Friday, January 28, 2022
HomeSự Dầu TưQuyết định tuổi 50 thay đổi cuộc đời nữ tỷ phú Ấn...

Quyết định tuổi 50 thay đổi cuộc đời nữ tỷ phú Ấn Độ


Năm 2012, vài tháng trước khi bước sang tuổi 50, Falguni Nayar từ chức giám đốc một ngân hàng khi nảy ra ý tưởng về kinh doanh mỹ phẩm.

Hồi tưởng lại thời điểm đó, Falguni Nayar cho biết mọi người đều phản đối bà rời bỏ sự nghiệp 20 năm lẫy lừng trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, với chức vụ giám đốc điều hành ngân hàng Kotak Mahindra của Ấn Độ, để bắt đầu dấn thân vào ngành làm đẹp. Vấn đề tuổi tác cũng khiến bà e ngại.

“Có lẽ họ nhìn vào sự nghiệp thành công trong một công ty đang phát triển tốt và nghĩ rằng tôi hà cớ gì phải thất vọng về những việc đang làm. Tôi đã hỏi con trai mình rằng đây có giống như cuộc khủng hoảng tuổi trung niên hay không. Con tôi bảo chắc chắn là thế”, Nayar kể lại.

Bà lên ý tưởng thành lập startup có tên Nykaa, trong tiếng Phạn nghĩa là “Nữ anh hùng”, vào thời điểm ngành công nghiệp làm đẹp tại Ấn Độ vô cùng rời rạc và tụt xa so với phần còn lại của thế giới. Người dân chủ yếu mua mỹ phẩm tại các cửa hàng nhỏ trong khu dân cư và không có nhiều mặt hàng để lựa chọn, đặc biệt là sản phẩm làm đẹp dành cho nam giới.

“Tuy nhiên, với sự xuất hiện của thương mại điện tử, tôi nghĩ đây là lúc hành động. Tôi có thể xây dựng thị trường làm đẹp tại Ấn Độ theo đúng hướng”, Nayar trả lời phỏng vấn hồi năm 2018.

Falguni Nayar, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Nykaa của Ấn Độ. Ảnh: Thời báo kinh tế.

Do đó, Nykaa bắt đầu cung cấp mỹ phẩm cho cả nam và nữ trên toàn quốc qua hình thức mua sắm trực tuyến. Với sự ra đời của startup này, người Ấn Độ giờ đây có thể đặt mua dễ dàng mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da bằng điện thoại.

Phạm vi sản phẩm cũng tăng lên đáng kể, bao gồm cả những hãng nổi tiếng và ít người biết đến, từ sản phẩm giá cả phải chăng đến hàng xa xỉ. Ngoài cung cấp mỹ phẩm, Nykaa còn cho chạy một loạt weblog, bài viết, diễn đàn để độc giả truy cập và chia sẻ kiến thức, tin tức hay đặt câu hỏi về làm đẹp.

Kể từ khi Nykaa gia nhập thị trường, hoạt động mua sắm sản phẩm làm đẹp tại Ấn Độ nhanh chóng phát triển. Tận dụng đặc điểm nhân khẩu học đa dạng của đất nước, Nayar lựa chọn mô hình phân phối sản phẩm cho nhiều thương hiệu, thay vì mở cửa hàng riêng cho một hãng nhất định. Hàng loạt sản phẩm, kèm thông tin chi tiết cho mỗi mặt hàng, giúp khách hàng có thêm lựa chọn phù hợp nhất với mình.

“Thế giới trực tuyến chính là tương lai. Tôi luôn tin vào thương mại điện tử, đồng thời cho rằng thế hệ mới sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào lời khuyên, chia sẻ của bạn bè xung quanh, thay vì đến cửa hàng nghe tư vấn”, Nayar nêu quan điểm.

“Những lúc gặp khó khăn, tôi rất chăm chỉ xem xét những so sánh, nghiên cứu tình huống, đi sâu vào đọc và nghiên cứu vấn đề. Tôi cũng thảo luận với những đồng nghiệp và cố vấn mà mình tin tưởng. Dựa trên các yếu tố đầu vào đó, tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn”, bà cho biết.

Nayar cho rằng quan trọng là biết ước mơ, trong một thế giới mà phụ nữ Ấn Độ phải đối mặt nhiều rào cản. “Đối với những cô gái trẻ, tôi muốn nói rằng các bạn là trung tâm của đời mình. Tôi đã chứng kiến nhiều phụ nữ chỉ tìm cách làm theo mong muốn của gia đình, thay vì theo đuổi ước mơ của bản thân. Bạn là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Ước mơ rất quan trọng”, Nayar chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Với vô vàn sản phẩm như đồ trang điểm cô dâu, hàng trăm màu son, phấn nền và sơn móng tay phù hợp với thị trường Ấn Độ, Nykaa liên tục là nhà bán lẻ sản phẩm làm đẹp trực tuyến hàng đầu đất nước những năm qua, trở thành startup kỳ lân duy nhất của Ấn Độ, tức được định giá hơn 1 tỷ USD. Doanh số bán hàng của công ty tăng 35%, lên 330 triệu USD, trong năm tài khóa 2020.

Hôm 10/11, Nayar trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ sau khi Nykaa phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Bà hiện có 7 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu công ty tăng gấp đôi trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mumbai ngày 10/11.

Dù đạt thành công lớn, Nayar vẫn tin rằng Nykaa còn “chặng đường dài phía trước”. Công ty đã bắt đầu tham gia lĩnh vực thời trang, do các con của Nayar phụ trách, đồng thời ra mắt dòng mỹ phẩm, chăm sóc da, chăm sóc tóc và đồ lót riêng nhờ lợi nhuận thu về ổn định. Nykaa hiện cung cấp hơn 4.000 thương hiệu làm đẹp, chăm sóc cá nhân và thời trang, với khoảng 80 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc.

“Tôi từng nói với rất nhiều doanh nhân trẻ rằng kinh doanh giống như chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Hãy dấn thân chỉ khi nào mà bạn nghĩ rằng mình sẽ tận hưởng hành trình, bởi sẽ có những lúc thăng trầm”, Nayar cho biết.

“Tôi bắt đầu xây dựng Nykaa ở tuổi 50, khi chẳng có kinh nghiệm nào trong tay. Với tất cả những ai có ước mơ trên khắp Ấn Độ, đặc biệt là phụ nữ, tôi hy vọng hành trình của Nykaa, một công ty thành lập tại Ấn Độ, do người Ấn Độ làm chủ, có thể truyền cảm hứng để mọi người trở thành người hùng của đời mình”, bà phát biểu tại buổi lễ niêm yết của Nykaa.

Ánh Ngọc (Theo News18, Ấn Độ tốt hơn)Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất