Tuesday, December 7, 2021
HomeSự Dầu TưLỗi chính tả ư thưa nhà sản xuất?

Lỗi chính tả ư thưa nhà sản xuất?


Sữa chua Vinamilk, ai mà chẳng từng ăn ít nhất một lần. Theo xu hướng của thời gian, sữa chua Vinamilk sản xuất ra nhiều hương vị mới thu hút người tiêu dùng hơn, không chỉ có “có đường”, “ít đường”, “không đường” mà có cả sầu riêng, hay cả trân châu đường đen, cốm…

Sữa chua trân châu đường đen thật quá “stylish” đi! Nhưng cầm hộp sữa chua trong tay, nếu ai để ý kĩ thì sẽ sớm nhận ra tại sao từ “sữa chua” trong tiếng Anh lại được viết thành 2 phiên bản khác nhau ngay trên nhãn. Một từ là “yogurt”, còn từ kia là “yoghurt”. Liệu đây có phải lỗi chính tả không, thưa nhà sản xuất?

Hơn nữa, không riêng gì hộp sữa chua trân châu đường đen mà các sản phẩm khác như sữa chua cốm hay sữa chua ít đường thuộc dòng “Love yogurt” của nhãn hàng này đều mắc lỗi tương tự. Một câu hỏi băn khoăn khác xuất hiện trong đầu: Lỗi chính tả này thực ra là một chiêu advertising của nhà sản xuất ư?

Khi tra từ điển tiếng anh, 2 từ này thực ra chỉ là những cách viết khác nhau của cùng một từ và không có sự phân biệt nào khác. “Yogurt” xuất phát từ cách dùng được ưa chuộng ở Mỹ và Canada còn “yoghurt” được ưa dùng ở các nước nói tiếng Anh bên ngoài Bắc Mỹ.

Thậm chí, còn có 1 phiên bản khác của từ này là “yaghourt” nhưng hiện nay đã ít dùng hơn. Từ này khi du nhập vào tiếng Anh từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng đầu thế kỷ XVII còn có nhiều biến thể khác như “yoghurd”, “yogourt” và “yahourt”. Trong tiếng Anh Anh, “yoghourt”, “yoghurt”, và “yogurt” đã phát triển mạnh mẽ cho đến giữa thế kỷ XX. Nhưng đến năm 2000, “yoghurt” đã trở nên phổ biến hơn. Cách viết ở Bắc Mỹ đã được định hình vào khoảng năm 1960.

Nhãn hộp sữa chua Vinamilk dùng cả 2 từ yogurt và yoghurt: Lỗi chính tả ư thưa nhà sản xuất? - Ảnh 2.
Nhãn hộp sữa chua Vinamilk dùng cả 2 từ yogurt và yoghurt: Lỗi chính tả ư thưa nhà sản xuất? - Ảnh 3.

Nguồn gốc là vậy nhưng cách viết này liệu có liên quan tới phông chữ không khi chữ “h” trong từ “yoghurt” dùng font viết tay có phần nhô lên, làm emblem không đồng đều? Dù vậy, lời thắc mắc nào cũng cần lời giải đáp chính xác từ nhà sản xuất, phải không?

Lân Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất