Rửa tiền bằng tiền điện tử, 63 người tại Trung Quốc bị bắt giữ

- Advertisement -

[ad_1]

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một nhóm gồm 63 người vì rửa tiền bằng tiền điện tử trị giá 12 tỷ Nhân dân tệ (1.7 tỷ USD).

- Advertisement -

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Chi nhánh Horqin của Sở Công an thành phố Tongliao, Khu tự trị Nội Mông, tiết lộ rằng họ đã loại bỏ thành công băng nhóm rửa tiền kể trên.

Băng đảng đã bị điều tra trong 3 tháng

Cảnh sát ở Chi nhánh Horqin lần đầu tiên chú ý đến băng đảng này sau khi Sở Công an Khu tự trị Nội Mông cảnh báo về việc có một dòng vốn bất thường đối với thẻ ngân hàng của Shi Mouyuan. Điều tra sâu hơn cho thấy, băng nhóm này trải rộng khắp một số tỉnh, thành phố. Một số thành viên của băng đảng thậm chí đã bị bắt ở Thái Lan.

Lực lượng đặc nhiệm gồm 230 cảnh sát phải mất 3 tháng để rà soát khắp 17 tỉnh, thành phố và khu tự trị trước khi họ có thể bắt giữ 63 nghi phạm, bao gồm cả các nhà lãnh đạo Zhang và Ji. Các nhà chức trách cũng tiết lộ rằng băng nhóm này đã hoạt động từ tháng 5/2021 và kiếm tiền bất hợp pháp thông qua lừa đảo, mô hình ponzi, đánh bạc và các hoạt động bất hợp pháp khác. Sau đó, băng nhóm này đã rửa tiền bằng tiền điện tử cho các tài sản bất hợp pháp đó.

Trung Quốc trước đó đã bắt giữ 93 nghi phạm

- Advertisement -

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc triệt phá các băng nhóm tội phạm rửa tiền bằng tiền điện tử. Vài tháng trước, Văn phòng Công an Quận Hành Dương đã bắt giữ một băng đảng rửa 40 triệu nhân dân tệ bằng tiền điện tử. Băng nhóm này hoạt động từ năm 2018, đã tham gia vào hơn 300 vụ lừa đảo điện tử với các nạn nhân bao gồm cả giám đốc Văn phòng Công an quận, Liu Xialong. Có 93 nghi can bị bắt trong vụ án.

Điều này cho thấy sự phổ biến của các tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong nước và củng cố thêm cho lập trường chống tiền điện tử của Chính phủ. Nhưng các cuộc đàn áp của Chính phủ cũng không thể xóa sạch việc sử dụng tiền điện tử hoặc khai thác Bitcoin trong nước.

Biểu đồ sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động tội phạm

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Chainalysis, việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho các hoạt động tội phạm đã giảm trong năm nay. Hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử đã giảm 15% kể từ tháng 7/2022 và tổng doanh thu lừa đảo giảm 65%.

Tham gia nhóm cộng đồng của BeInCrypto Điện báo | trang Fb | nhóm Fb để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Tất cả thông tin có trên trang internet của chúng tôi được xuất bản với thiện chí và chỉ dành cho mục đích thông tin chung. Bất kỳ hành động nào người đọc thực hiện đối với thông tin được tìm thấy trên trang internet của chúng tôi, họ cần phải đánh giá lại và hoàn toàn chịu rủi ro từ quyết định của chính họ.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất