Sunday, November 28, 2021
HomeTiền Diện TửSingapore trở thành 'thiên đường an toàn' của tiền điện tử, nền tảng...

Singapore trở thành ‘thiên đường an toàn’ của tiền điện tử, nền tảng giao dịch đầu tiên đã được chấp thuận về nguyên tắc


Một vài năm trước, các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác nhau bắt đầu “cau có” với tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, nhưng không có động thái lớn. Tuy nhiên, tiền điện tử có thể phải đối mặt với một “mùa đông lạnh giá” trong tương lai gần.

Việc trấn áp toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử đã được mở rộng sang các nền tảng giao dịch tiền điện tử. Binance Fee đã bị hạn chế phần lớn ở Anh và sự giám sát cũng lan rộng từ London đến Brussels, Hong Kong và những nơi khác, thâm nhập vào Kuala Lumpur. Lưỡng đảng ở Hoa Kỳ, vốn luôn bất đồng về nhiều vấn đề, cũng hiếm khi tìm thấy điểm chung về vấn đề tiền điện tử. New Jersey và các bang khác gần đây đã nhắm mục tiêu vào nền tảng tiền điện tử BlockFi, cáo buộc tài khoản của họ cấu thành phát hành chứng khoán chưa đăng ký, yêu cầu ngừng cung cấp sản phẩm ngay lập tức.

Những người ủng hộ, các nhà giao dịch thu lợi nhuận nhanh và các bên liên quan đến tiền điện tử đã bắt đầu đặt mục tiêu vào một nơi khoan dung – đó là Singapore. Binance, Ethereum, Gemini, v.v. đều có ở đây.

Singapore cho phép phát triểntiền điện tử tiền điện tử

Đối mặt với sự “nhập cư” của tiền điện tử, Singapore, quốc gia tự hào về thái độ “cởi mở tài chính” của mình, chắc chắn sẽ gặp phải tình huống tiến thoái lưỡng nan: cho phép phát triển nó sẽ đi ngược lại với thái độ của các nước lớn như Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, và có thể phải đối mặt với áp lực toàn cầu trong tương lai; Nhưng nếu đi theo các nước này, có thể sẽ bỏ lỡ các cơ hội tài chính công nghệ.

Nền tảng giao dịch đầu tiên đã được “phê duyệt về nguyên tắc” và đang trong quá trình thực hiện

Singapore dường như đã có một sự lựa chọn, hoặc ít nhất là một cuộc thăm dò.

Vào ngày 2 tháng 8, theo giờ địa phương, Impartial Reserve, một sàn giao dịch tiền điện tử của Úc, đã thông báo rằng họ đã nhận được “sự chấp thuận mang tính nguyên tắc từ Cơ quan Tiền tệ Singapore (Financial Authority of Singapore, MAS) theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (Fee Providers Act, PSA)”, cho phép họ trở thành nhà cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số (DPT) được quản lý.

Theo tuyên bố của Impartial Reserve, công ty không phải là tổ chức duy nhất đã có được giấy phép được phê duyệt.

“Là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được chấp thuận bởi nguyên tắc MAS, điều này phản ánh các chính sách, quy trình và hệ thống kiểm soát rủi ro hoạt động hàng ngày rất tốt của chúng tôi. Nó cũng cung cấp sự chắc chắn cho những người tham gia trong ngành và bảo mật cho khách hàng.”

Một số nền tảng giao dịch tiền điện tử đã nói với các phóng viên 21 Century Enterprise Herald rằng thái độ của Singapore luôn thân thiện từ góc độ toàn cầu.

Vương Hải Phong, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu chuỗi đám mây OK nói với các phóng viên rằng Impartial Reserve, với tư cách là nền tảng đầu tiên đạt được “sự chấp thuận mang tính nguyên tắc”, thể hiện và khẳng định thái độ tích cực và thân thiện của các cơ quan quản lý Singapore đối với các lĩnh vực liên quan.

“Trên thực tế, ngay từ tháng 11 năm 2018, Singapore đã mở rộng hệ thống quản lý và triển khai hệ thống cấp phép bắt buộc. Về lâu dài, sẽ có lợi cho các công ty liên quan nếu phát triển các dịch vụ mới trong phạm vi tuân thủ. Đặc biệt là trong bối cảnh các quy định toàn cầu ngày càng nghiêm ngặt, hãy để Singapore trở thành một điểm nóng cho sự đổi mới và phát triển blockchain. “

Trước đó, Tharman Shanmugaratnam, Bộ trưởng cấp cao, Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore, đã tuyên bố trong một cuộc họp tổ chức vào ngày 26 tháng 7 rằng một số tổ chức đăng ký đang bước vào giai đoạn xác minh cuối cùng để có được các dịch vụ như nhà cung cấp dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số được cấp phép.

“Kể từ khi Đạo luật Dịch vụ Thanh toán có hiệu lực vào tháng 1 năm 2020, khoảng 170 nền tảng giao dịch mã thông báo kỹ thuật số đã nộp đơn xin giấy phép dịch vụ thanh toán kỹ thuật số.” Ông nói thêm, “Sau khi MAS liên hệ thêm với họ, 30 đơn đã bị rút lại, 2 đơn bị từ chối. Hiện có khoảng 90 nhà cung cấp dịch vụ được miễn giấy phép vẫn tiếp tục hoạt động”.

Vào tháng 1 năm 2020, Đạo luật Dịch vụ Thanh toán (PSA) có hiệu lực. Tất cả các nhà cung cấp dịch vụ DPT hoạt động tại Singapore, bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử, phải được đăng ký và cấp phép. “Đạo luật về dịch vụ thanh toán” mới mở rộng phạm vi giám sát của MAS, bao gồm các dịch vụ thanh toán mới như dịch vụ mã thông báo thanh toán kỹ thuật số và sàng lọc các cơ chế bảo vệ khách hàng, cơ cấu giao dịch và tuân thủ, v.v., để đảm bảo rằng các công ty thanh toán tuân thủ chống rửa tiền (AML) và các yêu cầu chống khủng bố (CFT).

Về vấn đề này, Impartial Reserve tuyên bố rằng để có được giấy phép, các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo phải thực hiện các biện pháp kiểm soát để đảm bảo thẩm định phù hợp và công bố rủi ro đầy đủ.

Đạo luật Dịch vụ Thanh toán lần đầu tiên làm rõ giấy phép cho các mã thông báo kỹ thuật số. Tùy thuộc vào tính chất và phạm vi của dịch vụ, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cần phải xin giấy phép “trao đổi tiền tệ”, giấy phép “tổ chức thanh toán tiêu chuẩn” và giấy phép tổ chức thanh toán chính tùy theo tình hình của họ. Theo Đạo luật, yêu cầu đủ điều kiện để nộp đơn xin giấy phép là ít nhất một trong các giám đốc của công ty là người Singapore hoặc thường trú tại Singapore. Điều này có nghĩa là các sàn giao dịch tiền điện tử thiết lập dịch vụ ở Singapore sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, cho đến nay, MAS đã không chấp thuận bất kỳ giấy phép điện tử nào và các nhà cung cấp dịch vụ DPT đã hoạt động theo với sự miễn giấy phép từ PSA. Ở giai đoạn này, các tổ chức và công ty đã được miễn trừ bao gồm Huobi, OKCoin, Bitstamp, Coinbase, Ripple và BitGo.

“Phê duyệt mang tính nguyên tắc thực ra là phê duyệt chính thức.” Một người có liên quan trên nền tảng tiền điện tử nói với các phóng viên, “Chỉ đợi quy trình và thủ tục hoàn tất”.

Singapore đang đi ngược dòng chảy, không nên đánh giá thấp rủi ro tài chính

Singapore đã dần dần thu hút một phần lợi nhuận từ một đối tác trung tâm tài chính châu Á khác là Hong Kong.

Mặc dù thái độ của họ đối với tiền điện tử luôn tỏ ra thân thiện, MAS cũng phải đối mặt với một tình huống khó xử. Tiền điện tử có thể là một đại dương xanh của công nghệ và nó cũng là cơ hội để phát triển hơn nữa nền tài chính của Singapore. Tại một Singapore khan hiếm tài nguyên, du lịch và tài chính công nghệ là hai trụ cột chính để thu hút vốn. Bây giờ điều kiện phù hợp, các nền tảng tiền điện tử đang lần lượt đổ vào, tốc độ và quy mô có thể mở rộng. Nếu bỏ qua tiềm năng của ngành công nghiệp tiền điện tử trong việc thu hút vốn, công nghệ và nhân sự, có thể khiến Singapore bỏ lỡ cơ hội.

Nhưng một vấn đề thực tế khác là nếu chính quyền Singapore đi ngược lại xu thế và kiên quyết tạo ra một môi trường pháp lý tương đối thân thiện, nó sẽ không chỉ đi ngược lại Hồng Kông, Trung Quốc và các quốc gia lớn khác, mà còn tiềm ẩn các hoạt động phi pháp và rủi ro ổn định tài chính do tiền điện tử mang lại.

Về “Binance”, một mục tiêu giám sát đang phổ biến toàn cầu, MAS chỉ tuyên bố rằng họ sẽ theo dõi. “Chúng tôi sẽ theo dõi công ty con của Binance Holdings tại Singapore theo yêu cầu. Chúng tôi hiểu các hành động của các cơ quan quản lý khác đối với Binance và sẽ thực hiện các hành động tiếp theo phù hợp”, MAS cho biết.

Giám đốc điều hành Binance Triệu Trường Bằng đã chuyển nền tảng sang Singapore, tạm thời tránh các vòng giám sát, đồng thời đăng các bài đăng tuyển dụng trên LinkedIn. Theo monetary occasions, Vitalik Buterin, người sáng lập ra tiền điện tử Ether, cũng ở đây.

Vào tháng 6 năm nay, sàn giao dịch tiền điện tử Gemini của Mỹ đã chọn Singapore làm trụ sở chính tại châu Á và bổ nhiệm Jeremy Ng làm người đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có trụ sở tại Singapore. Gemini tuyên bố rằng họ sẽ xin giấy phép từ Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) theo Đạo luật Dịch vụ Thanh toán 2019 của Singapore như một phần trong chiến lược mở rộng toàn cầu của mình.

Singapore là một trung tâm tài chính lớn ở châu Á và có một số lượng lớn khách hàng, đặc biệt là những người trong khu vực tài sản tư nhân. Chúng tôi đã trao đổi với nhiều công ty quản lý tài sản và mọi người đều cần một giải pháp tiền điện tử”, Jeremy Ng nói, “Khách hàng bán lẻ và các tổ chức ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể mua, bán, lưu trữ và kiếm hơn 40 loại tiền điện tử, đồng thời hỗ trợ trao đổi tiền pháp định bằng đô la Singapore, đô la Úc và đô la Hồng Kông.” Gemini hiện đang làm việc với SingPass để đơn giản hóa quy trình cho người dân Singapore mở tài khoản trong Gemini mà vẫn đảm bảo an toàn và tuân thủ.

Ngoài việc trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho các sàn giao dịch, thái độ thân thiện của MAS cũng được thể hiện trong tuyên bố của mình rằng, họ sẽ hỗ trợ những thiệt hại của các nhà đầu tư tiền điện tử. So với khu vực đồng euro, rõ ràng trách nhiệm là không ít.

“Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị hỗ trợ nào cả và các nhà đầu tư cần phải đối mặt với rủi ro mất tiền đáng kể hoặc thậm chí toàn bộ.” Đây là câu cửa miệng yêu thích của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Có nghĩa là một khi lợi ích của các nhà đầu tư tiền điện tử bị tổn hại, ngân hàng trung ương khó có thể cung cấp hỗ trợ tương ứng.

Vào ngày 10 tháng 5, theo giờ địa phương, Chủ tịch MAS Tharman Shanmugaratnam cho biết “những biện pháp sẽ được thực hiện để hạn chế rủi ro của các nhà đầu tư bán lẻ đối với việc đầu tư và giao dịch tài sản tiền điện tử”, MAS đã nhiều lần cảnh báo rằng đầu tư vào tiền điện tử là rủi ro và không phù hợp với nhà đầu tư bán lẻ. Giá của hầu hết các loại tiền điện tử đều bị ảnh hưởng bởi các biến động đầu cơ.

“Các cá nhân đang mắc nợ sau khi đầu tư hoặc thua lỗ tài chính có thể được hướng dẫn đến Công ty Tư vấn Tín dụng Singapore, công ty sẽ làm việc với họ để hiểu tình hình tài chính của họ và hỗ trợ họ đạt được các thỏa thuận trả nợ phù hợp với các chủ nợ.”

Một nhà phân tích tiền mã hóa cho biết: “Theo tôi, thái độ của Singapore luôn được coi là khoan dung và cứng rắn. Nhưng tất yếu phải chịu hàng loạt áp lực từ bên ngoài.”

Vào ngày 28 tháng 6 theo giờ địa phương, Chủ tịch MAS Ravi Menon đã có bài phát biểu về “Tương lai của tiền tệ và tài chính phi tập trung”.

Ông nói rằng so với hệ thống tập trung hiện tại, công nghệ đang tạo ra một cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với cơ sở hạ tầng tài chính.

Cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung và mạng mã hóa mở cũng có thể có khả năng nâng cao tính toàn diện và đổi mới. Khi các công ty thuộc mọi quy mô và thậm chí các cá nhân có thể tiếp cận trực tiếp với cơ sở hạ tầng tài chính, thì sự cạnh tranh và khoan dung hơn có thể được thực hiện.

Đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được đề cập hai lần trong bài phát biểu này và nội dung trên có thể được coi là một tuyên bố chính thức về tiền số / tiền ảo.

“Câu hỏi quan trọng về tương lai của tiền tệ là: Đâu là sự phân công thích hợp giữa khu vực công và khu vực tư nhân?” Ravi Menon nói, “Một cực là hệ thống hoàn toàn tập trung chỉ có tiền tệ của ngân hàng trung ương; cực còn lại là hệ thống phi tập trung chỉ có tiền tư nhân được lưu hành”.

Theo quan điểm của ông ấy, với các chuẩn mực văn hóa, khế ước xã hội và cơ cấu thể chế tương ứng, mỗi quốc gia phải chọn một lập trường khác nhau trong sự thống nhất này.

Stefan Ingves (thống đốc ngân hàng Riksbank) từng nói với tôi rằng, phân tích đến cùng, đây thậm chí không phải là vấn đề tiền tệ. Tương lai của tiền tệ là quá quan trọng, không thể được quyết định hoàn toàn bởi ngân hàng trung ương“, ông nói thêm ngay lập tức.

Ngay cả khi MAS đã mở ra những thuận lợi cho người nộp đơn xin giấy phép lần này, các nhà giao dịch tiền điện tử vẫn phải lo lắng về việc liệu MAS có tiếp tục không ngần ngại cấp giấy phép và liệu việc giám sát lỏng lẻo có tiếp diễn không?

“Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ và các cơ quan quản lý có thể làm rõ những gì các nhà cung cấp dịch vụ tài sản số có thể và không thể làm Quy định rõ ràng và có ranh giới là bước khởi đầu tốt và là chất xúc tác cho sự phát triển “, một người phụ trách nền tảng giao dịch tiền điện tử cho biết.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất