Friday, January 28, 2022
HomeSự Dầu TưKỹ sư cơ điện tử chuyển nghề AI nhờ học on-line

Kỹ sư cơ điện tử chuyển nghề AI nhờ học on-line


Sau 5 năm làm kỹ sư cơ điện tử, Đoàn Minh Hiếu (Phú Yên) theo khóa học trực tuyến tại FUNiX và thành công chuyển hướng sang lĩnh vực AI.

Đoàn Minh Hiếu từng đến nhiều quốc gia, học hỏi về mảng tự động hóa. Từ đây, anh tiếp cận các xu hướng phát triển của dữ liệu và các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) ứng dụng trong sản xuất.

Kỹ sư sinh năm 1993 dần có hứng thú nghiên cứu, tiếp xúc với giải pháp AI cho thị giác máy tính nhờ sự tò mò về cách làm sao tối ưu được vị trí đứng của công nhân trên dây chuyền sản xuất, thời gian vận hành máy, cũng như dự đoán được tần suất hỏng hóc của máy móc để đưa ra phương án bảo trì. Sau đó, anh bắt đầu quan tâm về dữ liệu, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và quyết tâm theo học.

Đoàn Minh Hiếu theo học ngành trí tuệ nhân tạo với khóa học trực tuyến tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cựu sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM chia sẻ, anh được truyền cảm hứng về AI và Machine Discovering qua bài viết của các tác giả người Việt như Ông Xuân Hồng, Nguyễn Hữu Tiệp, Phạm Đình Khánh … Từ một người có kiến thức gần như bằng về Info Science, Hiếu mày mò đăng ký các khóa học để trang bị kiến thức cơ bản. Anh lựa chọn FUNiX vì chương trình đào tạo bài bản, chi tiết, có chiều sâu và cách học on-line linh hoạt. Từ đó, người học có thể hoàn toàn chủ động thời gian, không gian học tập.

Vì lượng bài tập khá nhiều, anh luôn cố gắng làm việc sớm và tập trung hoàn thành ở công ty. Nam học viên dành hầu hết thời gian buổi tối để học kiến thức và làm các bài lab. “Học tới bài nào thì hoàn thành bài lab luôn. Toàn bộ thời gian ngày cuối tuần để hoàn thành các bài project” – anh Hiếu chia sẻ.

Để học lập trình hiệu quả, anh chia nhỏ học trình theo từng phần để tránh bị nản. Sau những giờ học căng thẳng, anh cho phép mình nghỉ cả buổi chiều hoặc tối cuối tuần để đi chơi cùng bạn bè, giải trí và lấy lại cân bằng.

Theo anh, điều thuận lợi khi học ở FUNIX là có lộ trình học tập được soạn sẵn, kết hợp của nhiều MOOC (khóa học trực tuyến đại chúng mở) về System Discovering có tiếng. Nhờ đó, anh không mất nhiều thời gian trăn trở về học và làm bài tập gì để nắm những kiến thức đó. “Đồng thời FUNiX còn có đội ngũ mentor và hannah. Nhờ vậy, mình hiểu bài hơn, và vượt qua được bệnh lười”, anh nói thêm.

Sau 4 tháng học FUNiX, ngoài kiến thức về Machine Studying, anh Hiếu còn được cung cấp các khóa học về thuật toán và cách triển khai một sản phẩm công nghệ thông tin thực tế. Điều này giúp anh có tư duy tốt hơn khi chuyển sang lĩnh vực công nghệ. Anh cho biết kỹ năng lập trình của mình đã được nâng cao rõ rệt nhờ việc mỗi phần đều có bài tập yêu cầu vừa học vừa lập trình.

Hiện, Nguyễn Minh Hiếu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo QAI - Quy Nhơn với mức lương hài lòng.

Hiện, Nguyễn Minh Hiếu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo QAI – Quy Nhơn với mức lương hài lòng.

Trước khi kết thúc khóa học tại FUNiX, anh Hiếu đã làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Trí tuệ nhân tạo QAI – FPT Software program. Anh chia sẻ bản thân gặp nhiều thử thách khi vừa học, vừa làm. Các bài toán thực tế ở công ty cũng mang tính thách thức nhiều hơn khi học.

Tuy nhiên, quá trình rèn dũa tại “Trường Mây” giúp anh có thể học và thực hành một khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn, hình thành kỹ năng tự học và tổng hợp thông tin tốt. Như vậy, anh tiếp cận nhiệm vụ tại công ty khá nhanh.

“Hợp tác giữa FUNiX và Trung tâm QAI – FPT Software program bundle mở ra cơ hội rất lớn cho những người mới tiếp cận với AI như mình. Điều đó đảm bảo mình có môi trường thực hành ngay sau khi học, được ứng dụng kiến thức ngay” – anh nói.

Là một “người mới” trong nghề, anh Hiếu hài lòng với mức lương trên 15 triệu đồng cùng cơ hội tăng lương hấp dẫn khi làm việc ở Trung tâm QAI. Đây cũng là một trong những động lực để nam kỹ sư tiếp tục phấn đấu trong công việc.

Trong tương lai gần, Đoàn Minh Hiếu dự định nỗ lực học tập, làm việc để nắm vững công nghệ triển khai các dự án AI trong thực tế, đặc biệt là trong space Manufacturing (chế tạo, sản xuất) và Banking (ngân hàng). Mục tiêu của anh là có được sản phẩm AI, sản phẩm cho riêng mình.

Quỳnh Anh

Kỹ sư cơ điện tử chuyển nghề AI nhờ học online - 2

FUNiX là đơn vị đào tạo trực tuyến thuộc FPT, hiện có hơn 14.000 học viên theo học các chương trình công nghệ như kỹ thuật phần mềm, blockchain, automotive, tools mastering, info science, IoT, kiểm thử phần mềm… trực tuyến.

Chương trình sử dụng học liệu MOOC từ các trường đại học chất lượng trên thế giới, có đội ngũ mentor – chuyên gia đang làm việc tại các công ty công nghệ hướng dẫn và đội ngũ hannah hỗ trợ học tập. Học viên có cơ hội rút ngắn lộ trình theo nghề hoặc lấy bằng đại học công nghệ thông tin trong khi vẫn đang đi làm, đi học tại các cơ sở đào tạo khác, kể cả ở trường phổ thông.Useful resource hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất