Mark Mobius: Bitcoin có thể giảm về 10,000 USD trong năm 2023

- Advertisement -

[ad_1]

Mark Mobius: Bitcoin có thể giảm về 10,000 USD trong năm 2023

- Advertisement -

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo giá Bitcoin có thể giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống mức 10,000 USD.

Nhà đồng sáng lập Mobius Capital Companions trước đó đã dự báo đúng khi cho rằng Bitcoin sẽ về 20,000 đô la Mỹ. Hiện ông dự báo giá Bitcoin sẽ giảm xuống mốc 10,000 đô la Mỹ vào năm 2023 sau khi phá ngưỡng hỗ trợ 18,000-17,000 đô la Mỹ.

- Advertisement -

Các chuyên gia tại Franklin Templeton Investments cho biết việc giá Bitcoin giảm sâu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Giữa bối cảnh lãi suất tăng cao, sức hấp dẫn của Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chúng không còn sinh ra lợi nhuận lớn”, ông Mobius bình luận.

- Advertisement -

“Nhiều công ty tiền ảo đã chào mức lãi suất cao ngất ngưởng 5% hoặc hơn dành cho người gửi tiền. Tuy nhiên, khi giá tiền ảo sụt giảm và khó thanh khoản vào đầu năm nay, nhiều công ty trong giới tiền số đã sụp đổ, một phần vì FTX”, ông nói.

Theo ông Mobius, sự bùng nổ của tiền ảo có liên quan trực tiếp đến các động thái của “cỗ máy in tiền Fed”. Có thời điểm, nguồn cung đô la Mỹ đã tăng đến 40% trong vài năm qua.

“Có rất nhiều tiền mặt để đầu tư vào tiền ảo”, ông Mobius chia sẻ.

Fed đã hạ lãi suất xuống cực thấp và nới lỏng định lượng trong vài năm qua. Điều này giúp thị trường tài chính bùng nổ, các bên được hưởng lợi nhiều nhất là cổ phiếu công nghệ và tiền ảo. Tuy nhiên, hiện Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.

“Bây giờ Fed đang rút lại thanh khoản, khả năng mọi người tham gia vào thị trường trở nên khó khăn hơn nhiều”, nhà đồng sáng lập Mobius Capital Companions bình luận.

Trước đó, ông Mobius dự báo tương đối chính xác về Bitcoin trong năm nay. Hồi tháng 5/2022, khi giá Bitcoin dao động trên 28,000 đô la Mỹông dự báo đồng tiền ảo lớn nhất có thể về 20,000 đô la Mỹsau đó hồi phục nhưng rồi sẽ giảm 10,000 đô la Mỹ.

Nếu giá Bitcoin về mức 10,000 đô la Mỹcác nhà đầu tư tiền ảo sẽ phải trải qua thêm một giai đoạn khó khăn. Trước đó, thị trường đã chứng kiến ​​hơn 1,300 tỷ USD bị “thổi bay” từ đầu năm nay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

PHI[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất