Ngành năng lượng gió ngoài khơi mong đợi mức đầu tư thấp nhất

- Advertisement -

[ad_1]

Lowestoft, Vương quốc Anh (12 tháng 12 năm 2022) – Trong khi các chính phủ đang chạy đua để đáp ứng các mục tiêu độc lập về năng lượng và khí hậu, năm 2022 được coi là năm thấp kỷ lục đối với hoạt động đầu tư vào công nghệ năng lượng tái tạo cực kỳ quan trọng: gió ngoài khơi.

- Advertisement -

Cho đến nay vào năm 2022, chỉ có khoảng 800 MW (0,8 GW) công suất phát điện của một số dự án nhỏ đã đạt được quyết định đầu tư cuối cùng (FID), – thời điểm mà tại đó các cam kết tài chính lớn được đưa ra. Đây là theo một phân tích được công bố trong báo cáo Tổng quan thị trường toàn cầu ngày hôm nay từ các nhà cung cấp thông tin tình báo gió ngoài khơi hàng đầu, 4C Offshore. Họ nói thêm rằng, trong giai đoạn 2015-2021, tỷ lệ FID trung bình hàng năm đã gấp sáu lần con số đó, gần 5 GW mỗi năm.

Trên một lưu ý tích cực, báo cáo nói rằng năm 2022 là năm cao kỷ lục đối với việc phân bổ địa điểm điện gió ngoài khơi độc quyền. Các chính phủ trên toàn cầu đã trao tổng cộng 72,5 GW quyền phát triển dự án cho các nhà phát triển điện gió ngoài khơi. Con số đó đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mức trung bình sáu năm trước đó là 10 GW. Ngoài ra, gió nổi ngoài khơi đã có một bước tiến đáng kể vào năm 2022, chiếm hơn một nửa tổng công suất được trao (40 GW).

- Advertisement -

Hầu hết các dự án được lắp đặt tại các địa điểm được trao giải năm nay sẽ không sản xuất điện cho đến những năm 2030. Thời gian chu kỳ phát triển trung bình từ giải thưởng trang internet đến quyền lực đầu tiên là khoảng tám năm.

Sự chậm trễ trong phát triển dự án và FID là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm chậm cấp phép, chậm trễ trong đấu giá bao tiêu, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các cuộc đàm phán kéo dài với chuỗi cung ứng do sự không chắc chắn về giá. Các nhà phát triển đang phải vật lộn để giữ cho các dự án chưa được đảm bảo tài chính có lãi khi đối mặt với chi phí đầu tư và nợ ngày càng tăng.

- Advertisement -

“Các nhà phát triển thường đảm bảo các hợp đồng bao tiêu (do người mua điện phát hành) trước khi chi phí dự án được hạ xuống hoàn toàn. Kết quả là, có một khoảng thời gian mà các dự án phải đối mặt với việc tăng chi phí mua sắm thiết bị, dịch vụ và tài chính. Nếu Richard Aukland, Giám đốc Nghiên cứu tại 4C Offshore giải thích, điều khoản leo thang giá trong hợp đồng bao tiêu không đủ để đáp ứng chi phí đầu tư và nợ ngày càng tăng, khi đó khả năng sinh lời của dự án sẽ giảm sút.

Do đó, điểm khó khăn về cung-cầu trong giai đoạn 2024-2025, mà 4C Offshore đã nhấn mạnh trong các dự báo về tàu trước đây, giờ đã thành hiện thực. Càng ngày, các dự án càng bị đẩy lùi tới hai năm, làm giảm nhu cầu và các nhà phát triển đang cố gắng đảm bảo công suất lắp đặt sớm hơn. Một nhà cung cấp chính đang đấu thầu các dự án vào năm 2026/2027, ngay cả trước khi thiết kế cuối cùng của dự án được biết đến.

Các nhà phát triển cũng đang ghi nhận mức tăng thu nhập đáng kể (so với cùng kỳ năm ngoái) do giá điện cao và đang đứng trước thu nhập dự báo. Nhưng sự biến động hoạt động theo cả hai cách. Sự kết hợp của sự chậm trễ trong xây dựng, tốc độ gió yếu và chênh lệch giá đã khiến một số nhà phát triển gặp phải tình trạng phòng ngừa rủi ro, dẫn đến nhu cầu mua lại điện với giá thị trường cao.

Ivar Slengesol, Phó Chủ tịch Giải pháp Năng lượng Mới tại TGS, công ty mẹ của 4C, cho biết: “Năm 2022 là một năm hỗn hợp đối với gió ngoài khơi. “Trong thời gian tới, sự chậm trễ của dự án đang làm chậm quá trình xây dựng điện gió ngoài khơi và che khuất khả năng hiển thị của chuỗi cung ứng. Một hậu quả của áp lực lạm phát và chi phí nợ tăng cao là các chính phủ sẽ phải chấp nhận giá điện cao hơn trong các cuộc đấu giá cho thuê trong tương lai . Ngược lại, bước nhảy vọt ấn tượng trong giải thưởng trang internet năm nay là một tin rất tốt. Điều này chứng tỏ sự ủng hộ rộng rãi đối với năng lượng gió ngoài khơi và là tín hiệu tốt cho ngành trong một viễn cảnh dài hạn hơn.”

Về TGS
TGS cung cấp dữ liệu khoa học và thông tin tình báo cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài thư viện dữ liệu năng lượng toàn cầu, phong phú và đa dạng, TGS còn cung cấp các dịch vụ chuyên biệt như xử lý và phân tích nâng cao cùng với các ứng dụng và giải pháp dữ liệu dựa trên đám mây.

Đối với yêu cầu truyền thông, liên hệ:

Jaclyn Townsend
VP, Tiếp thị
[email protected]

  • TGS-4C_Pipeline-site-exl-trao thưởng

  • TGS-4C_Đầu tư-FID-theo-năm

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất