Friday, January 28, 2022
Homesự thích hợp‘Khởi nghiệp xanh’ tại Hội An - hướng đi mới để thích...

‘Khởi nghiệp xanh’ tại Hội An – hướng đi mới để thích ứng với dịch bệnh


(KTSG On-line) – Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) lần đầu tiên có hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với phương châm hỗ trợ cho các nhà khởi nghiệp phát triển sản phẩm, dịch vụ nương tựa vào thiên nhiên và giá trị bản địa – một hướng đi được cho là phù hợp khi sống chung với dịch.

Các dự án khởi nghiệp được giới thiệu tại Đại hội Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hội An (HASA) lần thứ 1 ngày 21-12 tại thành phố Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Những cánh én đầu tiên

Sáng nay, 23-12, Tổ hợp tác quảng bá các sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) – có tên tiếng Anh OCOP Property Hội An – đã khai trương phòng trưng bày (showroom) các sản phẩm OCOP có thương hiệu lâu năm cũng như mới khởi nghiệp.

Nằm tại 447C Cửa Đại, thành phố Hội An, showroom này sẽ giúp quảng bá các sản phẩm đạt chuẩn OCOP và nông sản địa phương này.

Từ những giỏ quà tặng, các bạn trẻ thành lập OCOP Property Hội An mong muốn quảng bá và hỗ trợ các sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, các nông sản có chất lượng khác của xứ Quảng. Với định hướng sản phẩm chất lượng và gần gũi với thiên nhiên, OCOP Property Hội An lựa chọn hình thức giỏ quà được đan bằng tre hoặc cói để tạo sự tối giản, thân thiện và gần gũi.

Các sản phẩm được chọn làm quà không chỉ có chất lượng tốt, mẫu mã bắt mắt, mà còn có giá cả phù hợp với từng đối tượng khách hàng như tương ớt Hội An, bánh tráng Đại Lộc, nước mắm Cửa Khe, bánh chưng Bà Ba Hội, mứt gừng Hội An, rượu lòn bon Tiên Phước, mật ong Trà My, heo đen Phước Sơn sấy khô, bánh rong biển Cù Lao Chàm….

Bên cạnh OCOP Home Hội An, phố cổ cũng đang là nơi “chắp cánh” cho một số dự án khởi nghiệp.

Tại Đại hội Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hội An (HASA) lần thứ 1 ngày 21-12 vừa qua, một số nhà khởi nghiệp đã tận dụng giới thiệu sản phẩm “xanh” của mình.

Cách đây vài năm, khi tìm tòi, nghiên cứu nguyên liệu để làm mới các sản phẩm mỹ phẩm tự làm của mình, chị Nguyễn Thị Mẫn Vy phát hiện nhiều ưu điểm từ bã cà phê. Trong bã cà phê có cafein, chất béo vừa đủ, khoáng chất và axit linoleic (được xem như một loại vitamin)…, Đây là những dưỡng chất rất tốt cho làm đẹp da, tẩy da chết, kháng khuẩn, làm sạch và dưỡng trắng da.

Hội An có hơn 500 quán cà phê, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường 1.000kg bã, nên việc tận dụng được nguồn bã cà phê này tái sản xuất cũng là cách hạn chế được phần lớn lượng rác thải ra môi trường. Sau thời gian nghiên cứu và sản xuấtcơ sở của chị đã cho ra đời hàng chục sản phẩm từ bã cà phê như xà phòng, tẩy da chết dưỡng tóc, mascara, bột tắm trắng, son môi…

Sau khi được công nhận ý tưởng dự án sáng tạo cấp tỉnh năm 2019, dự án được Tập đoàn VN Đà Thành tài trợ 2 tỉ đồng để tiếp tục nghiên cứu và phát triển chuỗi sản phẩm thiên nhiên được tái chế từ bã cà phê. Ngoài các sản phẩm từ bã cà phê, chị còn sản xuất hơn 30 loại mỹ phẩm với nguyên liệu được trồng tại vườn như lá trầu, chanh, bưởi, sả, nghệ, tinh dầu dừa, dầu oliu…

Dự án Phúc Nguyên Rose Trà hoa hồng của chị Nguyễn Thị Phúc là một dự án khác tại Hội An được công nhận ý tưởng dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh (năm 2021). Chị Phúc từng có thời gian 15 năm làm việc trong ngành du lịch và gần 5 năm làm giáo viên cho một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người yêu hoa và có chơi hoa hồng từ lâu, chị đã trở thành người cung cấp giống hoa hồng, đồng thời cũng là người thiết kế sân vườn cho khách hàng có cùng đam mê…

Chị Phúc suy nghĩ rằng nếu dùng nhiều thuốc hóa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và ảnh hưởng môi trường xung quanh. Lúc đầu chị thử nghiệm dùng hữu cơ và cho ra kết quả rất khả quan, cây khỏe và thích ứng. Sau thời gian dài thử nghiệm Phúc mạnh dạn chuyển đổi cả vườn sang hình thức cây trồng hữu cơ (sử dụng phân bón hữu cơ trong bón định kỳ, dùng phương pháp nhũ hóa tinh dầu neem và hỗn hợp ớt tỏi trong phòng ngừa, trị sâu bệnh), vừa đỡ chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe.

Từ suy nghĩ đẹp nhưng phải khoẻ, và làm thế nào để môi trường xung quanh được trong lành, chị đã học hỏi, tìm tòi và đã cho ra những sản phẩm có lợi cho sức khoẻ phái đẹp… Rồi những thức uống độc đáo từ loài hoa “hoàng hậu” như trà hoa hồng, bột hoa hồng lần lượt ra đời. Chị phúc  cũng sáng tạo ra những món ăn với sự có mặt của hoa hồng như gỏi hoa hồng, mứt hoa hồng.

Hiện nay chị Phúc đang lên kế hoạch đầu tư mở rộng vườn để chuyên tâm sản xuất các giống hồng cho sản lượng hoa cao hơn, chất lượng tốt hơn cung cấp ra thị trường cũng như đẩy mạnh quảng bá cũng như tìm kiếm các cơ hội để sản phẩm sạch từ hoa hồng đến tay người tiêu dùng với giá thành tốt nhất.

Hỗ trợ khởi nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

Có thể nói những thành công ban đầu của những dự án khởi nghiệp như OCOP Residence Hội An, sản phẩm từ bã cà phê của chị Mẫn Vy hay sản phẩm từ hoa hồng hữu cơ của chị Phúc sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp bền vững tại Hội An.

Với kinh nghiệm của mình trong việc thường xuyên phát triển các sản phẩm mới gắn với thiên nhiên và văn hóa địa phương, doanh nhân Lê Ngọc Thuận hy vọng sẽ cùng với Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hội An (HASA) hỗ trợ các nhà khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Tư liệu

“Chúng ta sẽ hiểu sâu sắc rằng sức khỏe thể chất và tinh thần của mình sẽ gắn bó hài hoà với sự bền vững của thiên nhiên, môi trường. Vì vậy các doanh nghiệp Hội an cần nắm bắt xu hướng xanh này để xây dựng những sản phẩm mang lại sự an toàn, sức khỏe”, anh Lê Ngọc Thuận, Chủ tịch HASA, chia sẻ về hướng đi phù hợp dành các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Hội An trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 được dự báo vẫn còn phức tạp trong vài năm tới.

Anh Thuận – cũng là một doanh nhân đang phát triển các sản phẩm du lịch dựa vào thiên nhiên và bảo vệ môi trường – cho hay các sản phẩm khởi nghiệp phải gần gũi, nương tựa vào thiên nhiên, gắn những giá trị văn hoá truyền thống và phải ứng dụng công nghệ thông tin…để phù hợp với suy nghĩ và hành vi sống, tiêu dùng của con người thay đổi do dịch.

“Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An sẽ đóng vai trò định hướng,  tầm nhìn, kết nối các tổ chức trong và ngoài nước để hổ trợ giúp đỡ cộng đồng khởi nghiệp tại Hội An đi đúng theo hướng này”, anh Thuận nói. Anh cho biết các mục tiêu chính từ năm 2021 đến 2026 của HASA sẽ là nâng cao nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ, công chức, viên chức toàn thành phố.

Hội sẽ hỗ trợ hình thành phong trào và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trong thanh niên, học sinh các trường trung học phổ thông, sinh viên tại các trường cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Những mục tiêu cụ thể hằng năm của HASA sẽ là tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp địa phương theo chủ đề, xây dựng được  3-5 chuyên gia tư vấn đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển 3-5 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn với chương trình OCOP và các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố, hình thành từ 1 cơ sở ươm tạo ý tưởng,doanh nghiệp, không gian làm việc chung, kết nối được từ 2 đến 5 nhà đầu tư mạo hiểm hỗ trợ đầu tư cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Hợp tác với các tổ chức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khác, xây dựng web site để kết nối thông tin khởi nghiệp, mở rộng các không gian cà phê khởi nghiệp, xúc tiến thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp thành phố Hội An.. là những hoạt động khác.

Tại Đại hội Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hội An (HASA) lần thứ 1 ngày 21-12, Ban tổ chức đã trao giải thưởng Cuộc thi  Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo thành phố Hội An 2020 cho nhiều cá nhân và tổ chức.HASA cũng đã ký kết hợp tác Hội Liên hiệp phụ nữ Hội An và Thành Đoàn Hội AnTrước đó, vào tháng 11-2020, đại diện của Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Saigon Situations (trực thuộc Saigon Intervals Membership) và Ban Vận động Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác.Theo đó, hai bên cam kết hỗ trợ lẫn nhau về các hoạt động về khởi nghiệp. Thời báo Kinh tế Sài Gòn cũng sẽ là đơn vị bảo trợ truyền thông cho các chương trình do HASA tổ chức.Useful resource web site hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất