Sunday, January 23, 2022
Homekinh doanhKinh doanh bết bát, liên tục bị thuế "gọi tên", thế chấp...

Kinh doanh bết bát, liên tục bị thuế “gọi tên”, thế chấp hàng loạt dự án cho ngân hàng


Ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) mới đây vừa trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho em trai ruột là ông Đoàn Văn Minh. Dù có sự thay đổi về lãnh đạo điều hành nhưng tình hình kinh doanh của CEO Group trong suốt thời gian qua vẫn không thoát khỏi cảnh bết bát.

Liên tiếp thua lỗ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ đã được soát xét năm 2021, 6 tháng đầu năm, CEO Group ghi nhận 64,2 tỷ đồng chi phí lãi vay; lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh ở mức 140,1 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế của công ty âm 164,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 110 tỷ đồng.

Lý giải kết quả kinh doanh thụt lùi trên, CEO Group cho hay là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm mạnh trong khi giá vốn lại giảm không tương ứng.

Ông Đoàn Văn Bình (bên trái) – Chủ tịch Hội đồng quản trị CEO Group trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho ông Đoàn Văn Minh hồi đầu tháng 7/2021. (Ảnh: CEO Group)

Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 của CEO Group vừa công bố mới đây, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn không những không được cải thiện mà còn bộc lộ những chỉ số tài chính tiêu cực hơn.

Theo đó, quý III năm nay, CEO Group ghi nhận doanh thu giảm phân nửa chỉ còn gần 124 tỷ đồng. Sau khi trừ giá vốn, công ty lãi gộp 13,4 tỷ đồng, chỉ bằng 1/8 con số cùng kỳ năm ngoái.
Trong kỳ, CEO Group ghi nhận khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 47,9 tỷ đồng. Kết quả, công ty lỗ sau thuế 58,8 tỷ đồng, trong khi đó cùng kỳ có lãi 7,3 tỷ đồng. Như vậy, CEO Group đã có quý thứ 4 liên tiếp thua lỗ, kể từ quý IV/2020 đến nay.

Tính chung 9 tháng năm 2021, doanh thu của CEO Group đạt 406,4 tỷ đồng, giảm 40,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi khấu trừ chi phí, công ty ghi nhận lỗ sau thuế 223,6 tỷ đồng, tăng gấp đôi con số lỗ cùng kỳ năm ngoái; Lỗ sau thuế của công ty mẹ là 128,5 tỷ đồng.

Năm 2021, CEO Group đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 21% so với thực hiện năm 2020 và lãi sau thuế đạt 80 tỷ đồng. Như vậy, nếu nhìn với kết quả đạt được trong 9 tháng qua thì mục tiêu của năm mà Công ty đặt ra là hoàn toàn không thể hoàn thành.

Thế chấp hàng loạt dự án cho ngân hàng

Đi cùng với kết quả kinh doanh ảm đạm là dòng tiền kinh doanh trong 9 tháng năm 2021 của CEO Group đã chuyển từ dương 112 tỷ đồng sang âm hơn 144 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư tài chính cũng âm 81 tỷ đồng. Theo đó, dòng tiền thuần trong kỳ của CEO Group đang âm hơn 169 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái cũng âm 31,7 tỷ đồng.

CEO Group Kinh doanh bết bát 4 quý liên tục ngày khởi sắc vẫn còn xa
Nguồn báo cáo tài chính quý III/2021 của CEO Group
CEO Group bị phạt truy thu hơn 1,4 tỉ đồng tiền thuế

CEO Group bị phạt truy thu hơn 1,4 tỉ đồng tiền thuế

Với các hành vi kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công xây dựng trường học thuộc dự án Khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group) vừa bị phạt, truy thu số tiền lên tới hơn 1,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021 đã được kiểm toán vừa được công bố, trụ sở của công ty là toà tháp C.E.O cũng đã phải mang đi thế chấp cho khoản vay tại Ngân hàng BIDV (giá trị còn lại thời điểm 30/6/2021 gần 134,1 tỷ đồng).

Đồng thời, CEO Group cũng đã thế chấp bất động sản đầu tư dự án Sonasea Condotel Phú Quốc Resort với giá trị còn lại tại ngày 30/6/2021 khoảng 566,2 tỷ đồng để đảm bảo cho khoản tiền vay ngân hàng.

Mặt khác, đến thời điểm hiện tại, công ty còn một loạt các dự án bất động sản đang xây dựng dang dở như: Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor Metropolis; Khu du lịch Inexperienced Lodge & Resort…

Liên tiếp dính lùm xùm

CEO Group là một trong những doanh nghiệp vướng không ít lùm xùm với cơ quan thuế. Còn nhớ vào tháng 7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CEO Group do công ty kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công trường học thuộc dự án Khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, vi phạm Thông tư 26/2015 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, CEO Group còn có hành vi vi phạm khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định tại Nghị định 129/2013 của Chính phủ.

Với các hành vi trên, CEO Group bị phạt hành chính khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua kiểm tra do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp là 224,5 triệu đồng.

Ngoài ra, CEO Group bị buộc phải nộp đủ số tiền thuế giá trị gia tăng còn thiếu vào ngân sách Nhà nước là 1,12 tỷ đồng và khoản tiền chậm nộp thuế 72,1 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp mà CEO Group phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 1,42 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên CEO Group bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Trước đó, tháng 5/2019, công ty cũng đã bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm qua thanh tra thuế năm 2016-2017.

Theo đó, sau khi thanh tra thuế từ năm 2016-2017, Tổng cục Thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với CEO Group tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Trong đó, công ty bị truy thu thuế giá trị gia tăng là 1,13 tỷ đồng; nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp 665 triệu đồng; tăng thu thuế thu nhập cá nhân 377 triệu đồng và số tiền chậm nộp và phạt hành chính là 686 triệu đồng.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từng phải đã đưa cổ phiếu CEO của CEO Group vào diện bị cảnh báo từ ngày 20/4/2021. Nguyên nhân HNX đưa cổ phiếu CEO và diện cảnh báo là do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2020 trên báo cáo tài chính hợp nhất của CEO Group do Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Việt Nam ký báo cáo kiểm toán ngày 9/4/2021 là số âm (-67 tỷ đồng), thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Với việc lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ vẫn âm 94,3 tỷ đồng nên khả năng cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ chưa thoát khỏi diện cảnh báo.

Hiện ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Đoàn Văn Minh làm Tổng Giám đốc của CEO Group. Ông Bình và ông Minh là hai anh em trai. CEO Group tiền thân là Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng và Công nghệ Việt Nam hoạt động từ năm 2001. Lĩnh vực hoạt động bao gồm: thương mại, kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ, nghỉ dưỡng…

Hà Yên

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất