Lời khuyên nào cho nhà đầu tư “lỡ tàu”?

- Advertisement -

[ad_1]

Áp lực bán chốt lời ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện trong các phiên tới

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

- Advertisement -

VN-Index nối nhịp phục hồi với 5 phiên tăng điểm liên tiếp tiệm cận khu vực 1.050 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, diễn biến của chỉ số chung đã chạm mốc 0.618 của thang đo Fibonacci thoái lui và tiệm cần vùng mây đỏ ichimoku.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ tiến sâu vào vùng mây đỏ và tiến lên khu vực 1.080-1.090 điểm tương đương với ngưỡng 0.5 của thang đo Fibonacci. Thêm vào đó, chỉ báo RSI đã tạo đỉnh và đi ngang ở khung đồ thị giờ nên áp lực bán chốt lời ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện trong các phiên tới.

- Advertisement -

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, hạn chế giải ngân mua đuổi thêm thay vào đó nên tận dụng những nhịp tăng tốt để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần nếu áp lực bán bất ngờ xuất hiện trở lại.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn đã chuyển sang trạng thái tăng giá

- Advertisement -

Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường xuất hiện một vài nhịp rung lắc trong nửa đầu phiên sáng hôm qua, tuy nhiên lực cầu khối ngoại tiếp tục gia tăng trong phần thời gian còn lại đã giúp VN-Index nối dài đà tăng giá, đóng cửa cao nhất ngày tại mốc 1.048 điểm. Thanh khoản giao dịch được duy trì ở mức cao với khối lượng giao dịch trên 1,1 tỷ cổ phiếu, gấp 1,3 lần trung bình 10 phiên. Trong đó, dòng tiền tập trung tại nhóm bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, thép.

Trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-Index xuất hiện cây nến Hammer xanh và đóng cửa ở mức cao nhất ngày, đồng thời bứt phá thành công ngưỡng cản MA50. Điều này cho thấy tâm lý thị trường đã hồi phục khi cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn đã chuyển sang trạng thái tăng giá. Do đó nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng đối với các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền khối ngoại trong các phiên gần đây thuộc các nhóm như chứng khoán, thép, ngân hàng.

Kiên nhẫn chờ đợi để giải ngân

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Tiếp đà tăng giá mạnh mẽ của 2 phiên đầu tuần, phiên 30/11 thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm khá mạnh, VN-Index tăng 16,26 điểm (1,58%) và chỉ với 3 phiên đầu tuần đã tăng hơn 66 điểm (6,6%). Phiên hôm qua, đà tăng của VN-Index bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt, trong phiên có nhiều thời điểm VN-Index giảm điểm nhưng lực cầu về cuối phiên vẫn duy trì khá tốt giúp chỉ số chốt phiên tăng điểm với khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao so với trung bình 20 phiên.

Với 3 phiên đầu tuần bùng nổ giúp VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt lên trên đường kháng cự downtrend và gần như xác nhận thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tích lũy và hồi phục.

Kỳ vọng với xu hướng tích cực hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua, VN-Index đang dần xác nhận đã đi qua vùng đáy trung hạn, thị trường sẽ vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, giai đoạn hồi phục mạnh mẽ hiện tại là giai đoạn hồi phục đầu tiên và mang tính hồi phục kỹ thuật (do VN-Index đã giảm sâu trước đó và bước vào giai đoạn phục hồi kỹ thuật), do đó, sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ có điều chỉnh và dao động sẽ dần trở nên ổn định với biên độ hẹp dần theo thời gian trước khi giai đoạn uptrend mới thực sự diễn ra.

Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, sau đợt phục hồi mạnh thị trường sẽ đối diện với những đợt điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn, xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Hoàn tất cuộc “giải cứu” cuối cùng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã hoàn tất cuộc “giải cứu” cuối cùng ở cổ phiếu HPX hôm qua, trước đó là các mã PDR và NVL. Tín hiệu này giúp thị trường có chuỗi tăng liền 5 phiên liên tiếp, chuỗi tăng được ghi nhận dài nhất trong vòng 6 tháng qua.

Nhóm cổ phiếu bất động sản sau thời gian bị bán kỹ thuật ở nhiều cổ phiếu lại đang là nhóm gây ấn tượng và lấn át các nhóm khác với mức hồi phục mạnh và nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần hàng triệu cổ phiếu.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản MA50, mức kỹ thuật hay được nhà đầu tư chú ý với thanh khoản cao sẽ là tín hiệu lôi kéo dòng tiền quay trở lại.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất