Wednesday, January 19, 2022
HomeTiền Diện TửNgười Ấn Độ sở hữu nhiều tiền số nhất thế giới, phần...

Người Ấn Độ sở hữu nhiều tiền số nhất thế giới, phần lớn dưới 35 tuổi


Ngay cả khi Chính phủ Ấn Độ vẫn còn mâu thuẫn về cách điều chỉnh hệ sinh thái tiền số, cổng đầu tư BrokerChooser sau khi nghiên cứu thị trường 50 quốc gia đã phát hiện Ấn Độ có hơn 100 triệu người sở hữu tiền số, xếp sau đó là Mỹ và Nga.

Nhiều người chỉ vừa bước chân vào “vũ trụ tiền số” năm 2020. Đây cũng chính là thời điểm mà lượng người đầu tư tăng gấp 7 lần còn các khoản đầu tư tăng từ khoảng 923 triệu đô la Mỹ vào tháng 4/2020 lên 6,6 tỷ đô la Mỹ vào tháng 5/2021.

Thị trường tiền số có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trẻ Ấn Độ. Ảnh minh họa: Reuters

Một nghiên cứu khác của công ty tư vấn Kantar có trụ sở tại Anh cho thấy 16% người thành thị ở Ấn Độ sở hữu tiền số. Họ thường là nam giới dưới 35 tuổi có độ liều lĩnh cao hơn so với những người đầu tư vào tiền gửi ngân hàng.

Cậu học sinh 14 tuổi Gajesh Naik sống tại bang Goa chia sẻ bản thân đã bị lôi cuốn bởi suy nghĩ mình có thể tham gia thế giới tài chính ngay cả khi chưa đủ 18 tuổi. Nam sinh này được giới thiệu về công nghệ phi tập trung hỗ trợ hoạt động của tiền số trong một cuộc hội thảo trực tuyến hồi tháng 4 năm ngoái. Giờ đây, Gajesh đang quản lý hàng triệu USD tiền số.

“Sau khi tìm hiểu tất cả những điều này thông qua YouTube và Twitter trong ba tháng, em bắt đầu tư vấn cho khách hàng với tư cách là một người làm nghề tự do”, cậu thiếu niên có bố mẹ là công chức cho biết.

Gajesh đang thiết kế nền tảng tiền số của riêng mình có khả năng chấp nhận tiền của hàng triệu nhà đầu tư, đồng thời sáng tạo ra một loại tài sản mã hóa NFT hình con voi.

Những bạn trẻ khác ở Ấn Độ cũng không hề thua kém.

Vào năm học thứ ba tại trường kỹ thuật, anh Arish Patel quyết định nghiền ngẫm các diễn đàn Bitcoin cũng như xem mọi hướng dẫn trên Youtube trước khi đầu tư đồng tiền đầu tiên. Thanh niên 22 tuổi này đã tìm hiểu về hiện tượng giá trị tiền số tăng mạnh năm 2017 và cũng hiểu rõ những rủi ro sau đó khi giá trị lao dốc.

Năm 2019, Patel đầu tư 10.000 rupee (khoảng 3 triệu đồng) vay của người bố làm nông dân trồng xoài và hoa hồng để mua tiền số. Có thắng có thua, anh đã rút ra những bài học cần thiết để tích lũy danh mục đầu tư lên đến 6 con số bằng đô la Mỹ như ngày hôm nay.

Trong khi những người thân lớn tuổi của Patel tin tiền số là một trò lừa đảo tài chính thì những người trẻ tuổi cùng thời với anh lại có sợ bỏ lỡ cơ hội nếu như không mua loại tiền số có xu hướng mới nhất. Kiên nhẫn và lập kế hoạch dài hạn chính là lời khuyên của Patel để đạt thành công.

Loại tài sản có tính biến động cao này, nổi tiếng với những cú lao đốc thảm khốc hay những cú tăng phi mã, quả thực không dành cho những người yếu tim.

Tuy nhiên, ông Abhishek Jain – người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử rBitex tại Hyderabad – giải thích rằng trong đại dịch COVID-19 khi tài sản truyền thống mất giá, người dân mất việc làm và lãi suất tiết kiệm giảm, nhiều người Ấn Độ tìm đến tiền số như hình thức đầu tư thay thế.

Ông Jain cho biết: “Bitcoin ở Ấn Độ được chuyển đổi thành tiền mặt nhanh hơn so với hầu hết các quốc gia vì nhiều người sử dụng nó để kiếm tiền nhanh chóng”.

Ông nói thêm việc một đồng tiền điện tử trị giá 8.000 đô la Mỹ hai năm trước đây hiện có giá trị khoảng 60.000 đô la Mỹ chính là bước nhảy vọt về giá trị mà không quỹ tương hỗ, bất động sản hoặc vốn chủ sở hữu nào có thể sánh được.

Cuộc khảo sát của Kantar cho thấy rằng các nhà đầu tư Ấn Độ chủ yếu sử dụng các sàn giao dịch tiền số như WazirX, ZebPay, CoinSwitch và Kuber để thực hiện các khoản đầu tư nhỏ với giá trung bình 30.000 rupee. Đồng tiền được ưa thích nhất là Bitcoin, kế đến là Dogecoin, Ethereum và Binance Coin.

“Tiền số cũng đem đến cơ hội việc làm cho thanh niên trong nền kinh tế suy thoái”, Vaibhav Gupta, 26 tuổi, người điều hành công ty Desi Crypto chuyên cung cấp dịch vụ tiếp thị cho các dự án tiền số và blockchain mới, cho biết. Anh Gupta cũng trả 1/2 lương cho nhân viên bằng tiền số.

Tư vấn tiền số lại là một lĩnh vực khác.

Ngay cả trước khi hoàn thành bằng cử nhân kinh tế vào tháng 7 năm nay, Samatak Saha, 22 tuổi, đã đăng ký tham gia “chương trình chiến binh” của sàn giao dịch tiền điện tử WazirX. Nam sinh viên này được trả công để đưa tiền số tiếp cận sâu hơn với quần chúng Ấn Độ, thông qua các bài chia sẻ trên mạng xã hội hướng dẫn mọi người sử dụng công nghệ, tránh bị lừa đảo, tổ chức thảo luận…

Saha kiếm được khoảng 70.000 rupee mỗi tháng, cao hơn gấp đôi so với mức lương trung bình mà các bạn cùng lớp của anh hy vọng kiếm được khi làm công việc phân tích tài chính hoặc phát triển kinh doanh.

Tiền số xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Ấn Độ. Các tờ báo đăng quảng cáo toàn trang về chúng. Hai nền tảng tiền số của Ấn Độ đã đạt giá trị trên 1 tỷ đô la Mỹ. Sàn giao dịch tiền điện tử CoinSwitch Kuber liên tục phát sóng quảng cáo xen kẽ chương trình đấu cricket trên truyền hình. Trong clip quảng cáo, diễn viên Bollywood Ranveer Singh chia sẻ bằng tiếng Hindi về niềm vui của việc đầu tư vào tiền số.

Tuần trước, các ngôi sao Bollywood khác như Salman Khan và Amitabh Bachchan cũng bước chân vào “vũ trụ tiền số” bằng cách bán các áp phích và tác phẩm nghệ thuật đổi lấy tiền số.

“Điều nguy hiểm là người Ấn Độ có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì đang có xu hướng, dù tốt hay xấu. Khi thị trường bùng nổ và và chính phủ chưa có quy định rõ, tốt nhất là những người mới bắt đầu nên tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản trước và chỉ đầu tư vào những gì họ có thể đủ khả năng đánh đổi”, ông chủ công ty Desi Crypto khuyến cáo.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất