Wednesday, January 19, 2022
HomeTiền Diện TửKhối ngoại bán ròng kỷ lục cổ phiếu Việt Nam trong năm...

Khối ngoại bán ròng kỷ lục cổ phiếu Việt Nam trong năm 2021 bất chấp thị trường tăng kỷ lục là do T…


Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán phá giá cổ phiếu Việt Nam cả năm, bất chấp mức tăng kỷ lục. Sự cạnh tranh từ các cổ phiếu bán lẻ phổ biến như Tesla Inc. và tiền điện tử có vẻ là một phần nguyên nhân của thực tế này, theo Bloomberg.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng kỷ lục 2,7 tỷ USD cổ phiếu tại thị trường Việt Nam trong năm 2021.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay bất chấp chỉ số VN-Index tăng 33% và là thị trường chứng khoán có mức tăng hàng đầu ở Đông Nam Á.

Bloomberg dẫn dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký Chứng khoán Hàn Quốc cho biết, các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc – chiếm 16% dòng vốn nước ngoài ròng từ năm 2017 đến năm 2019 – nằm trong số những người bán ra nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết, khẩu vị rủi ro gia tăng của các nhà đầu tư Hàn Quốc đã chuyển từ các thị trường mới nổi sang Mỹ nhờ vào lợi nhuận mạnh mẽ của các tài sản đầu cơ ở đó.

Lee Soyeon, chiến lược gia thị trường tại Korea Monetary dedication & Securities cho biết: “Bitcoin và chứng khoán Mỹ, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ cho thấy những biến động lớn. Vì vậy, các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi những yếu tố đó hơn là cổ phiếu Việt Nam”.

Tỷ phú Elon Musk – ông chủ của hãng xe điện Telsa.

Stephen McKeever, Giám đốc bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán TPHCM cho biết: “Nhiều hoạt động bán ra của khối ngoại chỉ đơn giản là chốt lời, trong đó các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc chuyển sự quan tâm sang các cổ phiếu công nghệ của Mỹ như Tesla”.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Jessica Tea của BNP Paribas Asset Administration và chuyên gia phân tích của SSI nhận thấy, các yếu tố cơ bản tích cực trong dài hạn trên thị trường chứng khoán Việt Nam và cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại. Nhân khẩu học, vị trí của Việt Nam trong chuỗi sản xuất châu Á và mức định giá hấp dẫn mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư cổ phiếu.

“Chúng tôi cho rằng việc bán ròng của khối ngoại mà chúng tôi đã thấy trong hai năm qua không nhất thiết phản ánh tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam vẫn rất tích cực”, chuyên gia McKeever của Công ty Chứng khoán TPHCM cho biết.

Supply connection

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất