NBA cho phép đầu tư vào tài sản có chủ quyền, quỹ tài trợ và quỹ hưu trí – Sportico.com

- Advertisement -

[ad_1]

- Advertisement -

NBA, giải đấu lớn đầu tiên của Hoa Kỳ chấp nhận đầu tư vốn cổ phần tư nhân vào các đội của mình, đang mở rộng nguồn vốn có sẵn cho các chủ sở hữu, theo nhiều người quen thuộc với quyết định này.

- Advertisement -

Các chủ sở hữu NBA gần đây đã bỏ phiếu cho phép nhượng quyền thương mại chấp nhận đầu tư từ các khoản tài trợ, quỹ hưu trí và tài sản có chủ quyền, những người được giấu tên cho biết vì các chi tiết là riêng tư. Quyết định được đưa ra vào đầu tháng 11 này có thể mở đường cho các chính phủ nước ngoài và các khoản tài trợ lớn của các trường đại học Hoa Kỳ, chẳng hạn như chiếc rương chiến tranh trị giá 42 tỷ đô la của Harvard, mua cổ phần nhỏ, thụ động trong các thương hiệu NBA. Liên đoàn vẫn sẽ chấp thuận các nhà đầu tư mới trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, người dân cho biết, bao gồm cả việc thẩm định nghiêm ngặt hơn đối với các công ty nhà nước.

- Advertisement -

Những thay đổi đã được mời chào bởi một số chủ sở hữu giải đấu, bao gồm Ted Leonsis của Washington Wizards và Larry Tanenbaum của Toronto Raptors, theo người dân. Cả Wizards và Raptors đều thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn hơn bao gồm nhiều đội, phương tiện truyền thông và bất động sản.

Khi được hỏi về những thay đổi, người phát ngôn của NBA, Mike Bass, đã xác nhận các quy tắc mới, đồng thời nói thêm rằng “tất cả các khoản đầu tư như vậy đều phải được giải đấu xem xét và phê duyệt của Hội đồng NBA.” Đại diện của Leonsis’ Monumental Sports activities & Leisure (MSE) từ chối bình luận; một đại diện của Maple Leaf Sports activities & Leisure (MLSE) đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Tanenbaum.

Các quy tắc mới là sự mở rộng phạm vi sử dụng tiền của các tổ chức của giải đấu. Vào năm 2020, NBA đã trở thành giải đấu lớn đầu tiên của Hoa Kỳ chấp thuận đầu tư vốn cổ phần tư nhân—một động thái ngay sau đó là NHL, MLB và MLS. Khuôn khổ ban đầu của NBA cho phép các quỹ PE mua tới 20% quyền thương mại thông qua cổ phần thụ động với các quyền hạn chế và mua tối đa năm đội. Không nhượng quyền thương mại nào có thể có hơn 30% tổng vốn cổ phần do các quỹ nắm giữ và không quỹ nào trong số đó có thể nắm giữ quyền quản trị. Những nhóm tiền mới của tổ chức sẽ được cho phép đại khái trong cùng khuôn khổ đó, những người này cho biết, những người không nói cụ thể về việc liệu quỹ hưu trí và tài sản có chủ quyền cũng có thể nắm giữ vốn chủ sở hữu trong nhiều nhóm hay không.

Ontario Lecturers’ Pension Plan đã từng là một nhà đầu tư vào MLSE, nhưng không có đội NBA nào lấy vốn từ quỹ hưu trí, quỹ tài trợ hoặc quỹ tài sản có chủ quyền theo quy định mới. Mọi người cho biết giải đấu có khả năng coi tất cả các khoản đầu tư mới là trường hợp thử nghiệm. Điều đó đặc biệt đúng đối với tiền từ các quỹ tài sản có chủ quyền, mà nhân quyền và vị thế địa chính trị có thể đóng một vai trò trong việc cuối cùng liên đoàn có chấp thuận hay không.

NHL dự kiến ​​​​cũng sẽ cho phép các khoản đầu tư này, theo hai người, do số lượng chồng chéo giữa các nhóm sở hữu ở cả hai giải đấu. Ví dụ, cả MSE và MLSE đều nắm giữ các nhượng quyền của NBA và NHL, và sẽ rất phức tạp nếu loại trừ các tài sản riêng lẻ trong một thỏa thuận rộng hơn. Một đại diện của NHL từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của các quy tắc của giải đấu liên quan đến tiền của tổ chức.

Việc mở rộng các quy tắc đó sẽ làm tăng thêm định giá nhượng quyền thương mại trên toàn NBA, vốn đã tăng gấp 5 lần trong thập kỷ qua. Đội bóng trung bình của giải đấu hiện có giá trị gần 3 tỷ đô la, điều này hạn chế số lượng người có đủ tiền lãi và vốn để tham gia giải đấu. Mở rộng nhóm người mua có thể và cung cấp cho chủ sở hữu nhiều lựa chọn hơn nếu họ muốn giảm tiền khỏi bàn, sẽ làm tăng giá trị của tất cả các câu lạc bộ.

Mong muốn về vốn đã dẫn đến một loạt các đội thể thao lớn trên thị trường trị giá hơn 20 tỷ đô la, theo thể thaođịnh giá của. Các thương hiệu hiện đang được rao bán bao gồm NFL’s Washington Commanders, NBA’s Phoenix Suns, MLB’s Los Angeles Angels, NHL’s Ottawa Senators, và bóng đá Anh Liverpool và Manchester United.

Trong 18 tháng qua, một số công ty cổ phần tư nhân đã đổ xô đầu tư vào các thương hiệu NBA. Dyal HomeCourt (NYSE: OWL), quỹ ban đầu hợp tác với NBA, được biết là đã đầu tư vào Atlanta Hawks, Phoenix Suns và Sacramento Kings. Danh mục đầu tư của Arctos Sports activities Companions bao gồm Kings, Utah Jazz, Golden State Warriors và Philadelphia 76ers. Sixth Road mua lại San Antonio Spurs.

Một số câu lạc bộ bóng đá châu Âu thuộc sở hữu của các quỹ tài sản có chủ quyền, bao gồm Paris Saint-Germain (Qatar), Newcastle (Ả Rập Saudi) và Manchester Metropolis (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Nhóm sở hữu của Manchester Metropolis, được hỗ trợ bởi gia đình cầm quyền của Abu Dhabi, cũng sở hữu câu lạc bộ MLS NYCFC.

(Câu chuyện này đã cập nhật tiêu đề.)[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất