoạt giải phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar 2020, đã giúp mở đường cho ẩm thực Hàn Quốc. Trong bộ phim có một phân cảnh đáng chú ý là khi các nhân vật ăn món mì nổi tiếng có tên Chapaguri, được làm bằng hai loại mì khác nhau từ công ty Nongshim của Hàn Quốc.

Sau khi bộ phim ra mắt, Nongshim đã tung ra sản phẩm mới tại 20 quốc gia kết hợp hai loại mì Chapagetti và Neoguri thành mì “Chapaguri”. Món ăn này tiếp tục trở thành một cú strike lớn, xuất hiện trên kệ hàng của những gã khổng lồ bán lẻ Mỹ như Walmart và Kroger. Sản phẩm này tạo ra doanh số bán hàng trên toàn thế giới với tổng trị giá 30 tỷ acquired (25,5 triệu USD).

Nongshim cũng đã đăng hơn 10 on-line video công thức lên YouTube và phát những gói mì miễn phí tại các rạp nơi phim Ký sinh trùng đang được chiếu.

Doanh số bán mì ăn liền của công ty, bao gồm cả thương hiệu nổi tiếng Shin Ramyun, đạt 291 triệu USD ở Bắc Mỹ vào năm 2020 và 314 triệu USD ở Trung Quốc.

Trong khi đó, chuỗi nhà hàng gà rán BBQ Hen đã chú ý đến độ nổi tiếng và phổ biến của các bộ phim truyền hình dài tập của Hàn Quốc trên khắp thế giới thông qua các nền tảng phát film trực tuyến. Họ bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình thông qua những bộ phim này.

Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Crash Touchdown on You” (Hạ Cánh Nơi Anh) đã giúp thúc đẩy việc mở rộng các nhà hàng của Genesis BBQ tại Nhật Bản.

Bộ phim “Hạ cánh nơi anh” là một bộ phim truyền hình của Hàn Quốc thu hút sự quan tâm đặc biệt ở nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản. Bộ phim kể về người lính Triều Tiên yêu thích hương vị của món Gà Ô liu Vàng. Trong một tập phim, các nhân vật đã ăn món gà này tại một nhà hàng trong khi xem một trận bóng đá giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Genesis BBQ hiện có 193 nhà hàng tại 17 quốc gia ngoài Hàn Quốc. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Mọi người đến nhà hàng của chúng tôi để ăn món gà xuất hiện trong phim Hạ cánh nơi anh. Đã hơn một năm kể từ khi chương trình bắt đầu được phát sóng, nhưng chúng tôi vẫn đang cảm nhận được hiệu ứng từ bộ phim”.

Vì Hàn Quốc chỉ cho phép quảng cáo 1 phút trong mỗi 30 phút phát sóng, các mạng truyền hình địa phương từ lâu đã quảng bá sản phẩm như một nguồn doanh thu thay thế. Hiên họ đã chuyển giao kỹ thuật đó ra thị trường quốc tế.

Người phát ngôn của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc trực thuộc chính phủ (KOTRA) cho biết: “Khi nội dung giải trí của Hàn Quốc tiếp cận được nhiều khán giả hơn, mức độ phổ biến của hàng tiêu dùng Hàn Quốc đã tăng lên. Các bộ phim truyền hình đã giúp thúc đẩy sự quan tâm của mọi người đối với ẩm thực, mỹ phẩm và thời trang của đất nước chúng tôi”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, trên thực tế, giá trị xuất khẩu lương thực của quốc gia này đã lần đầu tiên vượt qua mức 10 tỷ USD vào năm 2021.

Một quan chức chính phủ cho biết: “Đây là thành quả từ những nỗ lực của chúng tôi nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc với phần còn lại của thế giới”.

Theo Nikkei Asia

Useful resource hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất