Lengthy An xử lý nghiêm kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng | Kinh doanh

- Advertisement -

[ad_1]

Lấy mẫu tại một cơ sở kinh doanh phân bón. (Ảnh minh họa. Hồng Thái/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lengthy An đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm góp phần bảo vệ người tiêu dùng.

- Advertisement -

Qua thanh kiểm tra, đơn vị chức năng đã phát hiện nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, hàng giả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lengthy An đã tổ chức kiểm tra các điểm bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh; thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật.

- Advertisement -

Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 236 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; thu 120 mẫu gồm 11 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 98 mẫu phân bón, 11 mẫu lúa giống để kiểm tra chất lượng.

Qua kiểm tra 98 mẫu phân bón, có 59 mẫu phân bón đạt, còn lại 9 mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, 14 mẫu phân bón giả không có giá trị sử dụng, công dụng, 1 mẫu không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và 15 mẫu phân bón chưa có kết quả.

- Advertisement -

Đối với thuốc bảo vệ thực vật, có 8 mẫu đạt, 1 mẫu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và 2 mẫu thuốc bảo vệ thực vật chưa có kết quả.

Ngành chức năng đã xử phạt 81 cơ sở với số tiền gần 750 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là buôn bán phân bón là hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng; kinh doanh phân kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên nhãn có chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó; buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không có tên trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam.

[Tạm giữ đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả]

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường Lengthy An đã thực hiện kiểm tra đối với 151 cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lấy 63 mẫu phân bón kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm có 19/63 mẫu không đảm bảo chất lượng; trong đó có 7 mẫu phân bón là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng và 12 mẫu phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón từ đầu năm đến nay là 1,92 tỷ đồng. Ngoài ra, đã chuyển cơ quan công an 2 trường hợp buôn bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng có trị giá hàng hóa vi phạm trên 30 triệu đồng để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lengthy An yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người nông dân nhận biết vật tư nông nghiệp có chất lượng; nhận biết phân bón kém chất lượng, phân bón giả; mua sản phẩm của các công ty có thương hiệu, các đại lý có uy tính ở địa phương; sản phẩm có nhãn mác, có công bố hợp quy, có phiếu kiểm nghiệm của lô hàng kèm theo, có ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ để nắm thông tin về tình hình sản xuất, buôn bán và sử dụng phân bón và có biện pháp quản lý từng bước xử lý dứt điểm tình trạng sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, đặc biệt là các trường hợp các cơ sở sản xuất cung cấp trực tiếp đến hợp tác xãtổ hợp tác.

Các đơn vị đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các vi phạm; tập trung thu mẫu sản phẩm phân bón để kiểm tra chất lượng hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm đã vi phạm trước đây, sản phẩm có thông tin kém chất lượng, giả,…/.

Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất