Mua sắm không kiểm soát, giới trẻ “loay hoay” với tiền

- Advertisement -

[ad_1]

Dân văn phòng không thể tiết kiệm dù lương ổn định

Mua sắm không kiểm soát, giới trẻ loay hoay với tiền - Ảnh 2.
- Advertisement -

Hôm nay 12/12, một ngày nhiều sàn thương mại điện tử lựa chọn để tổ chức những sự kiện siêu giảm giá cuối cùng trong năm 2022 để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Các con số ngày đôi giúp sự kiện giảm giá trở nên dễ nhớ hơn, tạo thói quen mua sắm mỗi tháng.

Nhưng với nhiều người, đặc biệt là đối tượng dân văn phòng, những ngày này lại trở thành ác mộng đối với họ. Bởi chỉ cần sa đà vào những cú click on chuột là sẽ hết lương khi chưa hết tháng.

- Advertisement -

Xu hướng mua sắm để trả thù

Chắc hẳn nhiều người sẽ gặp tình trạng khi có lúc rất nhiều gói hàng gửi đến, thường là gói cũ chưa kịp mở, gói mới đã vào cửa. Mua sắm trực tuyến rất dễ dàng, nhiều khi người mua thậm chí không thể cảm nhận được tổng số tiền tích lũy lại là bao nhiêu.

- Advertisement -

Giống như thức ăn và rượu, mua sắm kích thích sự gia tăng dopamine – một chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng, tạm thời khiến chúng ta quên đi những cảm xúc tiêu cực. Do đó nảy sinh ra một xu hướng, đó là mua sắm để trả thù. Thuật ngữ này dùng để chỉ tất cả mọi hoạt động mua sắm “điên cuồng” để khỏa lấp một nỗi buồn hoặc thất vọng nào đó, từ chuyện tình cảm cho đến công việc.

Người trẻ tìm cách hết “loay hoay” với tiền

Mua sắm không kiểm soát, giới trẻ loay hoay với tiền - Ảnh 3.

Theo Backbase, một công ty Hà Lan chuyên cung cấp nền tảng chuyển đổi số cho các ngân hàng công bố, khoảng 67% người Việt tham gia khảo sát cảm thấy loay hoay về quản lý tài chính. Tỷ lệ này cao thứ hai trong 10 nước châu Á – Thái Bình Dương, chỉ đứng sau Thái Lan.

Trong đó, tỷ lệ người thừa nhận không biết cách quản lý tiền bạc của nước ta xếp cao nhất trong số 10 quốc gia được khảo sát. Với nhiều người, thách thức lớn nhất trong quản lý tài chính là tiết kiệm (tỷ lệ 67%). Các khó khăn khác bao gồm: nợ nần, dành dụm tiền về hưu, cách thức quản lý tiền bạc, hay cách quản lý danh mục đầu tư.

Mua sắm không kiểm soát, giới trẻ loay hoay với tiền - Ảnh 4.

Mặc dù kết quả khảo sát trên chưa phải quy mô rộng trên toàn quốc, tuy nhiên những con số này cũng phần nào cho chúng ta thấy vấn đề tài chính nói chung hay tiết kiệm nói riêng không phải vấn đề của riêng ai.

Đặc biệt, đáng suy nghĩ hơn với những người trẻ, thế hệ gen Z có lối sống ưa chuộng sự tự do, trải nghiệm hoặc một bộ phận ấp ủ nhiều dự định, mong muốn kiểm soát chi tiêu nhưng vẫn chưa được hỗ trợ bởi các công cụ và phương pháp phù hợp để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Do đó, hiện nay nhiều người trẻ đang tìm cách để hết “loay hoay” với tiền.

Mua sắm không kiểm soát, giới trẻ loay hoay với tiền - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, người trẻ Việt đang khá thiếu kỹ năng quản lý tài chính. Không phải bạn không làm trong lĩnh vực kinh tế là không cần quan tâm về những kiến thức này vì tài chính là nền tảng cho tương lai của mỗi người và quản lý tài chính có thể bắt đầu đơn giản từ việc kiểm soát chi tiêu và đầu tư đúng mục đích.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Tổng Giám đốc của AFA Capital cho biết: “Khi đồng lương về, các bạn bao nhiêu tuổi thì bạn trích từng đấy phần trăm để chúng ta đi đầu tư lâu dài, còn phần còn lại tuổi trẻ mà phải có những trải nghiệm, phải đi du lịch, phải gặp gỡ bạn bè và đầu tư vào bản thân là năng lực, kiến thức, các mối quan hệ xã hội để làm sao mà từ đó tạo ra dòng tiền lớn trong tương lai. Quản lý tài chính là một dạng kỹ năng, khi các bạn trẻ hiểu là cần có một kỹ năng để có một khoản tích lũy dành cho mình trong tương lai thì các bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu”.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Chuyên gia tài chính lại cho rằng: “Cách chi sẽ quyết định thành tựu cuối cùng, tức là cách hành động chi thì đừng chi theo xu hướng mà hãy chi theo ý đồ của mình. Phải giữ bằng được trong thế giới hiện đại này là kỷ luật tài chính. Chỉ có một thái độ đúng trong chi tiêu đó là chi tiêu trên nền tảng tiết kiệm, nó nằm giữa bần tiện và hoang phí, cái gì cần tại sao không tiêu, còn không cần một xu cũng chào”.

Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân, việc kiểm soát chi tiêu, quản lý chính để xây dựng nền tảng tương lai cho chính mình cũng như vậy. Đặt mục tiêu và kiên trì với mục tiêu đó từ sớm để người trẻ không còn “loay hoay” với tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất