STABLECOIN LÀ GÌ ? VAI TRÒ CŨNG NHƯ VỊ THẾ CỦA STABLECOIN ?

- Advertisement -

[ad_1]

STABLECOIN LÀ GÌ

Stablecoin là một loại tiền điện tử được tạo ra để theo dõi giá trị của một tài sản khác, chẳng hạn như tiền của chính phủ. Tiền tệ có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch, bao gồm cả đô la Mỹ hoặc Euro.

- Advertisement -

Ảnh 1: stablecoin là gì

Là loại tiền điện tử đặc biệt với vai trò đặc biệt không kém, stablecoin thường là thiên đường cho những người chơi tiền điện tử trong thời điểm thị trường biến động mạnh.

VAI TRÒ CỦA STABLECOIN LÀ GÌ

- Advertisement -

Sau khi hiểu rõ về đồng tiền này cũng như đặc điểm của nó, chắc hẳn bạn đã thấy được vai trò của stablecoin là gì rồi đúng không? Đối với các nhà đầu tư mới, bán lẻ, họ thường giao dịch bằng cách chuyển sang stablecoin để tránh biến động mạnh của thị trường. Nói một cách đơn giản, stablecoin đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn trong các làn sóng biến động của thị trường.

go-tro-cua-stablecoin-la-gi-1668080782.png

Ảnh 2: vai trò của stablecoin là gì

- Advertisement -

Đối với các doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư lớn, stablecoin sẽ được coi là một phương thức thanh toán thay thế cho các phương thức truyền thống. Trong khi các loại tiền điện tử thông thường là phi tập trung và dễ bay hơi, stablecoin ổn định hơn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA STABLECOIN LÀ GÌ

Nếu bạn dịch kỹ nhất, stablecoin có nghĩa là đồng xu ổn định vì từ ổn định có nghĩa là ổn định. Đây là một loại tiền điện tử và giữ cho giá trị của các tài sản khác ở trạng thái ổn định.

Tính ổn định của stablecoin được đảm bảo bằng cách neo giá trị của tài sản vào một tài sản ổn định khác như vàng, fiat.

Stablecoin thừa hưởng đầy đủ các thuộc tính như phân quyền, bảo mật cao và nó được bảo trợ và kiểm soát chặt chẽ.

CÁC LOẠI STABLECOIN HIỆN TẠI CÓ MẶT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Vai trò của stablecoin rất quan trọng, phải không? Bạn có thể cũng muốn tìm hiểu xem stablecoin phải đầu tư vào loại tiền tệ nào hoặc sở hữu khi thị trường biến động.

Có nhiều loại stablecoin khác nhau và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Sau đây là 5 stablecoin được xếp hạng cao hàng đầu trên CoinGecko.

Đại (ĐẠI)

Dai là một loại Stablecoin được duy trì bởi tiền điện tử dựa trên Ethereum. Stablecoin này ban đầu được đưa vào kho lưu trữ MakerDAO, sau đó nó đóng vai trò là tài sản thế chấp cho người dùng.

dai-dai-1668080831.png

Ảnh 3: dai (dai)

Giá trị của Dai vượt quá giá trị của một đô la Mỹ, vì vậy MarketDAO bảo vệ nó bằng cách neo nó với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Thị trường của Dai coin biến động mạnh hơn Tether.

Đồng USD (USDC)

USD Coin là một loại tiền kỹ thuật số có giá trị tương đương với 1 đô la Mỹ. Giá trị của nó được xác định để duy trì sự ổn định và làm cho USDC trở thành một loại tiền tệ ổn định.

dong-usd-usdc-1668080860.png

Ảnh 4: đồng usd (usdc)

Binance Đô la Mỹ

Binance USD cũng là một stablecoin đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu đã tạo ra đồng tiền này và nó đã được cấp phép bởi cơ quan Dịch vụ Tài chính New York.

binance-do-la-my-busd-1668080898.png

Ảnh 5: binance đô la mỹ (busd)

Tiền điện tử Binance được gắn với tiền pháp định là đô la Mỹ theo tỷ lệ 1: 1. Stablecoin đã trở nên thông dụng trên thị trường hiện nay.

dây buộc

Tether là một stablecoin bắt đầu xuất hiện vào năm 2014. Trong thời gian gần đây, đồng tiền này được coi là loại tiền tệ ổn định và được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Tether là một stablecoin được thế chấp bằng tiền tệ FIAT. Đặc điểm stablecoin này là  có khả năng giao dịch bằng đô la Mỹ. Nó có thể được đổi lấy 1 đô la Mỹ. Đồng tiền này là lựa chọn tốt nhất để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư.

tether-usdt-1668080925.png

Ảnh 6: tether (usdt)

Đồng đô la có nhiều vai trò khác nhau trong ngành công nghiệp tiền điện tử và nó cũng thường được sử dụng trong các quy trình tài chính phi tập trung.

Stablecoin có thể được hỗ trợ từ tiền pháp định

Về mặt stablecoin có thể hỗ trợ bởi tiền pháp định, chúng sẽ được hỗ trợ bằng cách lưu trữ một loại tiền tệ fiat theo tỷ lệ 1: 1. Nói cách khác, mỗi stablecoin được phát hành bổ sung phải có một loại tiền pháp định tương ứng được đảm bảo trong cuộc sống thực. Những gương mặt tiêu biểu của stablecoin này có thể kể đến như BUSD (Binance USD) hoặc USDC (USD Coin – do Coinbase phát hành)

Về cơ chế cân bằng giá, giả sử một đô la A (được chốt với USD) có giá hơn 1 USD, các dealer “ăn” chênh lệch sẽ quy đổi USD thành A để bán với giá cao hơn thị trường, từ đó làm tăng nguồn cung A để bán, đồng thời kéo giá của đồng A trở lại mức cân bằng.

Tương tự, nếu giá trị của đồng A giảm xuống dưới 1 đô la, các nhà giao dịch mua đồng A và chuyển đổi nó sang USD, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và nâng giá của đồng A trở lại mức neo đậu.

Hỗ trợ Stablecoin bằng tiền điện tử

Loại stablecoin này khá giống với stablecoin được đảm bảo bằng tiền pháp định, nhưng thay vì sử dụng tiền pháp định, nó sẽ sử dụng một đơn vị tiền điện tử (crypto) để đảm bảo, nói cách khác, đây là một hình thức bảo mật với tài sản thế chấp. Do đó, thông thường các stablecoin thuộc loại này sẽ được thế chấp vượt quá (thường là 1,5 lần) để giữ cho tỷ giá hối đoái ổn định trong thời kỳ thị trường tiền điện tử biến động.

Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử sử dụng các hợp đồng thông minh để quản lý việc đúc, đốt coin, từ đó tạo niềm tin vì các nhà đầu tư có thể kiểm tra hợp đồng một cách độc lập.

Stablecoin “thuật toán”

Với các stablecoin “thuật toán”, họ tiếp cận nó theo một cách hoàn toàn khác khi loại bỏ nhu cầu dự trữ. Thay vào đó, các thuật toán và hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để quản lý việc cung cấp các token đã phát hành, tương tự như chính sách quản lý tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Nói một cách đơn giản, hệ thống stablecoin thuật toán sẽ “ép” nguồn cung mã thông báo nếu giá giảm xuống dưới giá của đồng tiền fiat mà nó được chốt, bằng cách đặt cọc (giữ và khóa), đốt hoặc mua lại. Trong trường hợp giá trị vượt quá đơn vị tiền pháp định được chốt, các mã thông báo mới sẽ được phát hành, lưu hành để kéo giá trị của nó trở lại mức đã đặt.

VẬY MUA ĐỒNG TIỀN STABLECOIN Ở ĐÂU

Với vai trò và tính cách ổn định, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn stablecoin để đầu tư. Đầu tư vào stablecoin đã trở nên khá phổ biến trên thị trường, nó giống như một phương tiện đầu tư an toàn trên thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lợi nhuận thông qua stablecoin bằng cách cho vay và gửi tiền.

Cách mua stablecoin, đây là hai sàn giao dịch nơi bạn có thể mua stablecoin.

CEX: Tất cả các sàn giao dịch CEX đều hỗ trợ mua và bán stablecoin bằng tài sản tiền điện tử, giao dịch P2P là giao dịch ngang hàng sử dụng đơn vị tiền tệ trong thẻ ngân hàng của nhà đầu tư.

Sàn giao dịch DEX: Sàn giao dịch DEX được tạo ra để hỗ trợ các nhà đầu tư trao đổi stablecoin với mức trượt giá thấp.

Nếu bạn không muốn mua trực tiếp stablecoinbạn cũng có thể chọn chuyển đổi các mã thông báo trong blockchain thành mã thông báo. Có thể tạo stablecoin bằng cách sử dụng lệnh thế chấp.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất