Monday, December 6, 2021
HomeSự Dầu TưSĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng...

Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày “sinh tử”


Ở các nước có chung nền văn hóa ảnh hưởng nhiều từ Nho giáo như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam thì giáo dục và thi cử luôn là mối quan tâm hàng đầu. Ở mỗi quốc gia này đều có kỳ thi tuyển sinh đại học riêng để tuyển chọn những học sinh ưu tú, có năng lực nhất cho những chiếc ghế trên giảng đường.

Vào đại học cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có bước ngoặt lớn lao trong cuộc đời, là chiếc chìa khóa để bạn có được một tương lai tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa người có tấm bằng đại học cũng nhận được sự tôn trọng của gia đình, họ hàng hay làng xóm. Bởi thế, nói không ngoa khi so sánh các kỳ thi này với những trận chiến.

Mới đây nhất, Hàn Quốc đã tổ chức kỳ tuyển sinh đại học 2022 trong bối cảnh hết sức đặc biệt.

12 năm học chỉ dành cho 8 tiếng đồng hồ, mọi áp lực dồn cho 1 ngày duy nhất

Hôm qua 18/11, gần 500.000 học sinh THPT và các thí sinh tự do trên khắp đất nước Hàn Quốc đã bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực đầu vào đại học năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 ở đất nước này đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Khác với Việt Nam thường khai giảng năm học vào tháng 9 và bế giảng vào tháng 5 hằng năm thì ở Hàn Quốc, một năm học kéo dài từ tháng 3 đến tháng 12. Để chuẩn bị cho đợt khai giảng mới, Hàn Quốc sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào đại học vào ngày thứ năm thứ hai của tháng 11, thường được gọi là Suneung hay CSAT trong tiếng Anh.

Vẫn như mọi năm, kỳ thi sẽ diễn ra với 5 bài thi liên tiếp trong 1 ngày duy nhất, do đó áp lực với các sĩ tử là rất lớn. Bắt đầu từ 8h40, thí sinh sẽ làm bài thi đầu tiên là Quốc ngữ trong 80 phút với 45 câu trắc nghiệm. Ngoài ra, các môn thi khác sẽ diễn ra cụ thể như sau:

10:30 – 12:10 (100 phút): Toán, 30 câu (Có 2 đề thi, một đề dễ cho khối xã hội, một đề khó cho khối tự nhiên)

12:10 – 13:00 (50 phút): Nghỉ ăn trưa tự do

13:10 – 14:20 (70 phút): Tiếng Anh, 45 câu (17 câu nghe, bắt đầu từ 13:10 phút, kéo dài trong 25 phút)

14:50 – 16:32 (102 phút): Lịch sử, Khoa học, Xã hội, thi nghề

17:00 – 17:40 (40 phút): Thi ngoại ngữ thứ 2, tiếng Hán cổ. Học sinh có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt).

Khi cả nước nín thở cho kỳ thi đại học Hàn Quốc: Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày sinh tử - Ảnh 3.

Kỳ thi năm 2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19

Trong kỳ thi năm nay, 100 phòng thi riêng đã được sắp xếp để dành cho hàng chục học sinh đang tự cách ly. Bộ giáo dục cho biết những sĩ tử có kết quả dương tính với Covid-19 sẽ làm bài thi ngay trong bệnh viện hoặc các trung tâm điều trị khác.

Các cơ quan quản lý giáo dục đã quyết định tiến hành kế hoạch tổ chức kỳ thi theo lịch thông lệ là thứ năm tuần thứ 2 của tháng 11 thay vì dời lịch bởi Hàn Quốc đang trong giai đoạn đầu triển khai các kế hoạch sống chung với Covid-19.

Học sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt kỳ thi, những người có biểu hiện ho, sốt hoặc các triệu chứng nghi ngờ là mắc Covid-19 sẽ được đưa vào các phòng riêng được bố trí bên trong các điểm thi trên toàn quốc. Tất cả các thí sinh dự thi cũng được kiểm tra nhiệt độ cơ thể trước khi đưa vào địa điểm thi.

Năm nay, cảnh tượng những “hậu bối” đứng trước cổng trước cầm băng rôn cổ vũ các tiền bối trong kỳ thi, một nét đặc trưng của CSAT đã không diễn ra, điều này nhằm hạn chế việc tập trung đông người nơi công cộng.

Khi cả nước nín thở cho kỳ thi đại học Hàn Quốc: Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày sinh tử - Ảnh 4.

Cả nước chìm trong biển im lặng nhường chỗ cho sĩ tử, mọi hoạt động đều bị hạn chế đến mức tối đa

Vì tính chất quan trọng của kỳ thi tới cuộc đời của mỗi sĩ tử mà chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường các tuyến xe công cộng để giúp học sinh đến điểm thi thuận lợi. Xe bus trong trung tâm thành phố sẽ phục vụ thường xuyên hơn, từ 6h đến 8h10 và 16.000 taxi được bố trí hoạt động liên tục vào buổi sáng để hỗ trợ thí sinh và người nhà một cách tối đa, thậm chí cả xe cấp cứu cũng được dành để ưu tiên phục vụ thí sinh. Lực lượng cảnh sát có mặt ở hầu khắp các dãy phố dẫn đến trường học để hộ tống bất kỳ học sinh nào bị kẹt xe hoặc đi muộn.

Ngoài ra, quốc gia này cũng cấm tất cả các chuyến bay hàng không trong thời gian diễn ra phần thi nghe tiếng Anh. Tất cả các máy bay trên không đều phải duy trì độ cao trên 3.000m. Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc cho biết 79 chuyến bay – trong đó có 16 chuyến bay quốc tế – đã bị dời lại vì kỳ thi.

Khi cả nước nín thở cho kỳ thi đại học Hàn Quốc: Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày sinh tử - Ảnh 5.

Thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối của nước này cũng sẽ mở cửa muộn hơn một giờ so với thường lệ lúc 10 giờ sáng. Giờ hành chính cũng bị lùi lại muộn hơn so với thường ngày để đảm bảo tình hình giao thông thật thông thoáng ở thời điểm các thí sinh di chuyển đến điểm thi.

Tại lối vào của điểm thi, giám thị sẽ dùng máy dò kim loại để ngăn chặn bất kỳ học sinh nào mang các thiết bị phục vụ cho việc gian lận vào khu vực phòng thi. Các vật dụng bị cấm đem vào bao gồm đồng hồ kỹ thuật số, điện thoại di động, cặp học sinh, sách. Giáo viên được yêu cầu đi giày thể thao để tránh gây ra tiếng động trong giờ làm bài.

Khi cả nước nín thở cho kỳ thi đại học Hàn Quốc: Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày sinh tử - Ảnh 6.

16 tiếng học mỗi ngày, 2 giờ sáng về tới nhà, đôi tay chằng chịt vết chai chỉ vì muốn vào đại học

Yewon, một học sinh năm ba trung học có ước mơ đỗ vào một trường Đại học y khoa và trở thành bác sĩ trong tương lai. Ở Hàn Quốc, bác sĩ là một nghề cao quý, được xã hội trọng vọng. Để thực hiện giấc mơ này, Yewon đã đăng ký vào một trường trung học tư thục có tỷ lệ đậu đại học cao nhất Seoul thay vì chọn một ngôi trường công lập.

Nữ sinh dành ra 10 tiếng mỗi ngày để học. Những gì có trong sách không chỉ được cô bạn học thuộc lòng mà còn phải nhớ từng chữ để viết lại trên giấy. Có những hôm, cô bạn đuối sức nhưng vẫn không thể nghỉ ngơi, bạn đã dùng dây thun buộc quanh tay để tiếp tục viết.

Ở Hàn Quốc, người ta thường nói vui rằng, nếu ngủ 4 tiếng trong ngày, bạn có thể đỗ 1 trường đại học lý tưởng, ngủ 5 tiếng bạn sẽ có một công việc ổn định. Điều này như ngầm khẳng định rằng, nếu bạn nghĩ tới việc nghỉ ngơi quá nhiều thì những chiếc ghế trong giảng đường không dành cho bạn.

Với sự cật lực hết sức mình cho việc ôn tập mà ngay từ khi 16 tuổi, đôi bàn tay của Yewon đã chi chít những vết chai, vết sẹo ở bàn tay. Nhớ lại thời gian đối mặt với kỳ thi, nữ sinh không thể đảm bảo cho bản thân 3 tiếng ngủ ngon mỗi ngày. Để thúc giục mình tỉnh táo, có hôm cô bạn phải “nốc” tới 5, 6 lon cà phê.

Yewon không đơn độc ở Hàn Quốc, Wu Hwan-cheol, một học sinh năm cuối phổ thông khác cũng rơi vào trạng thái học ngày học đêm. Được biết, anh chàng dành 16 tiếng đồng hồ cho sách vở, mặc dù giờ học chính thức trên lớp chỉ kéo dài từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Anh chàng được bố mẹ đăng ký các lớp học thêm và thuê cả phòng đọc sách riêng để cậu trau dồi kiến thức sau giờ học chính. Hằng ngày, cậu bạn trở về nhà khi đã 2 giờ sáng.

Khi cả nước nín thở cho kỳ thi đại học Hàn Quốc: Sĩ tử học 16 tiếng, chỉ dám ngủ 3 giờ, tay chằng chịt vết chai cho ngày sinh tử - Ảnh 8.

Những cảnh tượng này từng được phản ánh rất nhiều trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc và chúng hoàn toàn là những gì thực tế đang diễn ra. Học sinh Hàn Quốc lao đầu vào việc ôn tập cho kỳ thi Seneung không chỉ vì bản thân mà còn bởi vì nếu không đạt kết quả tốt cũng sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng của gia đình. Do vậy, dù vất vả, dù cực nhọc nhưng các sĩ tử không bao giờ cho phép bản thân mình ngừng lại cho đến ngày kỳ thi khép lại.

Cả gia đình đặt niềm hy vọng lên con cái bằng những lời cầu nguyện, cổng trường đông đảo những áp phích cổ vũ

Vì cả ngày không được gặp con nên hầu hết phụ huynh sẽ không đợi ngoài phòng thi mà chọn cách cầu nguyện tại nhà hoặc đến chùa. Các cơ sở tôn giáo cũng xem đây như một cơ hội kinh doanh, họ thường sắp đặt một số khu vực ban phước đặc biệt cho kỳ thi tuyển sinh đại học, thực hiện các hoạt động hỗ trợ liên quan và phát bánh ngọt. Ngoài ra, các hiệu sách và cửa hàng văn phòng phẩm trên khắp Hàn Quốc cũng bày bán các vật phẩm như “bùa cầu might”.

Như đã nói, nếu không có ảnh hưởng của dịch bệnh thì ở phía ngoài cổng trường, các học sinh hậu bối sẽ tập trung lại thành những hàng rào người đông kín mít để chào đón và cổ vũ các sĩ tử đến với kỳ thi. Các tấm banner, áp phích cổ vũ được chuẩn bị công phu không khác gì fan đang chờ để được gặp thần tượng.

Ngoài ra, thí sinh cũng sẽ nhận được những loại thực phẩm truyền thống như bánh gạo, bánh nếp,… Đây đều là những món ăn có đặc tính kết dính và không vỡ vụn, điều này tượng trung cho việc thí sinh sẽ không bị trượt trong kỳ thi.

Những điều đó cho thấy, trong ngày thi đại học, cả đất nước đều hướng về các sĩ tử và đây thực sự là một dịp quan trọng hằng năm, không thua kém các dịp lễ tết của người Hàn Quốc.

Tổng hợp

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất