SOFAZ của Ailen nói về các mục tiêu chính của chiến lược đầu tư…

- Advertisement -

[ad_1]

(MENAFN- Hãng thông tấn Pattern)

BAKU, A-déc-bai-gian, ngày 11 tháng 12 . Chiến lược đầu tư của Quỹ dầu mỏ nhà nước của Azerbaijan (SOFAZ) chủ yếu nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Cố vấn của Giám đốc điều hành SOFAZ Bahruz Bahramov nói với xu hướng .

- Advertisement -

Theo Bahramov, chiến lược này cũng nhằm giảm tác động tiêu cực của các cú sốc kinh tế đối với nền kinh tế nước ta, nghĩa là nó đóng vai trò là ‘tấm đệm an toàn’ trong trường hợp bất ổn kinh tế ở thị trường nước ngoài

Cùng với những điều trên, việc chuyển tiền từ SOFAZ sang ngân sách nhà nước đảm bảo hình thành chính sách tài khóa và ngân sách nhà nước, ông nói.

- Advertisement -

‘Về danh mục đầu tư của quỹ, chúng tôi đã hình thành danh mục đầu tư bao gồm 1.400 công ty tại 26 quốc gia phát triển trên thế giới bằng 14 loại tiền tệ. Danh mục đầu tư ngoại tệ của SOFAZ được phân bổ như sau: 70,8% – bằng đô la Mỹ, 19% – bằng đồng euro, 4,7% – bằng bảng Anh và phần còn lại (5,5%) – bằng đô la Úc, lira Thổ Nhĩ Kỳ, đồng rúp Nga , nhân dân tệ Trung Quốc, yên Nhật và các loại tiền tệ khác ‘, cố vấn lưu ý.

Bahramov giải thích: ‘Trong danh mục đầu tư của quỹ, khoảng 63% là trái phiếu và các công cụ thị trường tiền tệ, 18,7% – cổ phiếu, 6,3% – bất động sản, 12% – đầu tư vào vàng (101,8 tấn).

- Advertisement -

‘Theo xếp hạng tín dụng, 69,9% tài sản được đầu tư vào các công cụ xếp hạng AAA và phần còn lại – vào các công cụ xếp hạng tín dụng AA (16,7%), A (10%) và BBB (2,6%). Ông nói thêm: Chỉ 0,8% danh mục đầu tư của quỹ được đầu tư vào các công cụ không cấp đầu tư.

Cố vấn cũng lưu ý rằng SOFAZ, hợp tác với 13 công ty, đã đầu tư vào hơn 500 bất động sản.

‘Hơn 60 phần trăm trong số họ được đặt tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Cùng với đó, chúng tôi đã đầu tư vào bất động sản, bao gồm văn phòng và cơ sở bán lẻ, khu dân cư, công nghiệp và hậu cần ở khu vực châu Á,” Bahramov nói.

Nói về các khoản đầu tư của quỹ, ông chỉ ra rằng thực tế địa kinh tế và địa chính trị hiện nay ảnh hưởng đến họ theo bất kỳ cách nào.

‘Danh mục đầu tư của quỹ chúng tôi, cũng như danh mục đầu tư của các nhà đầu tư và quỹ ở các quốc gia khác trên thế giới, bị ảnh hưởng bởi hậu quả của COVID-19, tình hình bất ổn trên thị trường năng lượng, lạm phát, những thay đổi địa kinh tế và địa chính trị, ‘ đại diện của SOFAZ lưu ý.

‘Cho rằng các khoản đầu tư của chúng tôi là trung hạn và dài hạn, chúng tôi không coi một số khoản lỗ mà chúng tôi phải chịu trong năm nay là lỗ, bởi vì trong trung và dài hạn, chúng tôi mong đợi sẽ bù đắp đầy đủ cho các khoản lỗ và tạo ra lợi nhuận,’ Bahramov nói thêm.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất