Nhà vườn tất bật vụ hoa tết

- Advertisement -

[ad_1]

Dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Suối Ngang, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành dự định cung cấp khoảng 1.000 chậu hoa giấy bon sai phục vụ người dân trưng tết. Vì vậy, những ngày này từ sáng đến tối, ông cùng nhân công gấp rút đưa cây vào chậu, tỉa cành, sửa dáng, tạo thế bon sai… và bắt đầu bước tạo hoa.

- Advertisement -

Tất cả công đoạn đều được ông Trung tính toán chính xác tỷ lệ và xử lý làm sao cho hoa bung nở đều, đẹp đúng thời điểm tết, dáng cây chuẩn, bắt mắt người nhìn. “Tôi làm theo cách truyền thống của làng nghề bông giấy Phú Sơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), tạo hình phần gốc trước cho đẹp, sau đó chọn những loại hoa giấy đẹp mắt ghép chung vào một gốc để đa dạng mẫu mã” – ông Trung cho hay.

Ông Nguyễn Văn Trung cắt tỉa cành, tạo thế bon sai cho cây hoa giấy

- Advertisement -

Ông Trung còn cất công tìm các giống mới lạ, cho hoa bền như: Ấn Độ, hồng gân, tím Huế, ngũ sắc Thái, ngũ sắc cẩm thạch, đỏ lửa… để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách. Những chậu hoa giấy tạo thế bon sai như vậy, ông Trung bán ra thị trường với giá dao động từ 1-10 triệu đồng/chậu, tùy theo giống, dáng cây và kích cỡ gốc đế. Dịp tết Nguyên đán hằng năm, ông đều có gian hàng bày bán hoa, cây cảnh tại chợ hoa Chơn Thành cho người dân đến thưởng lãm và mua về trưng tết.

Cũng liên quan đến nghề hoa cảnh phục vụ thị trường tết, ngoài tạo dáng bon sai cho cây cảnh, anh Đỗ Văn Nguyên ở ấp 2, xã Nha Bích còn làm thêm nghề quay chậu cảnh để vừa phục vụ chính công việc của mình vừa bán kèm cho khách hàng có nhu cầu. Mấy năm nay, anh chịu khó đi sưu tầm các gốc cây đẹp, độc, lạ về tạo dáng bon sai bán lại cho người dân.

- Advertisement -

Quan niệm “Cây bon sai đẹp cần có chiếc chậu tương xứng để nâng tầm giá trị của cây”, bởi vậy anh kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, qua sách, báo và trên mạng để nâng cao tay nghề. Hiện nay, loại chậu anh làm chủ yếu là chậu đúc xi măng lõi sợi thủy tinh với ưu điểm nhẹ, bền, chống rạn nứt tốt và giá thành rẻ. Anh Nguyên chia sẻ: “Tôi làm tại chỗ nên đỡ chi phí đầu tư, vận chuyển, công sức, do đó giá thành rẻ hơn. Trước mắt, tôi đổ các mẫu mã chậu quen thuộc, sau này sẽ tìm thêm khuôn mẫu chậu mới bổ sung để khách hàng có nhiều sự lựa chọn”.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, một số hộ dân trên địa bàn xã đã và đang phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh với tổng diện tích gần 2 ha. Nha Bích thuận lợi về nguồn nước, đất, nếu sản xuất được hoa, cây cảnh tại địa phương sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển từ các vựa miền Tây lên. Vì thế, trong năm 2023, Hội Nông dân xã sẽ khuyến khích hình thành các tổ, hội nghề nghiệp về sản xuất cây hoa cảnh, khuyến khích thành lập hội sinh vật cảnh của xã để trang bị thêm cho bà con kiến thức phát triển và nhân rộng mô hình này.

Ông LÊ HỒNG THẮNG, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành

Theo chia sẻ của các nhà vườn, thời tiết năm nay khá thuận lợi đối với nghề trồng hoa, cây cảnh phục vụ tết. Đến khoảng giữa tháng 12 trở đi, các nhà vườn sẽ bắt đầu cung cấp hàng hoa, cây cảnh  phục vụ người dân có nhu cầu trang trí tết sớm. Sau 1 năm kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, các nhà vườn hy vọng sức mua dịp tết năm nay sẽ tăng so với năm trước, để người trồng có lời tái đầu tư sản xuất và thêm động lực, tinh thần phấn khởi bung tỏa sức sáng tạo nghệ thuật bon sai làm đẹp cuộc sống.

Những năm gần đây, bên cạnh phát triển nhiều loại cây công nghiệp dài ngày, nông dân Bình Phước đã chủ động chuyển đổi, phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh cung ứng thị trường nội tỉnh. Hướng đi này được đánh giá là khả quan, vừa giúp nông dân giảm chi phí, rủi ro khi vận chuyển cây, hoa thành phẩm từ các tỉnh, thành bạn về “bán ngọn ăn lời” vừa tận dụng được những diện tích đất nhỏ, hẹp để phát triển kinh tế gia đình. Điều người nông dân cần lúc này là kiến thức, kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất