Saudi và Trung Quốc ký 34 thỏa thuận đầu tư trong chuyến thăm của Xi

- Advertisement -

[ad_1]

- Advertisement -

Cơ quan báo chí chính thức của Ả Rập Saudi (SPA) đưa tin hôm thứ Năm rằng các công ty Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã ký kết 34 thỏa thuận đầu tư trong thời gian bắt đầu chuyến thăm ba ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vương quốc này.

Ông Tập đến Riyadh hôm thứ Tư. Nó đánh dấu chuyến đi nước ngoài thứ ba của anh ấy kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu.

- Advertisement -

Để biết tất cả các tiêu đề mới nhất, hãy theo dõi kênh Google Tin tức của chúng tôi trực tuyến hoặc qua ứng dụng.

Vào tối thứ Tư, hàng chục thỏa thuận đã được ký kết giữa Saudi và Trung Quốc bao gồm một số lĩnh vực trong lĩnh vực năng lượng xanh, hydro xanh, năng lượng quang điện, công nghệ thông tin, dịch vụ đám mây, vận tải, hậu cần, công nghiệp y tế, nhà ở và nhà máy xây dựng.

- Advertisement -

Bộ trưởng Bộ Đầu tư Saudi Arabia Khalid bin Abdulaziz al-Falih xác nhận rằng các thỏa thuận này phản ánh sự quan tâm của Vương quốc dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman nhằm phát triển quan hệ của Vương quốc trong mọi lĩnh vực bao gồm kinh tế và đầu tư với Trung Quốc.

Tiếng Anh Ông al-Falih cho rằng, chuyến thăm này thể hiện sự mong muốn của lãnh đạo hai nước nhằm phát triển và tăng cường quan hệ, đối tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kinh tế và đầu tư, đồng thời cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần nâng cao tốc độ phát triển kinh tế và hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Ông cũng giải thích rằng Vương quốc Anh và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có mối quan hệ vững chắc và quan hệ đối tác chặt chẽ đã chứng kiến ​​sự phát triển toàn diện trong những năm qua, đặc biệt là sau các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo của hai nước, dẫn đến sự hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. .

Ông nói thêm rằng Vương quốc, theo Tầm nhìn 2030, mang đến những cơ hội đầu tư chưa từng có trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm năng lượng tái tạo, công nghiệp, truyền thông, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, du lịch, xây dựng và các lĩnh vực khác, bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư giữa hai nước. Vương quốc Anh và Trung Quốc.

Khối lượng trao đổi thương mại giữa hai nước lên tới 304 tỷ SAR (80 tỷ USD) vào năm 2021 và trao đổi thương mại trong quý 3 năm 2022 ghi nhận 103 tỷ SAR (270 triệu USD).

Chuyến thăm của ông Tập tới Vương quốc này sẽ kéo dài đến ngày 9 tháng 12, trong đó hội nghị thượng đỉnh giữa Ả Rập Xê Út và Trung Quốc do Quốc vương Salman và Chủ tịch Trung Quốc đứng đầu, với sự tham gia của Thái tử Mohammed bin Salman, sẽ được tổ chức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Riyadh của Ả Rập Saudi trong chuyến thăm ba ngày vào ngày 7 tháng 12 năm 2022. (SPA)

Hai hội nghị thượng đỉnh khác, hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Vùng Vịnh và hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập, cũng sẽ được tổ chức với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và các quốc gia Ả Rập dự kiến ​​sẽ tham dự.

Theo Tổng thư ký GCC Nayef al-Hajraf, hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh-Trung Quốc sẽ được tổ chức vào thứ Sáu.

Khi đến Riyadh, ông Tập nói rằng ông mong đợi các hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Ả Rập và Trung Quốc-GCC, sẽ được tổ chức trong chuyến thăm của ông để tăng cường quan hệ với các nước Ả Rập và vùng Vịnh.

Ông nói thêm rằng ông sẽ thảo luận về quan hệ tune phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực với Vua Salman và Thái tử trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Vương quốc kể từ năm 2016.

Nhận xét về “mối quan hệ chặt chẽ” giữa Bắc Kinh và Riyadh, ông Tập cho biết “sự hợp tác thiết thực giữa hai nước đã mang lại kết quả tốt đẹp trong [various] lĩnh vực.” Ông nói rằng Trung Quốc và Saudi Arabia tiếp tục “phối hợp và liên lạc chặt chẽ” về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông cũng cho biết ông và Quốc vương Salman đã tăng cường quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016, “góp phần mạnh mẽ vào việc cải thiện hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực”.

Đầu tuần này, SPA đưa tin rằng hơn 20 thỏa thuận ban đầu trị giá 110 tỷ SAR (29,26 tỷ USD) sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Vương quốc này.

Đọc thêm:

Chủ tịch Trung Quốc Tập đến Riyadh của Ả Rập Saudi trong chuyến thăm ba ngày

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất