Saturday, January 22, 2022
HomeSự Dầu TưLùm xùm 'cướp giải' tại cuộc thi hoa hậu Mỹ đầu tiên

Lùm xùm ‘cướp giải’ tại cuộc thi hoa hậu Mỹ đầu tiên


Hai người dẫn đầu nhanh chóng lộ diện và đây cũng là lúc mọi thứ trở nên phức tạp.

Một trong hai người là Margaret. Cô là học sinh trường trung học Tây phương ở Washington, nay là trường nghệ thuật Duke Ellington, con gái một quan chức Bộ Nông nghiệp.

Virginia Lee, thí sinh cạnh tranh trực tiếp với Margaret Gorman. Ảnh: Boweryboyshistory.com

Cao khoảng 158 cm và nặng 49 kg, Margaret, 16 tuổi, giống Kirsten Dunst thời trẻ với mái tóc suôn mềm, khuôn mặt đầy đặn và ánh mắt mơ màng. “Thật không could, những bức ảnh không thể lột tả hết nét duyên dáng hiếm có của cô ấy”, Washington Herald, tờ báo đã không ngừng cổ vũ cho Margaret trong cuộc thi năm ấy, viết.

Người còn lại là hoa hậu New York, Virginia Lee cũng sở hữu mái tóc vàng nhưng đã 20 tuổi. Trong khi Margaret và hầu hết những thí sinh khác được chọn bởi các tờ báo ở quê hương họ thông qua các cuộc thi ảnh, Virginia cho biết cô được một nhóm họa sĩ vẽ minh họa mà cô thường xuyên làm mẫu cho chọn.

“Quyết định của các giám khảo, được đưa ra vào đêm mai, có thể là Virginia Lee hoặc Margaret Gorman”, tờ New York Tribune tiết lộ.

Nhưng bất ngờ, Virginia bị loại. Cô bị coi là “quá chuyên nghiệp”, không ngang tầm cạnh tranh với Margaret và những “thí sinh nghiệp dư” khác.

Lý do chính xác Virginia bị loại không được công bố trên báo chí, nhưng dường như liên quan đến sự nghiệp điện ảnh của cô. Nhưng nhiều người cũng thắc mắc vì sao đây lại là vấn đề. Trong khi các cuộc thi hoa hậu Mỹ sau này đặt ra nhiều yêu cầu đầu vào nghiêm ngặt, cuộc thi đầu tiên mở rộng cửa với tất cả mọi người, không có giới hạn rõ ràng nào về công việc trước đây của thí sinh được đưa vào thể lệ.

Nhiều người dự đoán Virginia bị loại do xung đột lợi ích, bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cô với giám khảo chính của cuộc thi, họa sĩ vẽ tranh minh họa tạp chí nổi tiếng Howard Chandler Christy. “Hình mẫu tuyệt vời nhất của tôi”, “Cô gái lý tưởng của Christy”, ông từng gọi Virginia như vậy vào đầu năm đó.

Hoặc nguyên nhân có thể liên quan đến sơ yếu lý lịch của Virginia. Cô là phụ nữ đã có gia đình, dù điều này không trái với quy tắc của cuộc thi đầu tiên này. Virginia hai năm trước kết hôn với một sĩ quan hải quân.

Những thông tin mù mờ và mâu thuẫn lúc bấy giờ trên báo chí đã cho thấy một cuộc thi còn nhiều điều không rõ ràng, chồng chéo về hạng mục và giải thưởng.

Cuối cùng, Margaret giành cúp “Nàng tiên cá Vàng”, được báo chí ca tụng và ghi tên vào lịch sử là hoa hậu Mỹ đầu tiên. Nhưng 72 năm sau, Virginia vẫn nói rằng bà đã bị cướp giải.

Thị trưởng Atlantic Edward L. Bader trao giải cho Margaret Gorman. Ảnh: Bettmann Archive

Thị trưởng Atlantic Edward L. Bader trao giải cho Margaret Gorman. Ảnh: Lưu trữ Bettmann

“Họ đến và nói ‘Virginia à, cô đã thắng nhưng chúng tôi không thể trao giải cho cô’. Đó là tất cả những gì họ nói với tôi”, Virginia cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào năm 1993, khi đã ngoài 90 tuổi. “Tôi đã chiến thắng”.

Vài năm sau khi đăng quang, Margaret kết hôn với bạn trai thời trung học rồi sống kín tiếng ở Washington trước khi qua đời năm 1995. Margaret có lần chia sẻ bà cảm thấy mệt mỏi vì phóng viên liên tục gọi điện để hỏi về danh hiệu mà bà khẳng định là có rất ít ý nghĩa đối với mình.

“Nó không thay đổi cuộc sống của tôi chút nào”, bà nói với Bưu điện Washington năm 1982. “Sau đó, tôi chỉ đơn giản là quay trở lại trường học, không có gì khác”.

Vũ Hoàng (Theo Bưu điện Washington)Supply connection

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất