Friday, January 28, 2022
HomeSự Dầu TưNăm 2022 : Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp của...

Năm 2022 : Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp của Pháp


Pháp chuẩn bị bước vào năm bầu cử tổng thống, mọi sự chú ý dồn về các chỉ số tăng trưởng vốn vẫn đang bị virus corona rập rình đe dọa, vào số người thất nghiệp, vào tỷ lệ lạm phát, nên ít ai chú ý đến lĩnh vực French Tech đang cất cánh : những công ty khởi nghiệp của Pháp thu hút 10 tỷ euro đầu tư của thế giới.

Thật bất ngờ, Covid-19 lại là cơ hội để các công ty vừa và nhỏ của Pháp làm quen với các công nghệ kỹ thuật số, tăng tốc tiến trình « hội nhập với không gian mạng ». Theo thống kê của bộ Kinh Tế, trong năm 2021, đã có hơn 135.000 doanh nghiệp xin được hỗ trợ để phát triển các phương tiện mua bán, trao đổi với các nhà cung cấp, với khách hàng hay nhân viên qua mạng web. Các dịch vụ «Nhấp và thu thập» đặt mua qua mạng đã phát triển rất nhanh từ đầu mùa dịch Covid-19. Đến cuối 2021, 20 % các cửa hàng tại Pháp có dịch vụ mua bán trên mạng, thay vì 9 % như trước mùa dịch Covid-19.

French Tech vươn ra thế giới

Về phía các công ty khởi nghiệp của Pháp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ mới, năm 2022 đang mở ra nhiều hứa hẹn sau một « mùa bội thu ». Theo thẩm định của công ty tư vấn Anh Ernest &Younger và ngân hàng Avolta Companions, trong mắt giới đầu tư, các get started-up của Pháp năng động không thua gì các đối tác Anh. Trong năm 2021, ngành French Tech thu hút 10 tỷ euro đầu tư, cao gấp đôi so với thành quả hồi 2020. Có tới 23 công ty khởi nghiệp của Pháp thu hút hơn 100 triệu euro đầu tư, hiện diện trong nhiều lĩnh vực, từ mua bán trên mạng đến ứng dụng tài chính, từ phần mềm cho các trò chơi điện tử đến program quản lý tiền ảo. Câu lạc bộ các « kỳ lân » (unicorn) của Pháp trị giá hơn 1 tỷ đô la trên thị trường kết nạp thêm 12 thành viên mới trong năm. Theo giới phân tích, tuy còn thua rất xa các hãng Mỹ hay Anh, nhưng đây là « bước khởi đầu của một sự cất cánh ».

Begin-up tiêu biểu nhất cho sự thành công trong trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số và y tế trong năm là Doctolib, một dịch vụ hẹn với bác sĩ và hẹn đi chích ngừa Covid-19 trong năm 2021. Doctolib đã có tên trong danh sách kỳ lân của Pháp từ năm 2019, nhưng với đại dịch Covid-19 lần này, khi hàng chục triệu người truy cập mỗi đợt chính phủ thông báo khởi động các chiến dịch tiêm chủng, các sáng lập viên không ngần ngại đề ra mục tiêu đạt trị giá 10 tỷ đô la trong tương lai gần. Doctolib cũng vừa mua lại đối thủ Ý và đã xuất khẩu mô hình hoạt động sang thị trường Đức.

Còn tại Trung Quốc, từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, các công ty khởi nghiệp của Pháp bắt đầu chen chân được vào thị trường lớn nhất thế giới :

« Các công ty khởi nghiệp của Pháp có một chỗ đứng tương đối tốt : sau giai đoạn Covid-19,ngành công nghệ cao của Pháp được chú ý tới nhiều và có vẻ như gặp thuận lợi. Tại hội chợ công nghệ mang tên Paris – Thượng Hải – Thâm Quyến – Hồng Kông hồi tháng 10 vừa qua, đã có đến hơn 600 doanh nghiệp tham dự. Đây là con số cao chưa từng thấy và cũng chưa bao giờ có tới khoảng 20 công ty khởi nghiệp của Pháp bắt rễ vào thị trường Trung Quốc. Đương nhiên là bối cảnh Trung Quốc cạnh tranh với Hoa Kỳ về công nghệ cao giải thích phần nào vì sao Trung Quốc lại quan tâm đến các begin out-up của Pháp và châu Âu ».

Dù vậy, giao thương với Trung Quốc không phải là dễ và chính sách «Zero Covid-19» của Bắc Kinh đang là một mối đau đầu với không ít doanh nhân. Stéphane Lagarde giải thích thêm :

« Nhìn chung, các doanh nghiệp Pháp đã tận dụng thời cơ sau giai đoạn Covid-19, bởi vì Trung Quốc đã chóng phục hồi và là nền kinh tế đầu tiên hoạt động lại gần như bình thường trước tất cả những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, chiến lược zero Covid-19 của Bắc Kinh và nhất là các biện pháp kiểm soát rất khắt khe biên giới ở Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của giới doanh nhân. Các nhà đầu tư và đối tác Pháp không thể trực tiếp sang Trung Quốc. Mọi trao đổi đều qua mạng world large internet. Khó có thể tính tới những dự án hợp tác hay đầu tư qua những cuộc trao đổi trực tuyến đó, bởi vì để ký hợp đồng, các bên điều cần nắm rõ tình hình tại chỗ.

Điểm thứ nhì là kinh tế tăng trưởng trở lại và đó là một đà phục hồi rất nhanh, nhưng kèm theo nhiều khó khăn. Thí dụ như về vấn đề thiếu hụt năng lượng : mùa thu vừa qua, Trung Quốc bị mất điện nhiều tuần lễ, hoạt động của nhiều nhà máy bị gián đoạn. Hàng của Trung Quốc sản xuất ra bị tồn đọng ở các hải cảng, do thiếu container chở hàng, vận chuyển đường biển bị xáo trộn, hàng xuất khẩu Trung Quốc chậm đến các hệ thống phân phối ở nước ngoài.

Sau cùng, yếu tố chính trị cũng là một ẩn số đối với các doanh nghiệp ngoại quốc nói chung, với Pháp nói riêng. Mọi người thận trọng với chính sách « thịnh vượng chung » của Bắc Kinh. Cổ phiếu của tập đoàn LVMH đã mất giá trên sàn chứng khoán do chiến lược này, bởi vì Trung Quốc là thị trường lớn nhất của hãng chuyên cung cấp hàng xa xỉ của Pháp. Dù vậy, nhìn chung, ngành « de luxe » của Pháp vẫn hoạt động rất tốt tại Trung Quốc. Nhưng mối lo ngại ở đây là Trung Quốc kéo dài các biện pháp đóng cửa biên giới và tăng trưởng của Trung Quốc bị chựng lại. Mọi người bắt đầu lo rằng năm tới tình hình sẽ khó khăn hơn và việc làm ăn sẽ không được như năm nay ».

Kế hoạch 30 tỷ euro cho 5 năm : Không đủ để bù đắp « thời gian đã mất »

Ngày 12/10/2021, tổng thống Macron công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ euro cho nước Pháp trong 5 năm sắp tới. Mục tiêu đề ra nhằm khẳng định vị trí của Pháp trên bàn cờ công nghiệp quốc tế. Paris chú trọng vào những lĩnh vực như công nghệ sạch, y khoa, tự chủ về năng lượng, đẩy mạnh ngành công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn, biến nước Pháp thành một tủ kính công nghệ cao. Trên đài RFI tiếng Pháp, Vincent Vicard, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Triển Vọng Kinh Tế và Thông Tin Quốc Tế CEPII, thận trọng phân tích về sáng kiến của tổng thống Macron. Ông cho rằng quan trọng nhất là vốn đầu tư phải được « đặt đúng chỗ thì mới bắn trúng mục tiêu » :

« Pháp có nhiều tập đoàn đa quốc gia hoạt động ở hải ngoại và 31 trong số trong số 500 tập đoàn lớn nhất thế giới là các hãng Pháp. Như vậy, trong bảng xếp hạng của thế giới, Pháp đứng trước cả Đức và Anh, hay Ý, Tây Ban Nha. Một nét tiêu biểu khác là trong số này có nhiều tập đoàn công nghiệp hoạt động rất hiệu quả, nhưng lại ít sản xuất trên lãnh thổ quốc gia. Do vậy, câu hỏi đặt ra là trong kế hoạch đầu tư từ nay đến năm 2030 được tổng thống Macron trình bày hồi tháng 10/2021, chính phủ tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp để họ phát triển trên lãnh thổ quốc gia hay ở hải ngoại ? »

Sở dĩ chuyên gia của trung tâm CEPII nêu lên câu hỏi này là vì chính sách tài trợ năng lượng sạch của Pháp đã giúp ích rất nhiều cho các nhà sản xuất pin mặt trời Trung Quốc :

« Khi muốn giới hạn lượng khí thải carbon trên đất Pháp, đương nhiên là phải phát triển những công nghệ mới để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, chúng ta thấy là chính phủ khuyến khích sử dụng năng lượng mặt trời, trợ cấp cho tư nhân và doanh nghiệp trang bị pin mặt trời, nhưng đó lại là những sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc ».

Nhà nghiên cứu Vincent Vicard không phủ nhận một sự chậm trễ của các doanh nghiệp Pháp trong nhiều lĩnh vực được coi là « mũi nhọn » và ông tiếc là Pháp nói riêng và châu Âu nói chung đã nhường sân chơi lại cho Hoa Kỳ và Trung Quốc :

« Có những câu hỏi cần đặt đối với một số công nghệ, mà châu Âu nói chung và Pháp nói riêng đang bị chậm trễ. Chúng ta thấy rõ là Mỹ và Trung Quốc thống lĩnh thị trường công nghệ số của thế giới. Vậy thì nên chăng là Pháp phải tập trung vào những công nghệ thuộc thế hệ sau công nghệ số ? Tôi muốn nói tới những lĩnh vực còn chưa được mở mang nhiều như khí hydrogen, công nghệ sử dụng trong các hoạt động giao thông đường biển, những công nghệ mới trong lĩnh vực thể thao … Cần biết là các nền kinh tế lớn của thế giới đều có những kế hoạch lâu dài : Trung Quốc thì có chiến lược Inbuilt China 2025. Đức thì có chương trình phát triển công nghiệp thế hệ 4.. Mỹ thì đánh cuộc vào công nghệ trí thông minh nhân tạo, để không bị thua Trung Quốc ».

Sau cùng Vincent Vicard, trung tâm CEPII, ghi nhận trong một thời gian dài Pháp đã « ngây thơ » mở cửa thị trường và dễ dàng đón nhận đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Nhưng tựa như tại Hoa Kỳ, thời kỳ đó đã qua. Paris giờ đây đã « cẩn thận » hơn khi xem xét hồ sơ của các doanh nghiệp nước ngoài muốn mua lại các công ty Pháp. Năm ngoái chẳng hạn, bộ Kinh Tế đã ngăn chặn 260 dự án đầu tư ngoại quốc, trong đó chủ yếu là các hồ sơ từ Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Quẻ bói đầu năm

Nhìn rộng hơn đến « quẻ bói kinh tế » cho 12 tháng sắp tới, nghiên cứu của Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược* đánh giá Liên Hiệp Châu Âu vẫn bị giằng co giữa hai cực là Mỹ và Trung Quốc, vẫn bị virus corona gây mất tập trung và Liên Âu đang phải tìm thế cân bằng giữa mục tiêu cân đối ngân sách, chống lạm phát và kích cầu để khắc phục những hậu quả của Covid-19.

Nước Nga sau hai năm chống chọi với khủng hoảng y tế, người dân vẫn cố gắng kháng cự và điều ngạc nhiên là kế hoạch hỗ trợ kinh tế của Matxcơva khá khiêm tốn (4 % GDP). Viện IRIS đặt câu hỏi : phải chăng sau hơn 20 năm dưới thời Vladimir Putin người dân Nga đã thích nghi với những « bất bình đẳng trong xã hội, với mức độ phát triển không đồng đều giữa các vùng miền » và cũng không thấy những cuộc xuống đường đòi chính phủ trợ giúp nhiều hơn.

Nhìn sang châu Á, cái bóng Trung Quốc vẫn là một nỗi ám ảnh. Nhật Bản, Ấn Độ tuy vẫn duy trì quan hệ hữu hảo về thương mại với Bắc Kinh, nhưng đang thắt chặt bang giao với các đối tác khác, đứng đầu là Mỹ, để tìm một thế đứng cân bằng hơn. Có điều Covid-19 một lần nữa đã giáng một đòn đau cho tham vọng của New Delhi vươn lên ngang tầm với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực kinh tế và công nghiệp. Chỉ có một điểm mà trước mắt Ấn Độ đang đuổi kịp Trung Quốc : hai quốc gia châu Á cùng là những nhà vô địch về chỉ số thải khí carbon.

Sau cùng, sự đối đầu Mỹ Trung vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm và sẽ tiếp tục chi phối một phần lớn các hoạt động kinh tế toàn cầu vào lúc mà cả nhân loại mệt mỏi vì những biến thể liên tiếp của virus SARS-CoV-2.

Vào những ngày cuối của 2021, Trung Quốc ban hành lệnh phong tỏa 13 triệu dân tại thành phố Tây An khiến công luận quốc tế có cảm tưởng « sống lại cơn ác mộng đúng hai năm về trước khi mà 11 triệu dân cư tại Vũ Hán hoàn toàn bị cách ly với thế giới bên ngoài ». Đó không phải là một « điềm lành » khi chúng ta chuẩn bị bước sang năm 2022.Provide url

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất