Kho lưu trữ năng lượng dài hạn thu hút khoản đầu tư $58 tỷ trong 3 năm

- Advertisement -

[ad_1]

Các dự án năng lượng lưu trữ dài hạn (LDES) trên khắp thế giới đã thu hút hơn 58 tỷ đô la cam kết từ các chính phủ và công ty kể từ năm 2019.

- Advertisement -

Theo phân tích từ Wooden Mackenzie, nếu tất cả các dự án này được triển khai, nó sẽ dẫn đến việc lắp đặt 57 GW LDES – tương đương với ba lần công suất lưu trữ năng lượng toàn cầu được triển khai vào năm 2022.

“Báo cáo lưu trữ năng lượng dài hạn 2022” mới nhất của Wooden Mackenzie, cung cấp phân tích toàn diện về ngành LDES toàn cầu, bao gồm Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu và Bắc Mỹ, đã phát hiện ra rằng các dự án trị giá 30 tỷ đô la hiện đang được xây dựng hoặc đang hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các công nghệ lưu trữ năng lượng dài hạn vẫn còn non trẻ và các nhà phát triển công nghệ sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô một cách hiệu quả về mặt chi phí trước năm 2030.

- Advertisement -

“Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn sẽ được sử dụng để phát điện, nhưng điều này lại đặt ra những thách thức đối với độ tin cậy và ổn định của hệ thống điện. Một số giải pháp công nghệ tồn tại ngày nay, nhưng chúng còn lâu mới đáp ứng được nhu cầu năng lượng của xã hội. Công nghệ lưu trữ năng lượng trong thời gian dài, với thời lượng dài hơn từ 8 đến khoảng 100 giờ, hứa hẹn là một giải pháp chi phí thấp để tạo ra một lưới điện có nhiều nguồn tái tạo hơn. Do đó, các công ty và chính phủ đã tăng cường đáng kể cam kết của họ đối với thị trường LDES,” Kevin Shang, Chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại Wooden Mackenzie, cho biết.

Bất chấp sự tiến bộ nhanh chóng này, các công nghệ LDES mới nổi vẫn phải đối mặt với danh sách các rào cản kỹ thuật, tài chính và kinh doanh ngày càng tăng để cho phép chúng được triển khai rộng rãi hơn, giảm chi phí và chứng minh giá trị kinh tế so với Tua bin khí chu trình hỗn hợp kết hợp với CCS, lò phản ứng hạt nhân mô-đun, hoặc các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hydro xanh. Hiện tại, lưu trữ thủy điện được bơm là công nghệ LDES duy nhất được triển khai trên quy mô lớn và sẽ tiếp tục thống trị thị trường cho đến năm 2030.

- Advertisement -

Phân tích của Wooden Mackenzie cho thấy sự khác biệt rõ ràng về mặt địa lý trong sự phát triển của thị trường LDES. Đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, việc triển khai pin lưu lượng oxi hóa khử vanadi và lưu trữ năng lượng bằng khí nén đã tăng tốc nhanh chóng ở Trung Quốc, phần lớn được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ.

“Năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin dòng oxi hóa khử lớn nhất thế giới, 100 MW/400 MWh, được kết nối với lưới điện ở Đại Liên, Trung Quốc. Thành phố Trương Gia Khẩu cũng chứng kiến ​​dự án lưu trữ năng lượng khí nén lớn nhất thế giới, 100MW/400MWh, bắt đầu hoạt động. Kể từ những cột mốc quan trọng này của ngành, tất cả các loại pin dòng oxi hóa khử vanadi ở Trung Quốc đã bước vào kỷ nguyên GWh.”

“Ở Tây bán cầu, Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư và xây dựng ngành công nghiệp LDES của mình, với các công ty tích cực thúc đẩy đổi mới, đồng thời thúc đẩy các dự án thử nghiệm và trình diễn. Ngược lại, hầu hết các nước châu Âu tỏ ra kém nhiệt tình hơn. Chính phủ Vương quốc Anh đã được miễn trừ vì họ khám phá vai trò mà các công nghệ LDES phải mang lại, đồng thời tích cực tìm cách hỗ trợ các công ty trong ngành,” Shang nói thêm.

Ngoài việc mở rộng quy mô công nghệ LDES, Wooden Mackenzie cho biết các công ty cũng cần tạo ra các mô hình kinh doanh mới, cho phép họ thu hút các nhà đầu tư tư nhân và khám phá khả năng kiếm lợi nhuận mà không cần hỗ trợ trợ cấp trong thời gian dài.

Sự hỗ trợ của chính phủ cũng cần thiết để giúp giảm chi phí vốn trả trước, mang lại sự chắc chắn về doanh thu và tạo tín hiệu thị trường để huy động đầu tư và triển khai rộng rãi hơn các dự án LDES.

Shang kết luận: “Vượt qua các rào cản về tài chính, luật pháp và chính sách sẽ là yếu tố cơ bản trong việc đẩy nhanh việc triển khai và khai phá tiềm năng của LDES”.

Để liên hệ với tác giả, hãy gửi electronic mail [email protected][ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất