Lãi suất, suy thoái sắp xảy ra Cân nhắc các giao dịch đầu tư khách sạn

- Advertisement -

[ad_1]

Sau khi hoạt động tăng mạnh vào đầu năm, nhiều nhà đầu tư khách sạn đang bỏ hầu bao trở lại. Sự gián đoạn đã được gây ra bởi lãi suất tăng và khả năng suy thoái vào năm 2023.

- Advertisement -

Một số tài sản khách sạn vẫn đang được giao dịch. Một số giao dịch 9 và 10 con số gần đây đã trở thành tiêu đề. Nhưng họ cũng đã bóp méo dữ liệu về các giao dịch. Kết quả của những giao dịch này là giá trung bình vẫn cao và tỷ lệ giới hạn vẫn còn thấp. Doanh số bán các tài sản khách sạn riêng lẻ có thể là một chỉ báo tốt hơn về sức khỏe của thị trường nói chung so với các mức trung bình đó. Và các nhà đầu tư đã chi ít hơn để mua bất động sản khách sạn riêng lẻ vào tháng 10 năm 2022 so với bất kỳ tháng nào kể từ năm 2020, theo MSCI. Jim Costello, nhà kinh tế trưởng của MSCI, cho biết: “Sự gia tăng tiêu đề là một chức năng của hoạt động siêu thương mại.

- Advertisement -

Ví dụ, Montage Laguna Seaside gồm 260 phòng, nằm trên bờ biển Nam California gồ ghề giữa Los Angeles và San Diego, Calif., được bán với giá ước tính 650 triệu đô la, tương đương 2,5 triệu đô la mỗi khóa, cho tỷ phú Texas Tilman Fertitta. Đây chỉ là một trong số các giao dịch mà các khách sạn nghỉ dưỡng, sang trọng được trao tay.

Jan Freitag, giám đốc quốc gia về phân tích thị trường khách sạn tại CoStar cho biết: “Có ý kiến ​​cho rằng các khu nghỉ dưỡng được cách ly hơn một chút so với suy thoái kinh tế.

- Advertisement -

Các nhà đầu tư vẫn đang chốt các giao dịch khổng lồ cho danh mục tài sản khách sạn. Trong một thỏa thuận vào tháng 11 trị giá 1,1 tỷ USD, Flynn Properties và Värde Companions, một công ty đầu tư thay thế hàng đầu toàn cầu, đã mua 80% cổ phần sở hữu trong danh mục gồm 89 khách sạn dịch vụ chọn lọc và khách sạn lưu trú dài hạn. Người bán, các chi nhánh của Highgate và Cerberus Capital Administration, giữ lại 20% quyền sở hữu danh mục đầu tư và Highgate sẽ tiếp tục quản lý tài sản.

Freitag nói: “Thỏa thuận này cũng nói lên khả năng phục hồi của lĩnh vực dịch vụ hạn chế trên thị trường.

Một vài giao dịch khổng lồ như thế này có thể che giấu sự yếu kém sâu sắc trên thị trường bất động sản khách sạn. Các nhà đầu tư đã chi 4,6 tỷ USD để mua bất động sản khách sạn vào tháng 10/2022, theo MSCI. Đó là mức tăng 28 phần trăm so với tháng 10 năm 2021—và năm 2021 dường như rất bận rộn vào thời điểm đó. Nhưng gần 2/3 số tiền mà các nhà đầu tư chi cho bất động sản khách sạn vào tháng 10 năm 2022 chỉ đến từ một thương vụ: Brookfield AM mua lại Watermark Lodging Belief.

Nếu bạn không tính đến thỏa thuận dành cho Watermark Lodging Belief và chỉ tính doanh số bán tài sản khách sạn đơn lẻ, thì các nhà đầu tư đã chi chưa đến 2 tỷ đô la trong tháng 10. Số tiền đó ít hơn 50% so với số tiền họ đã chi vào tháng 10 năm 2021.

Các nhà đầu tư cũng không tăng giá khách sạn nhanh như họ đã làm trước đó trong quá trình phục hồi sau đại dịch. Giá bất động sản khách sạn tăng với tốc độ hàng năm chỉ 1,3% vào tháng 10 năm 2022, theo Chỉ số giá bất động sản thương mại của Moody. Đó là mức giá tốt hơn so với giá của hầu hết các loại bất động sản thương mại khác, vốn đã giảm trong tháng Mười. Nhưng đó là một tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với những tháng trước. CPPI cho các khách sạn đã tăng với tốc độ hàng năm hơn 10 phần trăm trong suốt quý đầu tiên của năm 2022.

Theo MSCI, lãi suất trần trung bình vẫn dưới 8,4% trong tháng 10. Điều đó gần giống như tháng Chín. Tỷ lệ trần trung bình dao động trong khoảng một chục điểm cơ bản là 8,4% trong hầu hết năm 2022.

Nhu cầu phòng khách sạn cao

Nhu cầu cơ bản về phòng khách sạn đã trải qua một chặng đường rất dài kể từ khi đại dịch vi-rút corona bùng phát—và điều đó đang giúp hỗ trợ giá mạnh.

Freitag nói: “Nhu cầu về cơ bản đã phục hồi ở cấp quốc gia.

Nhu cầu về phòng khách sạn hiện tại gần bằng với năm 2019. Tháng 10 năm 2022 thấp hơn một chút so với tháng 10 năm 2019. Tháng 9 năm 2019 cao hơn một chút so với tháng 9 năm 2019. Nhu cầu phục hồi mạnh vẫn khiến tỷ lệ lấp đầy tỷ lệ phòng khách sạn thấp hơn vài điểm phần trăm so với trước đại dịch—64% vào tháng 10 năm 2022, so với 67,6% vào tháng 10 năm 2019. Đó là do các chủ đầu tư đã tiếp tục mở thêm phòng khách sạn mới.

Freitag cho biết: “Vì nguồn cung đã tăng lên trong ba năm qua nên công suất thuê vẫn thấp hơn so với năm 2019.

Tuy nhiên, nhu cầu về phòng khách sạn vẫn đủ mạnh để hỗ trợ giá phòng khách sạn theo đêm cao hơn, trung bình là $149,54 từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2022. Con số này tăng từ mức $131,98 so với cùng kỳ năm 2019.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất