Tuesday, December 7, 2021
HomeTiền Diện TửNgoại giao công nghệ dần hé lộ

Ngoại giao công nghệ dần hé lộ


Theo thông tin chính thức Bộ Thương mại Quốc tế Barbados thì Barbados (một Đảo quốc vùng Caribbean) đã ký cam kết thiết lập một đại sứ quán kỹ thuật số ảo. Trong đó, đảo quốc này đã ký thỏa thuận mở đại sứ quán ảo trên nền tảng Decentraland (một môi trường kỹ thuật số dựa trên nền tảng Ethereum).

“Chính phủ Barbados rất vui mừng thông báo về việc khởi động sáng kiến Đại sứ quán ảo trong Metaverse”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thượng nghị sĩ Ngoại thương, Tiến sĩ Jerome Walcott cho biết.

“Nền tảng này sẽ là một diễn đàn quan trọng, nơi Barbados sẽ làm việc với các đối tác truyền thống và các đồng minh mới của chúng tôi để tăng cường can dự sâu sắc hơn trên lĩnh vực ngoại giao; lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, du lịch và văn hóa; và tương tác giữa người với người. Barbados mong được chào đón thế giới tại dự án Đại sứ quán ảo trong Metaverse của mình”.

Quốc gia Caribe đang làm việc với nhiều công ty metaverse để thiết lập vùng đất có chủ quyền kỹ thuật số ảo. Ảnh: @AFP.

Đề án Đại sứ quán ảo trong Metaverse này trước mắt chỉ là giai đoạn đầu tiên của phương pháp tiếp cận nhiều giai đoạn, nhằm cung cấp các giải pháp kỹ thuật số phát triển theo cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Điều này sẽ rất quan trọng khi Barbados thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn với các quốc gia có công nghệ tiên tiến”, Jerome Walcott giải thích.

Chính phủ Barbados sẽ tiếp tục thành lập và duy trì các đại sứ quán thực, đồng thời sẽ sử dụng Đại sứ quán ảo trong Metaverse như một cơ hội để đi tiên phong trong sự phát triển của ngoại giao toàn cầu vượt ra ngoài thế giới thực. Mặc dù hầu hết các thông tin chi tiết chưa được tiết lộ, nhưng Jerome Walcott nói rằng, dịch vụ lãnh sự điện tử sẽ là một tính năng cốt lõi cùng với một công cụ dịch chuyển ảo sẽ được xây dựng trong Đại sứ quán ảo Metaverse của Barbados, cũng như giúp tăng cường thống nhất ngoại giao giữa các nền tảng công nghệ.

Khi lần đầu phê duyệt đề án Đại sứ quán ảo trong Metaverse vào tháng 8, các thành viên Chính phủ, bộ nội các đã xem xét và phê duyệt kỹ càng, bởi họ xem động thái này là một cơ hội ngoại giao độc nhất vô nhị. Chính phủ Barbados coi kế hoạch hợp tác này là cách thức “ngoại giao công nghệ” và sẽ giúp mở cửa cho hoạt động giao lưu văn hóa sâu rộng với các quốc gia khác trong bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ.

Barbados ra mắt đại sứ quán ảo đầu tiên trên thế giới trong Metaverse. Ảnh: @AFP.

Barbados ra mắt đại sứ quán ảo đầu tiên trên thế giới trong Metaverse. Ảnh: @AFP.

Đại sứ quán ảo sẽ chính thức được đưa vào hoạt động trong tháng 1 năm sau, lúc này Barbados sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng đất có chủ quyền kỹ thuật số. Đề án này cũng sẽ là nơi hỗ trợ các dịch khác nhau như “thị thực điện tử” chẳng hạn.

“Đây là một cách để Barbados mở rộng các cơ quan ngoại giao của mình ngoài 18 cơ quan hiện có với hơn 190 quốc gia trên thế giới. Điều này cho phép chúng tôi mở rộng cánh cửa, sử dụng ngoại giao công nghệ, sau đó mở rộng sang ngoại giao văn hóa – thương mại nghệ thuật, âm nhạc và văn hóa”. Trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk, đại sứ của Barbados tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ngài Gabriel Abed cho biết.

Theo Gabriel Abed, Quốc gia Caribe này đã phải làm việc với đề xuất về một đại sứ quán ảo trong một thời gian khá dài. Vì động thái này đánh dấu một số tiền lệ, chính phủ Barbados đã phải thuê cố vấn pháp lý để đảm bảo đại sứ quán ảo tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như Công ước Vienna.

: Nh: @AFP.

Ảnh minh họa: @AFP.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng dự án này là một trong những bước tiến của quốc gia vào lĩnh vực kỹ thuật số trong thời gian gần đây, nối tiếp sự ra đời của đồng tiền điện tử Barbados trong năm 2016.

Gabriel Abed cũng cho biết, việc thiết lập các đại sứ quán ảo có thể trở thành bước tiến lớn trong ngành du lịch với việc miễn thị thực nhập cảnh vào một quốc gia. Abed cũng gợi ý rằng, các đại sứ quán sẽ là bệ phóng cho những kế hoạch kinh tế có thể là tham vọng hơn trong thế giới ảo.

“Các đại sứ quán ảo là điểm khởi đầu để có được thị thực nhập cảnh vào một quốc gia, hay còn gọi là du lịch miễn thị thực; Chúng tôi hoan nghênh các cơ quan đại diện ngoại giao trên thế giới tham gia với chúng tôi trong việc thành lập các đại sứ quán của họ trong Metaverse. Barbados tự hào cho vay hỗ trợ công nghệ và sẵn sàng chia sẻ bí quyết của chúng tôi cho các chính phủ muốn thành lập đại sứ quán Metaverse của riêng họ”, Abed nói thêm.

Động thái này được cho là sẽ thúc đẩy các quốc gia khác thành lập các đại sứ quán, lãnh sự quán và các địa điểm du lịch qua công nghệ ảo.

Theo thông cáo báo chí được cung cấp cho CoinDesk cho thấy, chính phủ Barbados cũng đang hoàn tất các thỏa thuận với “Somnium House, SuperWorld và các nền tảng Metaverse khác. Tuy nhiên, việc thành lập các đại sứ quán trong Metaverse đã đặt ra câu hỏi về việc không gian kỹ thuật số sẽ được quản lý như thế nào, luật thuế quốc tế sẽ áp dụng ra sao khi kinh doanh hoạt động trên đất kỹ thuật số.

Khái niệm về Metaverse đã gây ồn ào kể từ khi Fb quyết định đổi tên thành Meta, vì họ chuyển trọng tâm sang công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Decentraland đã chứng kiến giá trị cổ phần của mình tăng vọt kể từ khi Fb thông báo đổi tên thương hiệu, trong khi đó không quá khó để thấy một số tên tuổi khác cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh này. Chúng bao gồm những cái tên như Axie Infinity, Enjin, The Sandbox và Illuvium.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất