Monday, December 6, 2021
Homegiải tríSao Trung Quốc phải tốt nghiệp trung học cơ sở mới được...

Sao Trung Quốc phải tốt nghiệp trung học cơ sở mới được biểu diễn


Dân trí

Nhà chức trách Trung Quốc vừa ra thêm quy định mới cho giới showbiz nước này, theo đó, tất cả nghệ sĩ chưa đủ tuổi trưởng thành đều phải hoàn tất chương trình trung học cơ sở.

Trong năm nay, nền công nghiệp giải trí của Trung Quốc đã chứng kiến nhiều scandal lùm xùm liên quan tới việc ngôi sao trốn thuế, phạm tội tấn công tình dục, có quan điểm chính trị xa rời đường lối của nhà chức trách. Vì vậy, nhà chức trách nước này đã tiến hành một cuộc truy quét diện rộng nhằm chấn chỉnh lại hoạt động trong showbiz.

Những ngôi sao vướng vào sai phạm đều bị xử lý, bị chặn đứng mọi hoạt động trong showbiz. Hồi giữa năm nay, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra “tam bất dụng” trong showbiz Trung Quốc, liệt kê ra 3 nhóm nghệ sĩ vướng phải scandal mà các đơn vị truyền thông, các công ty giải trí cần tránh hợp tác.

Những present tìm kiếm tài năng ca hát, tìm kiếm thần tượng mới cho giới trẻ sẽ vắng bóng trên các phương tiện giải trí tại Trung Quốc trong thời gian tới đây (Ảnh: Asia One).

Những lệnh hạn chế đối với những present tìm kiếm thần tượng, những ngôi sao nam theo đuổi phong cách “nương pháo” (sao nam mang nhiều vẻ… nữ tính) đã liên tiếp được nhà chức trách Trung Quốc đưa ra trong năm 2021 này.

Giờ đây, nhà chức trách của đất nước tỷ dân lại đưa ra thêm định hướng đối với nhóm sao chưa đủ tuổi trưởng thành. Tại Trung Quốc, số lượng ngôi sao trẻ bắt đầu hoạt động trong showbiz từ khi chưa đủ tuổi trưởng thành không hề nhỏ. Họ sớm đầu quân cho các công ty giải trí, để được huấn luyện và sớm có những hoạt động tiếp cận thị trường giải trí.

Khi một thiếu niên sớm dành thời gian cho công việc như một người trưởng thành, thiếu niên ấy có đủ thời gian để dành cho việc học như các bạn đồng trang lứa hay không, có thể thu nhận được những kiến thức, hiểu biết cơ bản cần có để làm nền tảng cho những sự phát triển trong công việc và đời sống sau này hay không?

Hiện đây chính là câu hỏi khiến nhà chức trách Trung Quốc quan tâm và ra thêm quyết định để định hướng hoạt động trong giới giải trí nước này.

Giờ đây, các công ty giải trí sẽ phải đảm bảo những nghệ sĩ chưa đủ tuổi trưởng thành hoạt động dưới sự giám sát, quản lý của mình phải hoàn tất chương trình giáo dục ở bậc trung học cơ sở như một điều kiện bắt buộc để nghệ sĩ này tiếp tục được hoạt động trong showbiz về sau.

Bên cạnh việc chấn chỉnh hoạt động trong showbiz, nhà chức trách Trung Quốc cũng chấn chỉnh hoạt động của các đội ngũ fan. Những cuộc truy quét trên không gian mạng đã được tiến hành nhằm chặn đứng những hoạt động phong trào bộc lộ dấu hiệu thiếu lành mạnh trong các cộng đồng fan.

Trong động thái mới nhất, nhà chức trách Trung Quốc cấm những thiếu niên chưa đủ tuổi trưởng thành được tham gia vào các hoạt động tổ chức theo hội nhóm để ủng hộ thần tượng.

Nguyên nhân của hàng loạt những động thái nghiêm ngặt mà nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành chính là để chặn đứng văn hóa văn hóa thần tượng lệch lạc đang dung dưỡng cho một số ngôi sao có phong cách sống sa đọa, khiến cộng đồng fan mà đa phần đều là người trẻ mất đi định hướng đúng đắn trong cuộc sống vì chạy theo thần tượng.

Sao Trung Quốc phải tốt nghiệp trung học cơ sở mới được biểu diễn - 2

Từ trái sang phải: Triệu Vy, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng – những sao nữ đánh mất sự nghiệp trong showbiz Hoa ngữ vì vướng vào “tam bất dụng” (Ảnh: Asia One).

Sở Văn hóa – Thể thao Bắc Kinh vừa chính thức ra văn bản trong tuần qua, yêu cầu các công ty giải trí hoạt động tại Bắc Kinh phải đảm bảo các nghệ sĩ chưa đủ 18 tuổi đã hoàn tất tối thiểu 9 năm theo học chương trình giáo dục phổ thông. Trong quá trình tuyển mộ gương mặt mới, các công ty này không được phép nhấn mạnh vào những thông điệp như “hãy nổi tiếng từ khi còn trẻ”.

Các hoạt động của các hội nhóm fan không được phép tiếp nhận sự đóng góp dưới mọi hình thức đến từ người chưa đủ tuổi trưởng thành, từ việc tham gia hoạt động chung cho tới mua sản phẩm, dịch vụ để ủng hộ ngôi sao. Khi một nghệ sĩ chưa đủ tuổi trưởng thành tham gia biểu diễn, đơn vị tổ chức cần có giấy tờ xác nhận sự đồng ý từ cha mẹ hoặc người giám hộ của nghệ sĩ.

Mục đích của những định hướng này là để điều hòa lại hoạt động trong showbiz, chú trọng hơn tới nền tảng giáo dục của các nghệ sĩ và cách thức vận hành đúng đắn của các bên liên quan trong lĩnh vực giải trí.

Trong văn bản của Sở Văn hóa – Thể thao Bắc Kinh, “tam bất dụng” tiếp tục được đề cập, trong đó, nhà chức trách tại Bắc Kinh nhấn mạnh việc nền công nghiệp giải trí không hợp tác với nghệ sĩ từng vi phạm pháp luật và có biểu hiện suy thoái đạo đức.

Nhà chức trách nhấn mạnh: “Chúng ta cần chống lại việc đề cao thái quá lưu lượng truy cập và tần suất phủ sóng xung quanh một ngôi sao. Điều chúng ta cần là những nghệ sĩ đích thực vừa có tài năng vừa có tư cách”.

Đầu tháng 9 năm nay, Ủy ban Phát thanh – Truyền hình – Điện ảnh Trung Quốc đã đưa ra 8 định hướng hoạt động cho các đơn vị cung cấp nội dung giải trí. Trong đó, ủy ban đã gọi tên 3 nhóm nghệ sĩ suy thoái tư cách đạo đức mà các đơn vị cần tránh hợp tác.

Cụ thể, “tam bất dụng” trong giới sao Hoa ngữ gồm: Thứ nhất, những nghệ sĩ có lập trường chính trị lầm lạc. Thứ hai, những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tới công bằng xã hội. Thứ ba, những nghệ sĩ vi phạm tiêu chí đạo đức, có phát ngôn và hành động đi ngược lại những giá trị được xã hội đề cao.

Bích Ngọc
Theo SCMP / Asia OneSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất