Kinh doanh từ 14 tuổi, rồi thất bại trắng tay, nhờ khả năng phán đoán kiếm được 3 tỷ yên, thu được chiến lợi phẩm lớn nhất đời ở tuổi 82

- Advertisement -

[ad_1]

Ông Ginzo Korekawa sinh tại Hyogo, Nhật Bản vào năm 1897 và mất năm 1992 ở tuổi 95. Korekawa sau khi tốt nghiệp trung học bắt đầu làm việc cho nhiều công ty thương mại khác nhau. Ông tham gia thị trường chứng khoán ở Osaka, sau vài lần đầu cơ, ông đã trở nên nổi tiếng với tên gọi “nhà đầu cơ cuối cùng”. Các nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng thế giới như Buffett, Soros,… đều đánh giá cao phương pháp đầu tư của ông.

14 tuổi bắt đầu kinh doanh rồi thất bại trắng tay, gia nhập giới chứng khoán với 70 yên Nhật

- Advertisement -

Sau tốt nghiệp trung học, Korekawa bắt đầu gia nhập giới kinh doanh và trở thành một doanh nhân giàu có ở tuổi đôi mươi.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính Nhật Bản năm 1927 đã biến ông từ một người giàu có trở thành một người trắng tay. Vậy nên, ông bắt đầu chăm chỉ đọc tất cả các loại sách và tài liệu liên quan đến kinh tế và nắm vững các quy luật cơ bản của sự biến động kinh tế.

- Advertisement -

Sau 3 năm nếm trải cuộc sống nghèo khó, Korekawa quyết định tham gia đầu tư chứng khoán, với số vốn đi vay chỉ 70 yên ông nhanh chóng kiếm được 7.000 yên và trở thành một huyền thoại trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Vào năm 1933, ông dự đoán chính xác rằng Mỹ sẽ ngừng áp dụng chế độ bản vị vàng thông qua những phân tích về số lượng tiền giấy được phát hành, số dư tài khoản và lượng vàng hiện có của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, vì vậy ông đã bán khống lượng lớn cổ phiếu.

- Advertisement -

Không lâu sau, Mỹ tuyên bố bãi bỏ bản vị vàng. Thị trường chứng khoán Nhật Bản ngay lập tức lao dốc và đóng cửa. Một tuần sau đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố: “Các cổ phiếu đã được mua và bán sẽ được quyết toán ở mức giá đóng cửa trước khi Mỹ dừng chế độ bản vị vàng”. Điều này đã làm vỡ giấc mộng “tỷ phú” của Korekawa, nhưng dự đoán chính xác của ông đã gây chấn động toàn bộ thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Nhờ tài năng phán đoán thu về 3 tỷ yên nhưng “ngủ quên” trên thắng lợi trước mắt

Năm 1976, do nhu cầu sử dụng xi măng ở Nhật Bản giảm mạnh, các nhà máy xi măng vừa và nhỏ lần lượt đóng cửa.

Tuy nhiên, với phân tích của mình, Korekawa tin rằng tình hình suy giảm của các công ty xi măng đã chạm đáy. Vì để giải quyết vấn đề thất nghiệp ngày càng nghiêm trọng, chính phủ nhất định sẽ tiến hành các dự án xây dựng quy mô lớn, nhu cầu sử dụng xi măng chắc chắn sẽ tăng vọt.

Do đó, Korekawa bắt đầu âm thầm mua cổ phiếu của các công ty xi măng Nhật Bản với giá rẻ. Sự thịnh vượng của ngành công nghiệp xi măng Nhật Bản dần hồi phục, kéo theo giá cổ phiếu bắt đầu tăng cao. Vào thời điểm này, Korekawa đã mua 30 triệu cổ phiếu và kiếm được lợi nhuận hơn 3 tỷ yên.

Theo phân tích về tình hình cung cầu và thị trường kim loại, ông nhận thấy giá đồng đã chạm đáy kể từ lần giảm mạnh vừa qua, dự kiến sẽ sớm tăng trở lại. Vậy nên, ông đã đầu tư vào ngành công nghiệp khai thác đồng.

Năm 1979, giá đồng toàn cầu tăng vọt, ông nắm trong tay 22 triệu cổ phiếu của công ty khai thác đồng, tương đương với giá 30 tỷ yên trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vì lòng tham mà ông đã bỏ lỡ cơ hội bán ra tốt nhất, số vốn đầu tư 3 tỷ yên suýt chút cũng mất trắng.

Huyền thoại chứng khoán Nhật Bản: Kinh doanh từ 14 tuổi, rồi thất bại trắng tay, nhờ khả năng phán đoán kiếm được 3 tỷ yên, thu được chiến lợi phẩm lớn nhất đời ở tuổi 82 - Ảnh 2.

Tạo nên huyền thoại dự đoán thị trường chứng khoán

Vào một buổi sáng năm 1981, tin tức về việc “phát hiện ra các mạch vàng chất lượng cao ở mỏ Hishikari” một lần nữa khiến Korekawa cảm thấy hào hứng. Ông suy luận từ những thông tin trên báo rằng mỏ Hishikari là một mỏ vàng có giá trị đáng kinh ngạc. Ông lặng lẽ mua cổ phiếu của công ty khai thác mỏ vàng này, số liệu khảo sát sau đó đã xác thực suy luận của ông, khu vực khai thác có ít nhất 100 tấn vàng, trị giá hơn 250 tỷ yên .

Do đó, giá cổ phiếu tăng vọt nhanh chóng, lúc này số cổ phiếu ông nắm giữ đã lên tới 50 triệu, chiếm 16% số cổ phiếu đang lưu hành trong công ty.

Để tránh lặp lại sai lầm lần trước, ông nhanh chóng bán ra và kiếm được khoản lợi nhuận hơn 20 tỷ yên. Tạo ra một huyền thoại trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Kỷ lục cao nhất của ông trên thị trường chứng khoán chính là kiếm được 20 tỷ yên ở độ tuổi 82. Với 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, ông đã đúc kết ra “Ba nguyên tắc con rùa”, triết lý đơn giản này đã nhiều lần tạo nên kỳ tích trên thị trường chứng khoán.

Ông chỉ ra rằng: “Nếu bạn muốn kiếm được một khoản lợi nhuận nhất định từ cổ phiếu, bạn phải có một thái độ nghiêm túc và một phương pháp ổn định, nhưng điều này không dễ đạt được. Nếu bạn có ý định dựa vào cổ phiếu để làm giàu ngay từ đầu, thái độ đầu tư này chắc chắn sẽ khiến bạn thất bại.”

Do đó, trên thị trường chứng khoán các nhà đầu tư nên giống như một con rùa – quan sát tỉ mỉ và mua bán thận trọng. Theo ông, đầu tư vào cổ phiếu giống như cuộc đua giữa rùa và thỏ, thỏ quá tự tin và bị chiến thắng làm cho lóa mắt, dẫn đến thất bại; mặc dù rùa đi chậm nhưng nó rất vững vàng và thận trọng, nên giành được chiến thắng cuối cùng.

Huyền thoại chứng khoán Nhật Bản: Kinh doanh từ 14 tuổi, rồi thất bại trắng tay, nhờ khả năng phán đoán kiếm được 3 tỷ yên, thu được chiến lợi phẩm lớn nhất đời ở tuổi 82 - Ảnh 3.

Ba nguyên tắc con rùa

1. Nên lựa chọn và sở hữu dài hạn những cổ phiếu tiềm năng, có triển vọng trong tương lai nhưng chưa được nhiều người chú ý.

2. Theo dõi những thay đổi của nền kinh tế và thị trường chứng khoán mỗi ngày, đồng thời “chăm chỉ nghiên cứu”.

3. Đừng quá lạc quan, đừng nghĩ rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng mãi và bạn phải thực hiện giao dịch bằng tiền của chính mình.

Thị trường chứng khoán thay đổi khôn lường, nếu bạn không dày công nghiên cứu và cứ quyết định vội vàng, bạn sẽ dễ dàng vấp ngã, cách bạn bước đi nên giống với chú rùa, mặc dù chậm nhưng vững chãi và thận trọng.

Khi bạn đang cảm thấy mọi việc thuận buồm xuôi gió, thì đừng quên lời khuyên của Korekawa: “Chỉ ăn no 80%, không bệnh tật và không muộn phiền”, hãy kiềm chế lòng tham và thu về khi đã đạt một lợi nhuận nhất định.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất