MB nhận giải ‘Sáng kiến vì cộng đồng’

- Advertisement -

[ad_1]

Dự án “Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam” của Ngân hàng MB đạt giải A trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV.

- Advertisement -

Ngày 29/11, lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện vinh danh 22 dự án xuất sắc, đem lại những giá trị, có sức lan tỏa, phục vụ lợi ích cộng đồng. Sáng kiến xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam của ngân hàng MB là một trong hai tác phẩm đạt giải A tại cuộc thi lần này.

Dự án của MB được ban tổ chức đánh giá cao, dựa trên 7 tiêu chí là đối tượng tác động và kết quả mong đợi; tính khả thi; tính phát triển; tính sáng tạo; tính bền vững và khả năng nhân rộng; hiệu quả chi phí; và năng lực của đơn vị triển khai.

- Advertisement -

Ông Tạ Quốc Đan (thứ ba từ trái qua) – Chủ nhiệm Chính trị MB đại diện nhận giải thưởng. Ảnh: MB

- Advertisement -

MB là đơn vị được Chính phủ giao nghiên cứu các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng và phát triển nền tảng nhân đạo số nhằm thúc đẩy tính minh bạch, gắn kết cộng đồng. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, ngân hàng này đã xây dựng giải pháp thiện nguyện số với 3 cấu phần, gồm: ứng dụng mạng xã hội thiện nguyện – trợ lý công nghệ dành cho các chủ thể hoạt động nhân đạo; tài khoản thanh toán minh bạch là tài khoản ngân hàng và bản đồ địa chỉ nhân đạo số.

Với ứng dụng mạng xã hội thiện nguyện (app Thiện nguyện), các tổ chức, cá nhân vận động có thể thiết kế, chia sẻ mục tiêu gây quỹ, nhận hoặc chia sẻ báo cáo thu chi tự động 24/7 mọi số tiền nhận ủng hộ và chi hỗ trợ. Bên cạnh đó, những nhà hảo tâm có thể chuyển tiền trực tiếp đến tài khoản của các chiến dịch mình quan tâm, cũng như theo dõi, giám sát tài chính thuận tiện.

Ứng dụng Thiện nguyện của MB hiện sở hữu hơn 700.000 thành viên. Tính đến hết tháng 11/2022, có hơn 800 tổ chức và cá nhân vận động ủng hộ qua tài khoản minh bạch, hơn 1.000 mục tiêu gây quỹ được khởi tạo với số tổng số tiền ủng hộ qua nền tảng lên đến hơn 110 tỷ đồng. MB đặt mục tiêu đến năm 2025, ứng dụng Thiện nguyện sẽ trở thành mạng xã hội thiện nguyện chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam.

Sao kê minh bạch và nhanh chóng theo thời gian thực tế trên App Thiện nguyện

Sao kê minh bạch và nhanh chóng theo thời gian thực tế trên App Thiện nguyện. Ảnh: MB

MB cũng đưa ý tưởng tài khoản số đẹp vào hoạt động thiện nguyện. Cụ thể, tài khoản thanh toán minh bạch (tài khoản ngân hàng) chuyên biệt dành cho các tổ chức, cá nhân tham gia tình nguyện chỉ gồm 4 chữ số, đồng thời có tính năng tự động công khai sao kê qua App Thiện nguyện hoặc web site, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thiện nguyện, các cá nhân hoạt động độc lập.

Bên cạnh đó, nhằm cung cấp tiện ích để giới thiệu các địa chỉ nhân đạo, MB tích hợp bản đồ địa chỉ nhân đạo số, gắn với bản đồ số Vmap các địa chỉ nhân đạo do các cấp trực thuộc Hội Chữ thập đỏ giới thiệu và xác minh.

“Khi nền tảng số đã có, tài khoản 4 số minh bạch đã có, điều chúng tôi cần hơn nữa là sự tham gia của các thành phần xã hội, các cá nhân, tổ chức để cho công cụ này thực sự trở thành một giải pháp hữu hiệu, một phản xạ có điều kiện cho tất cả những ai muốn tham gia hoạt động vì cộng đồng”, ông Vũ Thành Trung – Thành viên Ban điều hành MB, lãnh đạo dự án chia sẻ.

Trong tháng 11, chiến dịch “Cùng MB phủ xanh Việt Nam” do MB hợp tác cùng Quỹ Sống bền vững (Sống Basis) cũng đã phát động nhằm gây quỹ trồng rừng, hướng đến mục tiêu phủ xanh 14 ha rừng tại Ninh Thuận cũng như truyền thông nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Đây là chiến dịch đầu tiên sử dụng hình thức ủng hộ bằng điểm thành viên MB Star trên app MBBank với số tiền chỉ từ 100 đồng. Với sự thuận tiện và khả năng lan toả, chiến dịch đến nay đã thu hút được gần 25.000 người ủng hộ, với hơn 250.000 lượt ủng hộ.

Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Sự kiện do Bộ biên tập tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

An Nhiên

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất