Wednesday, December 1, 2021
HomeTiền Diện TửNở rộ đánh bạc trực tiếp trên ví điện tử: Chuyên gia...

Nở rộ đánh bạc trực tiếp trên ví điện tử: Chuyên gia nói gì?


TPO – Liên quan đến bài viết “Khi ví điện tử bị lợi dụng để đánh bạc” mà báo Báo Tiền Phong phản ánh, các luật sư cho rằng việc sử dụng các ví điện tử để đánh bạc được coi là một trong những tình tiết tăng nặng. Nếu người chơi thực hiện đánh bạc từ 5 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội danh “Đánh bạc”.

Clip Nở rộ đánh bạc trực tiếp trên ví điện tử: Chuyên gia nói gì?

“Cần phải sớm ngăn chặn”

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty luật 360 – Đoàn luật sư TPHCM nhận định, hình thức ví tiền điện tử đang trong giai đoạn phát triển và theo xu hướng chung sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới.

Luật sư Tri Đức cho rằng, hình thức cờ bạc trực tiếp trên các ví tiền điện tử hiện nay là một “lỗ hổng” cần phải sớm được ngăn chặn để tránh việc các ví điện tử bị biến thành sân chơi cờ bạc một cách tràn lan khó kiểm soát.Tiền Phong Hình các cờ bạc trên ví điện tử nở rộ trên không gian mạng trong thời gian gần đây. 1


© Tiền Phong
Tiền Phong Hình các cờ bạc trên ví điện tử nở rộ trên không gian mạng trong thời gian gần đây. 1

Hình các cờ bạc trên ví điện tử nở rộ trên không gian mạng trong thời gian gần đây.

“Không chỉ riêng hình thức ngăn chặn triệt để việc giao dịch đặt cược hay trả thưởng trên ví điện tử. Ngay cả phương tiện trên mạng xã hội, các đối tượng cũng đã quảng bá, quảng cáo và lôi kéo người chơi. Để chấm dứt và ngăn chặn tệ nạn này, cần phải có sự phối hợp giữa cơ quan chủ quản các ví điện tử, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chức năng quản lý về thông tin truyền thông”- Luật sư Nguyễn Tri Đức nêu ý kiến.Tiền Phong Luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty luật 360 – Đoàn luật sư TPHCM. 1


© Tiền Phong
Tiền Phong Luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty luật 360 – Đoàn luật sư TPHCM. 1

Luật sư Nguyễn Tri Đức – Giám đốc Công ty luật 360 – Đoàn luật sư TPHCM.

Trong khi đó, luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TPHCM cho biết, tất cả hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, công cụ mạng web hoặc ví điện tử để tổ chức đánh bạc, chơi cờ bạc… đều bị pháp luật nghiêm cấm và đủ dấu hiệu cấu thành tội tổ chức đánh bạc. Đối với những tội danh này và những hành vi này thì mức xử phạt có thể từ 5-10 năm tù. Ngoài ra có thể bị phạt tiền từ 20 triệu – 100 triệu đồng.

“Hành vi dùng ví điện tử để chơi cờ bạc đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Hình sự và đây được coi là một trong những tình tiết tăng nặng, pháp luật xử lý rất nghiêm khắc.

Việc cung cấp các dịch vụ nguồn, xây dựng hoặc thiết kế các web site cho các tổ chức đánh bạc và cung cấp, hợp tác với các tổ chức đánh bạc là những hành vi giúp sức; được coi là đồng phạm của tội tổ chức đánh bạc. Những người giúp sức này vẫn bị xử lý về tội tổ chức đánh bạc”- Luật sư Trần Minh Hùng cho biết.Tiền Phong Loại hình cờ bạc trên ví điện tử ngày càng được mở rộng quy mô, với sự tham gia đông đảo của nhiều người. 1


© Tiền Phong
Tiền Phong Loại hình cờ bạc trên ví điện tử ngày càng được mở rộng quy mô, với sự tham gia đông đảo của nhiều người. 1

Loại hình cờ bạc trên ví điện tử ngày càng được mở rộng quy mô, với sự tham gia đông đảo của nhiều người.

“Nhiều người chưa hiểu được tính chất nguy hiểm…”

Về những Youtuber tham gia quảng cáo cho internet cờ bạc, Luật sư Trần Minh Hùng cho biết, Nghị định 15 quy định những hành vi tổ chức những hoạt động quảng cáo, giới thiệu đối với các hoạt động trái pháp luật như cờ bạc, cá độ bóng đá… nếu ở mức độ nhẹ đều bị xử lý về mặt hành chính. Mức xử phạt tiền có thể từ 10 triệu – 20 triệu đồng/trường hợp.

“Tuy nhiên, với hành vi quảng bá mang tính chất rầm rộ, có tính chất nguy hiểm và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội, cho quốc gia thì vẫn có thể bị xử lý về mặt hình sự nếu các cơ quan chức năng xác minh, điều tra đây là nằm trong một đường dây cờ bạc lớn”- Luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.Tiền Phong Hình các cờ bạc trên ví điện tử MoMo được quảng bá rầm rộ trên không gian mạng. 1


© Tiền Phong
Tiền Phong Hình các cờ bạc trên ví điện tử MoMo được quảng bá rầm rộ trên không gian mạng. 1

Hình các cờ bạc trên ví điện tử MoMo được quảng bá rầm rộ trên không gian mạng.

Ngoài ra, cũng theo Luật sư Trần Minh Hùng, pháp luật hiện hành đã quy định rất rõ tội đánh bạc chỉ cần người chơi thực hiện hành vi chơi đánh bạc, cá độ bóng đá… dù bất cứ hình thức nào trực tiếp hay gián tiếp qua các phương tiện điện tử hay qua ví điện tử mà số tiền chơi đánh bạc từ 5 triệu đồng trở lên là đều bị xử lý về mặt hình sự.

“Với tội danh đánh bạc, chẳng hạn như sử dụng mạng web, mạng viễn thông hoặc các ví điện tử để đánh bạc thì đây cũng được coi là một trong những tình tiết tăng nặng vì đã sử dụng công nghệ, điện tử để chơi. Mức xử phạt có thể từ 3-7 năm tù và có thể bị xử phạt hành chính” – Luật sư Hùng phân tích.Tiền Phong Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TPHCM. 1


© Tiền Phong
Tiền Phong Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TPHCM. 1

Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TPHCM.

Chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề cờ bạc trên ví điện tử, Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, nhiều người chưa hiểu được tính chất nguy hiểm và quy định của pháp luật về vấn đánh bạc bằng hình thức này. Nhưng đây là vấn đề bị pháp luật nghiêm cấm.

“Thực tế nhiều người đã bị xử lý, bị phạt tù vì hành vi này nhưng cũng có nhiều người vẫn cho rằng đây là những hình thức chơi được pháp luật cho phép hoặc họ cho rằng họ sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, web để chơi thì cơ quan chức năng không xử lý được. Nhưng qua việc trích xuất sao kê các ví điện tử và tài khoản ngân hàng, các cơ quan chức năng có thể phát hiện được các tổ chức đánh bạc cũng như những người chơi cờ bạc”

Luật sư Trần Minh Hùng chia sẻ.

Đọc bài gốc tại đây.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất