Nhà đầu tư từng bỏ bê việc kinh doanh để đổ tiền vào bất động sản hiện nay ra sao?

- Advertisement -

[ad_1]

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vốn sống bằng nghề đầu tư bất động sản đã ngấm đòn, hụt hơi dòng tiền. Có không ít nhà đầu tư trong số đó đã từng bỏ bê công việc sản xuất kinh doanh nhằm đổ tiền vào thị trường bất động sản. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng: “Những nhà đầu tư bất động sản là tiểu thương và chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã thực sự quay trở lại với công việc chính của họ chưa? Họ đang như thế nào?”

- Advertisement -

Theo Nhịp sống thị trường, đã có rất nhiều nhà đầu tư F0 trên thị trường bất động sản chạy theo cơn sốt đất. Họ có thể là những người là lãi lớn trên thị trường chứng khoán, và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. Có thời gian họ từng đổ xô đi săn lùng đất. Giá đất theo đó, từ thành thị tới khu vực nông thôn tăng mạnh, thậm chí có nơi tăng gần 200%.

Họ từng là những đối tượng khuấy đảo thị trường bất động sản trong suốt một thời gian dài. Nhiều người trong số đó đem nguồn vốn từ lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm chia lửa cho lĩnh vực bất động sản. Đó cũng là một trong những hệ lụy mà chuyên gia trong ngành chỉ ra khi mỗi đợt sốt đất đi qua.

- Advertisement -

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi khi thị trường bất động sản chững lại rằng: “Những nhà đầu tư bất động sản là tiểu thương và chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã thực sự quay trở lại với công việc chính của họ chưa? Họ đang như thế nào?”

Nhiều nhà đầu tư từng bỏ bê việc sản xuất kinh doanh để lao vào cơn sốt đất

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam chia sẻ về vấn đề này rằng: “Giai đoạn trước đó, thị trường bất động sản diễn ra sôi động đã chứng kiến nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường, bao gồm cả một bộ phận nhà đầu tư bất động sản là tiểu thương và chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, hiện nay không chỉ riêng thị trường bất động sản, mà các ngành nghề sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu đều chịu ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh chung vì tình hình kinh tế và chính trị trên toàn cầu đang có nhiều bất ổn gây tác động lớn đến nền kinh tế trong nước”.

- Advertisement -

Việc nhu cầu tiêu dùng trong nước và quốc tế không ngừng sụt giảm đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất xí nghiệp và nhà máy. Cụ thể, nhiều nhà máy và xí nghiệp thời gian vừa qua đã phải cắt giảm giờ làm hay cắt giảm nhân sự. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ Tết âm lịch sớm hơn mọi năm vì hết việc.

Doanh nghiệp rơi vào cảnh thiếu vốn vì hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ và gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc room tín dụng trong nước khá hạn hẹp và lãi suất cho vay cao khoảng 10-12% (cho vay sản xuất kinh doanh như hiện nay đã khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn).

Ông Thắng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư nằm trong nhóm khách hàng này có xu hướng tạm dừng hoặc hạn chế đầu tư vào bất động sản. Họ chuyển sang tập trung nguồn vốn nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn sắp tới. Một số chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang tăng trưởng (hạ tầng viễn thông, bán lẻ, ngành nguyên vật liệu xây dựng, vận tải, hoạt động logistics…) lại tập trung nguồn vốn nhằm mở rộng nhà máy và nhà xưởng để kịp thời nắm bắt cơ hội của thị trường”.

Ông Lê Quốc Kiên, Cố vấn – nhà đầu tư BĐS kì cựu tại Tp.HCM có cùng quan điểm khi nhấn mạnh rằng mọi người trong ít nhất 3 năm sẽ phải quay về tập trung vào làm việc, lao động và sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra giá trị của cải vật chất cho xã hội qua đó có được dòng tiền thu nhập.

nha-dau-tu-tung-bo-be-viec-kinh-doanh-de-do-tien-vao-bat-dong-san-hien-nay-ra-sao-3-1669952365.jpg

Ông Kiên cho rằng đầu tư vào bất động sản có giá trị sử dụng thật và bằng chính thu nhập mình tạo ra mới là con đường ổn định và bền vững. Thị trường bất động sản hiện nay đã bước vào giai đoạn thanh lọc, là sân chơi của những nhà đầu tư dùng “tiền thịt”, tiền nhàn rỗi, tiền từ thu nhập ổn định từ những hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Các sản phẩm bất động sản cũng phải hướng tới nhu cầu dùng thật, có thể đạt được thanh khoản dễ dàng và nhanh chóng. Sản phẩm đó phải đảm bảo tính pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay thì mới thanh khoản tốt. Ví dụ như, chung cư và nhà phố có thể ở hoặc cho thuê ngay lập tức, nhà xưởng có thể cho thuê, hoặc làm nơi sản xuất kinh doanh. Hay đất đang được khai thác sản xuất kinh doanh nông nghiệp cho hiệu quả tốt, hay nhà cho thuê có thu nhập đều đặn.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế cho thấy khi sốt đất chỉ có 205 là nhà đầu tư có cái nhìn trong tầm trung và dài hạn, trong khi số còn lại là những nhà đầu cơ kỳ vọng thu được biên độ lợi nhuận tốt trong giai đoạn ngắn, hoặc thậm chí lướt sóng từ thời điểm thị trường bắt đầu lên đến mức chạm đỉnh. Nhiều nhà đầu tư F0 “chết vì sốt đất”. Đa phần họ mới tham gia thị trường, đầu tư theo tâm lý đám đông, ít kiến thức, nắm bắt thông tin chậm và còn thiếu nhiều kinh nghiệm về thị trường.

nha-dau-tu-tung-bo-be-viec-kinh-doanh-de-do-tien-vao-bat-dong-san-hien-nay-ra-sao-1-1669952364.jpg

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Vietnam nhận định việc đầu cơ hay đầu tư thu lợi nhuận nhanh chóng có thể đã đem tới lợi nhuận cao thực sự cho một số nhà đầu tư F0. Thế nhưng, đó chỉ là một số ít, không phải là con số đông có thể đứng ra đại diện cho thị trường bất động sản. Thị trường hiện nay đang thanh lọc, và các nhà đầu tư này quay về hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo nên thu nhập ổn định.

Ngoài ra, có một số nhà đầu tư lẻ, từ trước đến nay coi bất động sản là nghề chính, hiện thị trường đang sụt giảm nên cũng đuối sức theo. Theo ghi nhận, các nhà đầu tư này đang nỗ lực kiếm việc gì thay thế để làm ngoài thay vì chỉ làm một việc liên quan đến bất động sản. Cụ thể, họ cũng đã tính đến việc làm ăn kinh doanh sản xuất và tạo nên thu nhập ổn định mỗi tháng.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất