NBA cho phép các quỹ tài sản có chủ quyền đầu tư vào các đội: Điều đó có nghĩa là gì và tại sao nó lại rủi ro

- Advertisement -

[ad_1]

NBA đã một lần nữa mở rộng nhóm các nhà đầu tư tiềm năng được phép nhận cổ phần trong nhượng quyền thương mại của mình, một nguồn giải đấu xác nhận với thể thao vào thứ Năm. Đáng chú ý nhất, các quỹ tài sản có chủ quyền hiện có thể mua cổ phần của một đội NBA. Sportico là người đầu tiên báo cáo tin tức. Đây là những gì bạn cần biết:

  • Liên đoàn đã thông qua việc mở rộng các nhà đầu tư tổ chức tiềm năng này trong một cuộc bỏ phiếu gần đây của các chủ sở hữu NBA.
  • NBA là giải đấu đầu tiên của Hoa Kỳ cho phép các quỹ đầu tư tư nhân nắm giữ cổ phần trong các đội của mình và giờ đây nó sẽ cho phép nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn tham gia đầu tư thụ động.
  • Cùng với các quỹ tài sản có chủ quyền, quỹ hưu trí và tài trợ của trường đại học giờ đây sẽ được phép mua cổ phần trong các đội NBA.
  • NBA có quyền từ chối bất kỳ nhà đầu tư quan tâm nào và sẽ xem xét kỹ lưỡng bất kỳ quỹ nào trước khi quyết định có cho phép họ mua cổ phần của một đội NBA hay không.
- Advertisement -

“Hội đồng thống đốc NBA gần đây đã quyết định cho phép các nhà đầu tư tổ chức đầu tư trực tiếp, thụ động vào các đội NBA,” phát ngôn viên của NBA, Mike Bass nói. thể thao. “Tất cả các khoản đầu tư như vậy đều phải được giải đấu xem xét và phê duyệt của Hội đồng quản trị NBA.”

Ý nghĩa của nó đối với NBA

Đây là một cách khác để mở rộng nhóm chủ sở hữu tiềm năng của các đội NBA. Định giá nhượng quyền thương mại đã tăng vọt trong thập kỷ qua, điều này khiến việc mua vào một nhóm trở nên tốn kém hơn chứ chưa nói đến việc nắm giữ cổ phần sở hữu kiểm soát. Nó gây ra vấn đề cho một số chủ sở hữu thiểu số đang tìm cách bán cổ phần của họ nhưng nhận thấy sự khan hiếm những người muốn trả hàng trăm triệu đô la cho các cổ phần thụ động, im lặng.

- Advertisement -

Điều này cho phép các tổ chức có nguồn lực dồi dào để đầu tư vào các đội NBA trong thời gian dài. Theo US Information & World Report, một số trường đại học duy trì các khoản tài trợ trị giá lên tới 20 tỷ USD. Khoản tài trợ của Harvard được định giá 53 tỷ USD, trong khi của Yale là hơn 42 tỷ USD, còn Stanford và Princeton đều có ít nhất 37 tỷ USD vào cuối năm tài chính 2021, theo nguồn tin này.

Các quỹ đầu tư tư nhân như Arctos Sports activities Companions và Dyal Homecourt đã mua cổ phần của một số đội trong vài năm qua sau khi giải đấu thay đổi quy tắc vào năm 2020. Arctos có cổ phần trong Warriors, Kings và Harris Blitzer Sports activities & Leisure, công ty mẹ của 76ers. Dyal đã nắm giữ cổ phần trong Suns, Kings và Hawks.

- Advertisement -

Điều này mang lại cho giải đấu nhiều người mua tiềm năng hơn cho các đội của mình, mặc dù không ai trong số họ có thể nắm giữ cổ phần sở hữu kiểm soát trong một đội. Các quỹ đầu tư tư nhân được giới hạn không quá 20 phần trăm cổ phần trong một nhóm riêng lẻ. Các công ty quỹ chỉ có thể sở hữu tổng cộng 30 phần trăm của một nhóm.

Tại sao nó lại rủi ro cho NBA

Mặc dù các quỹ hưu trí hoặc quỹ tài trợ của trường đại học sẽ cho phép NBA thu hút các nhà đầu tư tương đối yên tĩnh, nhưng giải đấu có nguy cơ gây tranh cãi nếu cho phép một quỹ tài sản có chủ quyền vào nhóm chủ sở hữu của mình.

Mặc dù các quỹ tài sản có chủ quyền có thể duy trì khối tài sản khổng lồ — một số được định giá hàng trăm tỷ đô la — nhưng chúng mang lại rủi ro lớn cho các đối tác của họ. Một số, chẳng hạn như những quốc gia có liên quan đến các quốc gia chuyên quyền, đã bị cho là đã được sử dụng để minh oan cho danh tiếng của quốc gia họ trên trường quốc tế thông qua các khoản đầu tư.

Giải Ngoại hạng Anh đối mặt với cơn bão chỉ trích khi một quỹ đầu tư của Ả Rập Saudi mua lại Newcastle United vào năm ngoái. Liên đoàn bóng đá bị buộc tội hỗ trợ nỗ lực của Ả Rập Xê Út trong việc rửa sạch danh tiếng quốc tế của thể thao.

Ủy viên NBA Adam Silver đã phát biểu công khai về nỗ lực của giải đấu nhằm tối đa hóa lợi ích kinh doanh của mình đồng thời đối phó với các quốc gia nơi nhân quyền đã bị hạn chế hoặc cắt bỏ đối với các nhóm lớn người dân của chính họ. Vào tháng 4, Silver đã thảo luận về quyết định của liên đoàn tổ chức các trận đấu triển lãm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi đã bị các tổ chức quốc tế lên án vì luật đàn áp chống LGBTQ.

“Đó là một câu hỏi công bằng,” anh nói. “Chúng tôi tiếp tục tin rằng bằng cách sử dụng thể thao, sử dụng bóng rổ, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua thể thao và như câu nói nổi tiếng của Nelson Mandela, thể thao có thể thay đổi thế giới. Tôi nghĩ rằng chúng tôi mang trò chơi của mình đến khắp nơi trên thế giới.

“Ý tôi là, một phần lý do tại sao chúng tôi chọn một số thị trường nhất định tất nhiên là do kinh tế. Không có câu hỏi về điều đó. Việc đưa các nhóm đi khắp thế giới là vô cùng tốn kém và tốn nhiều nguồn lực. Chúng tôi cũng muốn thử đưa các trò chơi của mình đến những nơi mà chúng tôi chưa từng đến trước đây và Trung Đông là một trong những thị trường đó.

“Chúng tôi xem xét nhiều yếu tố khác nhau về cách chúng tôi di chuyển, mang theo các trò chơi của mình. Nhưng mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là mang trò chơi của chúng tôi đến mọi nơi trên thế giới. Có những đường chúng tôi vạch ra, nhưng chúng tôi là một công ty Mỹ và chúng tôi thường cho phép chính phủ vạch ra những đường đó. Bất cứ ai tình cờ trở thành chính quyền của chúng tôi đều đưa ra hướng dẫn cho chúng tôi về nơi mà họ nghĩ là phù hợp để chúng tôi hoạt động và không hoạt động.”

yêu cầu đọc

(Ảnh: David Dow/NBAE qua Getty Pictures)[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất