Monday, November 29, 2021
Homegiải tríPhim 'Vị' đoạt giải ở Australia

Phim ‘Vị’ đoạt giải ở Australia


Phim “Vị” của đạo diễn Lê Bảo thắng hai hạng mục tại Asia Pacific Display Awards (APSA), giải thưởng điện ảnh thường niên tại Australia.

Ngày 11/11, theo Hạn chót, Vị được vinh danh ở hạng mục “Điện ảnh trẻ” cho đạo diễn Lê Bảo và “Thành tựu quay phim” cho Nguyễn Vinh Phúc. Lê Bảo phát biểu trên web site ban tổ chức: “Tôi vinh dự khi nhận giải APSA. Giải thưởng thật bất ngờ và tôi xin tặng nó cho các diễn viên, đội ngũ sản xuất phim. Họ đã làm việc rất chăm chỉ, dũng cảm và hy sinh nhiều cho tác phẩm”.

Trailer “Vị”. Video: Berlinale Youtube

Đạo diễn gốc Việt Trần Anh Hùng làm trưởng Hội đồng giám khảo gồm năm người. Các thành viên còn lại là nhà làm phim người Palestine Annemarie Jacir, Nashen Moodley (giám đốc LHP Disney), biên kịch người Ấn Độ Sooni Taraporevala và Janet Wu (giám đốc hãng phim Shiny East ở Bắc Kinh, Trung Quốc).

Ban giám khảo nhận xét về Vị trên web site của ban tổ chức: “Tác phẩm đầu tiên của đạo diễn Lê Bảo thể hiện một tầm nhìn độc đáo. Phim thực sự khác thường về mặt hình ảnh và phù hợp phong cách làm phim chậm của nhiều tác giả Đông Á. Với một tác phẩm đầu tay, Vị mang nhiều điểm tươi mới và thể hiện phong cách làm phim táo bạo, không sợ hãi”.

Vị dài 97 phút, lấy bối cảnh một xóm nghèo ở ngoại ô TP HCM, gồm các nhân vật: Gbenga, Minh Nga, Lê Dung, Cẩm Xuân… Tác phẩm xoay quanh cuộc sống người đàn ông Nigeria tại Sài Gòn. Vì mưu sinh, anh tới TP HCM lập nghiệp bằng nghề cầu thủ. Bị chấn thương, anh buộc phải rời đội bóng, chuyển tới một khu xóm nghèo, sống cùng bốn phụ nữ Việt. Anh hành nghề cắt tóc, thỉnh thoảng therapeutic massage, gội đầu cho nhóm phụ nữ, chứng kiến từng mảnh đời khác nhau của họ. Phim nói về lẽ sống của con người trước số phận mong manh và nỗi sợ hãi bị cô lập.

Tác phẩm từng thắng giải “Particular Jury Award” tại hạng mục “Encounters” (Những cuộc gặp gỡ) của Liên hoan phim Berlin 2021. Phim bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính 35 triệu đồng vì chưa xin phép phát hành đã đi thi ở nước ngoài, sau đó bị cấm chiếu trong nước vì cảnh nude 30 phút. Hồi tháng 9, nhà sản xuất Phương Thảo cho biết để tham gia các liên hoan quốc tế, phim chuyển đổi quyền sở hữu và quyền tác giả sang đơn vị Singapore.

Sự kiện Asia Pacific Display Awards do hội đồng thành phố Brisbane (Australia) và các tổ chức UNESCO, FIAPF (Hiệp hội các nhà sản xuất phim quốc tế) sáng lập. Giải thưởng diễn ra thường niên từ năm 2007, nhằm quảng bá và bảo tồn các nền văn hóa thông qua phim ảnh. Trong 14 lần tổ chức, sự kiện thu hút gần 3.000 tác phẩm từ khoảng 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đạt PhanSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất