Phải làm gì khi không ai thích đối tác mới của bạn?

- Advertisement -

[ad_1]

Bạn có thể đã gặp một người đặc biệt và nghĩ rằng đây là người duy nhất của mình. Nhưng đáng buồn thay, đối với những người thân yêu của bạn, đối tác mới của bạn giống như người cần tránh hơn. Đó là một câu chuyện muôn thuở: bạn gặp một người mà bạn nghĩ có thể khá quan trọng, bạn đưa họ về nhà để giới thiệu với những người bạn yêu quý nhất và sau đó… vâng, một cuộc tranh cãi nảy lửa đã diễn ra – họ nghĩ bạn nhầm rồi.

- Advertisement -

Vậy bạn phải làm gì trong tình huống này?

Tiến sĩ tâm lý học Amanda Ferguson, tác giả Psych for Life, cho biết: “Đó có thể là một dấu hiệu của sự khác biệt. Có nghĩa là bạn có thể chọn một người mà bạn bè và gia đình của bạn không thích vì bạn đang khám phá chính mình và với những người kia thì họ lại đang xem xét tính cách của bạn theo suy nghĩ của họ”.

- Advertisement -

“Họ có thể không thoải mái với sự khám phá của bạn và sự xuất hiện của những gì có thể là con người thật của bạn” – Tiến sĩ tâm lý học Amanda Ferguson nói tiếp – “Đôi khi đó có thể là trường hợp đối tác ấy phù hợp và bạn đang phát triển nhanh hơn gia đình và bạn bè của bạn”.

Phải làm gì khi không ai thích đối tác mới của bạn? - Ảnh 2.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người khẳng định đối tác mới của bạn không tốt?

- Advertisement -

Gia đình và bạn bè của bạn có thể chỉ ra lý do tại sao người yêu mới của bạn không phù hợp với bạn. Sau đó, bạn nên làm gì?

Tiến sĩ Rebecca Ray, nhà tâm lý học lâm sàng cho rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào lý do họ không thích đối tác mới của bạn. Tiến sĩ Ray nói: “Nếu họ không thích vì cách người đó đối xử với bạn – chẳng hạn như người yêu của bạn vi phạm sự an toàn về tâm lý hoặc thể chất của bạn – thì điều đó đáng để bạn lắng nghe. Đôi khi, một mối quan hệ mới có thể bị che khuất bởi oxytocin, điều này khiến chúng ta bỏ qua hoặc bào chữa cho những hành vi có vấn đề hoặc dấu hiệu đỏ”.

Phải làm gì khi không ai thích đối tác mới của bạn? - Ảnh 3.

Nếu mối quan tâm của những người thân thiết với bạn dựa trên sự xung đột trong các hệ thống giá trị, chẳng hạn như quan điểm tôn giáo hoặc quan điểm chính trị đối lập, hoặc một khuyết điểm nhỏ của tính cách hoặc thuộc tính cơ thể “không mong muốn” (ví dụ như hình xăm hoặc khuyên), thì điều này ít đáng lo ngại hơn, Tiến sĩ Ray cho biết thêm.

“Bạn là người có mối quan hệ với người này và nếu những điều này hấp dẫn hoặc hoàn toàn chấp nhận được đối với bạn, thì vấn đề của người khác với người đó không phải là vấn đề của bạn”.

Làm thế nào để điều hướng cả hai mối quan hệ ấy?

Bạn đã có những cuộc trò chuyện khó khăn và bạn muốn tiếp tục mối quan hệ của mình – dưới ánh mắt kiên định (và không tán thành) của những người thân yêu. Tiến sĩ Ray khuyến nghị hãy hít một hơi thật sâu, chuẩn bị tinh thần và tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn nếu bạn có thể.

“Một số vấn đề có thể xuất hiện là: không thoải mái khi tụ tập khi đối tác của bạn được mời; bạn và đối tác của bạn bị loại khỏi các sự kiện; và sự mất kết nối ngày càng tăng giữa bạn và gia đình khi bạn buộc phải trở thành cầu nối giữa họ và đối tác của bạn”.

Phải làm gì khi không ai thích đối tác mới của bạn? - Ảnh 4.

Tiến sĩ Ferguson khuyên bạn nên giữ một tâm trí cởi mở trong suốt quá trình, bất kể lúc đầu mọi thứ có khó khăn như thế nào: “Tất cả câu chuyện này là về sự trưởng thành; đây là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang diễn ra sâu bên trong bạn và thường thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy người khác nhìn thấy điều gì đó mà bạn sẽ nhận ra là một bài học cho mình”.

Những cách để bắc cầu chia cắt

Theo Tiến sĩ Ferguson, nếu bạn có thể tìm thấy những sở thích chung như một cách để gắn kết mọi người lại với nhau thì bạn hãy thử nó. Cô nói: “Hãy tìm điều gì đó mà họ có thể chia sẻ, điều gì đó mà mỗi người có thể tôn trọng hoặc nói về nó, ngay cả khi điều đó chỉ ở mức độ hời hợt. Ví dụ như cùng yêu thích một môn thể thao hoặc ẩm thực”.

Phải làm gì khi không ai thích đối tác mới của bạn? - Ảnh 5.

(Ảnh: © Adam Gregor I Shutterstock)

Nếu đối tác và gia đình của bạn có thể đồng ý tham dự các buổi họp mặt một cách hòa bình, Tiến sĩ Ray khuyên bạn nên thử, nhưng ban đầu hãy nhắm đến những liều lượng nhỏ.

“Tuy nhiên, nếu họ không thể được tin tưởng để cư xử phù hợp và có mức độ trưởng thành về mặt cảm xúc, thì tốt hơn là nên tách họ ra” – Tiến sĩ Ray nói thêm.

Nếu bạn thấy toàn bộ tình huống quá căng thẳng, hãy cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, chẳng hạn như nhà tâm lý học để họ có thể đưa ra những giải pháp phù hợp, tránh dẫn đến những căng thẳng tâm lý cho bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV On-line và VTVGo!

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất