Sunday, November 28, 2021
HomeTiền Diện TửNhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử ôm 2 tỉ...

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử ôm 2 tỉ USD bỏ trốn


Theo CNBC, báo chí địa phương cho biết Faruk Fatih Ozer – nhà sáng lập Thodex đã bay đến Albania, mang theo 2 tỉ USD. Hãng thông tấn Demiroren công bố ảnh chụp Ozer rời sân bay Istanbul.

Theo hãng thông tấn Anadolu, nhà chức trách Thổ Nhĩ đã ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Ozer. Cảnh sát đã bắt giữ 62 nghi phạm liên quan đến Thodex ở 8 thành phố, bao gồm Istanbul.

n

Hàng nghìn nhà đầu tư ở Thodex đã nộp đơn khiếu nại công ty khi không thể truy cập vào tài khoản của mình và thu hồi khoản tiết kiệm. Thời gian gần đây, một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tiền điện tử để tránh khỏi lạm phát khi đồng lira đang suy yếu.

Theo Bloomberg, tháng trước Thodex thông báo tặng hàng triệu Dogecoin miễn phí cho thành viên mới đăng ký nhưng nhiều người dùng báo cáo vẫn chưa nhận được phần thưởng.

Luật sư đại diện cho các nhà đầu tư cho biết sàn giao dịch Thodex có 400.000 người dùng, trong đó có 390.000 người đang hoạt động. Về phần mình, Ozer bác bỏ cáo buộc lừa đảo và khẳng định sẽ về nước trong vài ngày tới để làm sáng tỏ sự thật. Ông nói rằng chỉ có 30.000 người dùng bị ảnh hưởng lúc Thodex đình chỉ giao dịch, còn những báo cáo mất 2 tỉ USD là “không có cơ sở”.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm dùng tiền điện tử để giao dịch, đồng thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng cảnh báo các “mô hình kim tự tháp” đang nổi lên trong thị trường tiền điện tử gần đây.

Tiền ảo bitcoin biến động dữ dội vì thông tin Tổng thống Biden tăng thuế thu nhập

Nhiều chính phủ trên thế giới sắp ban hành các quy tắc giám sát những doanh nghiệp tiền điện tử. Thị trường này đến nay vẫn còn thiếu sự giám sát, do đó dễ xảy ra tình trạng chủ sàn giao dịch ôm tiền bỏ trốn khiến nhà đầu tư mất trắng. Năm 2019, sàn giao dịch QuadrigaCX của Canada đã phá sản sau khi CEO đột ngột qua đời, khiến hàng triệu USD tài sản của nhà đầu tư bị mắc kẹt trong ví kỹ thuật số.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát dịch vụ tài chính của Anh cũng cảnh báo các nhà đầu tư “nên chuẩn bị sẵn sàng mất tất cả” do tiền điện tử có rủi ro rất cao.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất