LHQ kêu gọi đầu tư vào thiên nhiên gấp đôi

- Advertisement -

[ad_1]

Một báo cáo mới của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã chỉ ra rằng chi tiêu toàn cầu cho việc bảo vệ thiên nhiên phải tăng gấp đôi vào năm 2025 để đáp ứng những thách thức của biến đổi khí hậu, suy thoái đất và mất đa dạng sinh học.

- Advertisement -

Đầu tư công vào các dự án hủy hoại thiên nhiên và đa dạng sinh học hiện cao gấp 3 đến 7 lần so với chi tiêu cho các dự án cải thiện môi trường, theo báo cáo thứ hai của Liên Hợp Quốc về Tình trạng Tài chính cho Thiên nhiên.

Các chính phủ trên khắp thế giới hiện chi khoảng 154 tỷ đô la mỗi năm cho “các giải pháp dựa trên tự nhiên”, sử dụng các hệ thống và quy trình tự nhiên để giải quyết các mục tiêu kinh tế và xã hội.

- Advertisement -

“Khoa học là không thể phủ nhận. Khi chúng ta chuyển sang mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chúng ta cũng phải định hướng lại mọi hoạt động của con người để giảm bớt áp lực lên thế giới tự nhiên mà tất cả chúng ta phụ thuộc vào,” giám đốc điều hành UNEP Inger Andersen cho biết trong một tuyên bố.

Andersen kêu gọi các chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân đầu tư vào các giải pháp dựa trên thiên nhiên. Bà nói thêm: “Đầu tư vào thiên nhiên là đầu tư vào việc đảm bảo tương lai cho các thế hệ sau.

- Advertisement -

Báo cáo được đưa ra một tuần trước khi đại diện của các chính phủ trên thế giới dự kiến ​​nhóm họp tại Montreal, Canada cho đại hội đa dạng sinh học lần thứ mười lăm của Liên hợp quốc.

Một mục tiêu chính của cuộc họp đó: đạt được một thỏa thuận sẽ ngăn chặn — và sau đó đảo ngược — sự mất tự nhiên vào năm 2030.

UNEP nhận thấy rằng làm như vậy sẽ cần nhiều tiền hơn, đặc biệt là từ kinh doanh và tài chính. Mặc dù các chính phủ hiện cung cấp phần lớn kinh phí cho các giải pháp dựa trên thiên nhiên – 83% – nhưng họ sẽ gặp khó khăn để tiếp tục nhiều hơn nữa.

Do đó, nguồn bổ sung chính là khu vực tư nhân, hiện đang chi khoảng 26 tỷ USD cho việc bảo tồn thiên nhiên, theo UNEP.

UNEP kêu gọi ngành công nghiệp tư nhân chi tiêu nhiều hơn để đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững, trả tiền cho các dịch vụ hệ sinh thái mà họ sử dụng, giảm bớt các hoạt động gây hại cho khí hậu và đa dạng sinh học, đồng thời “đầu tư vào các hoạt động tích cực với thiên nhiên”.

Quy mô kinh phí cần thiết cho nhiệm vụ là rất lớn. Theo UNEP, việc duy trì sự nóng lên toàn cầu dưới ngưỡng giới hạn đỏ 2 độ C vẫn có sức hủy diệt đã được thống nhất tại Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015 sẽ tiêu tốn 9,5 nghìn tỷ đô la chỉ riêng cho các giải pháp dựa vào thiên nhiên.

Trong khi đó, việc giữ nó ở mức 1,5 độ C đơn thuần sẽ cần thêm 1,5 nghìn tỷ đô la, Liên Hợp Quốc nhận thấy – phần lớn trong số đó dành cho nông nghiệp bền vững và khôi phục các vùng đất than bùn hút carbon.

UNEP nhận thấy rằng các đại dương là một ứng cử viên ngay lập tức cần được đầu tư nhiều hơn. Các hệ sinh thái biển chỉ nhận được 9% đầu tư hiện có vào tự nhiên – mặc dù thực tế là chúng bao phủ 70% bề mặt Trái đất, hấp thụ 25% lượng khí carbon dioxide toàn cầu và cung cấp 17% nhu cầu protein của xã hội loài người.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất