Lật mặt hàng loạt chiêu mới lừa tiền của nhà đầu tư

- Advertisement -

[ad_1]

(PLO)- Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS vừa gửi thư đến các nhà đầu tư chứng khoán nhằm cảnh báo nguy cơ khách hàng bị chiếm đoạt tài sản bằng các chiêu trò mới.

- Advertisement -

Theo VPS, thời gian gần đây, tại các tổ chức tài chính đã ghi nhận nhiều trường hợp kẻ gian sử dụng chiêu thức lừa đảo mới thông qua SIM điện thoại, số điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản từ các tài khoản ngân hàng và tài khoản chứng khoán của khách hàng.

Hiện VPS chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của VPS bị lừa đảo với các phương thức này. Tuy nhiên, VPS khuyến nghị người dùng cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo.

- Advertisement -

Giả nâng cấp sim, dụ chuyển tiền đầu tư

Chẳng hạn, kẻ gian gọi điện cho nạn nhân, giả mạo là nhân viên nhà mạng viễn thông và thông báo đang có chương trình hỗ trợ miễn phí khách hàng nâng cấp SIM điện thoại từ 3G/4G lên 5G kèm theo nhiều ưu đãi và tiện ích.

- Advertisement -

Thông qua việc lừa nạn nhân nâng cấp SIM, kẻ gian chuyển đổi số điện thoại của nạn nhân sang eSIM (SIM điện tử) ngay trên điện thoại của chúng.

Tiếp đến, nạn nhân được hướng dẫn gửi các tin nhắn để thực hiện nâng cấp SIM. Trong quá trình này, kẻ gian sẽ yêu cầu nạn nhân đọc mã OTP do nhà mạng gửi với lý do để hoàn tất việc nâng cấp SIM điện thoại.

Nếu nạn nhân làm theo yêu cầu, ngay lập tức SIM của nạn nhân sẽ bị vô hiệu hóa, số điện thoại của nạn nhân đã được chuyển sang eSIM của kẻ gian.

Sau khi có được số điện thoại, kẻ gian tiếp tục thực hiện đổi mật khẩu (password) trên electronic mail cá nhân của nạn nhân, liên hệ Nhà mạng viễn thông để truy vấn số CMND, hoặc CCCD, sau đó là các tài khoản ngân hàng, chứng khoán của nạn nhân.

Đoạn chat của đối tượng giả mạo nhân viên SSI yêu cầu nhà đầu tư trả tiền thuế thu nhập cá nhân, phí sàn để rút tiền đầu tư

Trước đó, Công ty chứng khoán SSI cũng thông báo về các chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư đang diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đơn cử như đối tượng lừa đảo giả mạo giấy tờ của Công ty CP Chứng khoán SSI (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng khách hàng,…), số tài khoản SSI tại ngân hàng BIDV, lập trang internet ảo để lừa khách hàng chuyển tiền đầu tư rồi biến mất.

Theo đó, khi đăng ký mở tài khoản và đầu tư trên trang internet giả mạo, nhà đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sẽ không thể rút được tiền vốn và lãi về.

Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu nhà đầu tư đóng thêm tiền thuế thu nhập cá nhân 10% hoặc phí sàn, tiền duy trì hồ sơ, phí rút tiền, tiền nâng cấp hồ sơ lên VIP1, VIP2, chờ đợt giải ngân…. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào

Nhằm ngăn chặn nguy cơ bị lừa đảo và bảo vệ tài sản của khách hàng, các công ty chứng khoán liên tục khuyến cáo người dùng cần nâng cao cảnh với các cuộc điện thoại giới thiệu là nhân viên của nhà mạng, nhân viên của công ty chứng khoán.

Khi cần thông tin của một dịch vụ nào đó, chủ tài khoản cần liên hệ trực tiếp với nhà mạng hoặc công ty chứng khoán thông qua hệ thống tổng đài chính thức. Chứ tuyệt đối không cung cấp các thông tin bảo mật như mật khẩu truy cập, mã OTP cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Đặc biệt, người dùng cần cảnh giác với những lời mời gọi hấp dẫn như thông báo trúng thưởng, chương trình ưu đãi, miễn phí, hay những lời chào mời hứa hẹn trả lương cho người tải app để làm nhiệm vụ on-line, “mã hóa dữ liệu”, like, thả tim, comply with, tăng tương tác cho các bài đăng trên fb của công ty chứng khoán.…

Thậm chí, nhiều trường hợp, các đối tượng lừa đảo hứa hẹn cơ hội đầu tư hấp dẫn, yêu cầu nạp tiền vào app, chuyển tiền để lập hồ sơ. Sau khi người tham gia chuyển tiền đầu tư và các các loại tiền ‘lì xì’ phòng thuế để làm hồ sơ, tiền nâng cấp tài khoản VIP, tiền xác thực tài khoản và phí duy trì hồ sơ 1%,… thì mất liên lạc với các đối tượng lừa đảo và không rút được tiền.

Để giảm thiểu rủi ro, người dùng cần cẩn trọng với mọi nội dung yêu cầu kể trên và phải ra quyết định ngay, bởi kẻ tấn công muốn thúc đẩy mục tiêu hành động trước khi lý trí kịp phán đoán.

Bên cạnh đó, chủ tài khoản cần tăng cường bảo mật cho SIM điện thoại theo hướng dẫn của các nhà mạng và thông báo ngay tới nhà mạng và trung tâm dịch vụ khách hàng của VPS để phong tỏa tài khoản, tìm phương án xử lý kịp thời trong trường hợp bị mất quyền sử dụng số điện thoại.

Thủ đoạn kiểm soát thẻ sim điện thoại để chiếm đoạt tài sản

Thủ đoạn kiểm soát thẻ sim điện thoại để chiếm đoạt tài sản

(PLO)-  Công an huyện Nhà Bè đã nêu ra các thủ đoạn chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại để chiếm đoạt tài khoản, ví điện tử.

THUỲ LINH[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất